Đã có "biệt dược" trị tham nhũng?

“Xã hội phải dẹp được sự thỏa thuận dưới mặt bàn của cán bộ!"

ĐBQH Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) đã nói như vậy tại nghị trường sáng 13.6 khi phát biểu tham luận vào dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi.

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Tham nhũng như sâu phải “diệt” chứ không “chống” và cần danh hiệu “dũng sĩ”

Theo ĐBQH Phạm Trọng Nhân, căn bệnh tham nhũng tưởng chừng trầm kha mãn tính thì nay đã bắt đầu phản ứng tốt với những phương thuốc đúng liều và một trong những "biệt dược" được tăng cường lần này chính là Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Dự luật lần này đã rất cầu thị và tiếp thu tối đa ý kiến qua các kỳ họp, với rất nhiều điểm sửa đổi, thêm mới tiến bộ.

Về "không dám tham nhũng", chế định này phải được xem là quan trọng nhất nhằm thể hiện tính nghiêm minh, răn đe của pháp luật làm cho người biết run sợ khi nhen nhóm ý định nhúng chàm.

© Ảnh : Minh Quang/VietnamnetĐại biểu Phạm Trọng Nhân
Đại biểu Phạm Trọng Nhân - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Phạm Trọng Nhân

Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Sự thật về cuộc chiến chống tham nhũng Việt Nam qua góc nhìn quốc tế
Theo ĐB Phạm Trọng Nhân, một trong những mặt tích cực của dự luật là chế định xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập, tuy nhiên cách thiết kế cơ chế vận hành của việc kê khai thu nhập và xử lý tờ khai lại hoàn toàn theo phương pháp thủ công trước đây, thậm chí việc xác minh vẫn theo hình thức ngẫu nhiên thì hết sức vô lý. Tôi khẳng định nếu chúng ta không ứng dụng việc kê khai điện tử và xử lý theo dõi biến động bằng phần mềm ngay từ bây giờ thì không nguồn lực nào đủ sức để đảm đương nhiệm vụ đó, đã được minh chứng qua tổng kết 10 năm, cho dù có thu hẹp phạm vi thì câu chuyện hình thức chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục tái diễn.

ĐB Phạm Trọng Nhân nhấn mạnh, hiện tại nếu chúng ta làm được 10 đồng đã dùng hơn 7 đồng để trả lương bộ máy, 2 đồng còn lại không thấm vào đâu so với cơ thể kinh tế quốc gia đang cần sức ăn, sức lớn.

"Xã hội phải dẹp được sự thỏa thuận dưới mặt bàn của cán bộ thuế và các doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh gia đình, mà khoản thất thu đó hoàn toàn không nhỏ. Giải pháp nào để ngăn chặn hiện tượng chuyển giá để trả lại nguồn thu cho ngân sách, cần sớm có câu trả lời", ĐB Nhân nói.

 Theo: Lao Động

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала