Việt Nam - Ấn Độ sẽ cùng sản xuất trực thăng đa dụng HAL Dhruv?

© AFP 2022 / DIBYANGSHU SARKARTrực thăng đa dụng HAL Dhruv của Không quân Ấn Độ
Trực thăng đa dụng HAL Dhruv của Không quân Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Sau đề xuất của Thượng tướng Bế Xuân Trường, điều cần quan tâm có lẽ chính là sản phẩm lưỡng dụng phục vụ cho cả quân sự dẫn dân sự mà Việt Nam - Ấn Độ có thể hợp tác sản xuất là chủng loại nào?

Báo Quân đội nhân dân cho biết, tham dự sự kiện trên có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam — Thượng tướng Bế Xuân Trường cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ — Bà Nirmala Sitharaman.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Nirmala Sitharaman chụp ảnh chung trước khi vào hội đàm. - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ muốn xây nhà máy chế tạo vũ khí tại Việt Nam

Sau khi trao đổi các nội dung cơ bản, Thượng tướng Bế Xuân Trường đã đề nghị các đại biểu có mặt tại cuộc gặp gỡ chủ động đưa ra các ý tưởng, dự án hợp tác có triển vọng nhằm phát huy tốt nhất lợi thế bổ sung cho nhau của ngành công nghiệp quốc phòng hai nước.

Trong đó đặc biệt là hợp tác liên doanh cùng sản xuất các sản phẩm lưỡng dụng phục vụ không chỉ cho thị trường Việt Nam hay thị trường Ấn Độ, mà còn có thể mở rộng thị trường tiêu thụ ra các nước thứ ba có nhu cầu.

Sau đề xuất của Thượng tướng Bế Xuân Trường, điều cần quan tâm có lẽ chính là sản phẩm lưỡng dụng phục vụ cho cả quân sự dẫn dân sự mà Việt Nam — Ấn Độ có thể hợp tác sản xuất là chủng loại nào?

CC BY-SA 3.0 / Pritishp333 / HAL RudraTrực thăng vũ trang HAL Rudra thuộc biên chế Lục quân Ấn Độ - Phiên bản quân sự của chiếc Dhruv
Trực thăng vũ trang HAL Rudra thuộc biên chế Lục quân Ấn Độ - Phiên bản quân sự của chiếc Dhruv - Sputnik Việt Nam
Trực thăng vũ trang HAL Rudra thuộc biên chế Lục quân Ấn Độ - Phiên bản quân sự của chiếc Dhruv

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Nirmala Sitharaman chụp ảnh chung trước khi vào hội đàm. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng với Ấn Độ
Theo đánh giá thì ứng viên tiềm năng nhất chính là Dhruv — loại trực thăng đa dụng hạng nhẹ do Tập đoàn HAL của Ấn Độ sản xuất khi nó được thiết kế sẵn để đáp ứng yêu cầu của cả lĩnh vực quốc phòng lẫn các hoạt động kinh tế xã hội.

Trực thăng HAL Dhruv được thiết kế với sự trợ giúp của MBB (Đức), nó thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 20/8/1992, chính thức được chấp nhận đưa vào phục vụ năm 2002, tính đến thời điểm năm 2017 đã có 231 chiếc xuất xưởng.

Chiếc máy bay lên thẳng hạng nhẹ này có chiều dài 15,9 m; đường kính rotor 13,2 m; cao 4,98 m; trọng lượng rỗng 2.502 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 5.500 kg; kíp lái 1 — 2 người.

Máy bay được trang bị 2 động cơ turbine trục Turbomeca TM 333 Turboshaft công suất 801 kW (1.074 mã lực) mỗi chiếc (phiên bản Mk I/II) hoặc 2 động cơ HAL Shakti công suất lên tới 899 kW (1.206 mã lực)mỗi chiếc (biến thể Mk III/IV).

© AFP 2022 / TAUSEEF MUSTAFATrực thăng đa dụng HAL Dhruv của Không quân Ấn Độ
Trực thăng đa dụng HAL Dhruv của Không quân Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Trực thăng đa dụng HAL Dhruv của Không quân Ấn Độ

BrahMos - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc đơm đặt Việt Nam tìm “đồng minh” hậu thuẫn ở Biển Đông
Tốc độ lớn nhất trực thăng HAL Dhruv đạt được là 295 km/h, tầm bay 640 km, thời gian hoạt động tối đa 3 giờ 42 phút, trần bay 6.096 m; vận tốc lên cao 10,3 m/s.

Bên cạnh phiên bản dân sự phục vụ nhu cầu vận tải hành khách, tìm kiếm cứu nạn thì trực thăng Dhruv còn có phiên bản quân sự mang tên Rudra được khai sinh vào năm 2007 và chính thức phục vụ từ năm 2012.

Khung thân của biến thể trực thăng vũ trang không có bất cứ thay đổi nào so với phiên bản dân sự, chỉ tích hợp thêm hệ thống tìm kiếm mục tiêu thông qua camera ảnh nhiệt (FLIR) gắn phía trước mũi.

Nhờ tích hợp thêm khí tài mới, trực thăng HAL Rudra có thể mang theo một khẩu pháo tự động 20 mm M621, các giá treo tích hợp được rocket cỡ 70 mm, tên lửa chống tăng có điều khiển và cả tên lửa không đối không tầm ngắn.

Hiện tại Hải quân Ấn Độ đang nghiên cứu chế tạo biến thể triển khai trên hạm tàu và có khả năng mang tên lửa chống hạm, dự kiến để làm được điều này thì chiếc Rudra sẽ yêu cầu bổ sung radar tìm kiếm bề mặt.

Theo: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала