Ấn Độ muốn xây nhà máy chế tạo vũ khí tại Việt Nam

© Ảnh : Dương Giang – TTXVN / Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Nirmala Sitharaman chụp ảnh chung trước khi vào hội đàm.
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Nirmala Sitharaman chụp ảnh chung trước khi vào hội đàm. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ bày tỏ mong muốn Việt - Ấn hợp tác chế tạo và xuất khẩu vũ khí sang nước thứ ba.

Bộ Quốc phòng Việt Nam và đại sứ quán Ấn Độ hôm qua tổ chức Cuộc gặp gỡ doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Việt Nam — Ấn Độ lần thứ 4. Ngoài các đại diện từ Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam, cuộc gặp gỡ còn có sự tham gia của 16 doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu của Ấn Độ.

Đây là sự kiện diễn ra bên lề chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Sitharaman cho biết hợp tác quốc phòng Việt — Ấn không chỉ dừng ở mua sắm thiết bị hay chuyển giao công nghệ quốc phòng, mà còn hướng đến việc xây dựng các nhà máy của Ấn Độ tại Việt Nam. Mục tiêu là chế tạo khí tài quốc phòng và có thể xuất khẩu sang các nước thứ ba.

Bộ trưởng Sitharaman hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Ấn Độ mở thêm văn phòng đại diện tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Ấn Độ mong muốn Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với các tập đoàn quốc phòng của nước này trong tương lai.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Nirmala Sitharaman chụp ảnh chung trước khi vào hội đàm. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng với Ấn Độ

Thiếu tướng Hồ Quang Tuấn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, nhấn mạnh hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Thiếu tướng cũng đề nghị hai bên trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các nội dung như hợp tác nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, chuyển giao công nghệ, mua sắm hàng hóa quốc phòng và đào tạo nhân lực.

Quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, được củng cố khi Ấn Độ áp dụng chính sách "Hướng Đông". Hợp tác quốc phòng song phương bao gồm mua bán trang bị quân sự, chia sẻ thông tin tình báo, diễn tập hải quân, đào tạo chống phiến quân và tác chiến trong rừng rậm. Tàu chiến Ấn Độ từng nhiều lần tới thăm các cảng biển của Việt Nam.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ kể chi tiết cuộc đàm phán với Nga về mua tên lửa S-400

Ấn Độ từng cung cấp khoản tín dụng 100 triệu USD để Việt Nam mua thiết bị quân sự của nước này. Trong chuyến thăm tháng 9/2016, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố thêm khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD cho Việt Nam. Ấn Độ đang chế tạo 4 tàu tuần tra xa bờ cỡ lớn và chào bán tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos cho Việt Nam.

Nguồn: vnexpress

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала