Liên minh ma quỷ nhận hối lộ tinh vi trong vụ án xơ sợi Đình Vũ như thế nào?

© Ảnh : Tuoi TreVũ Đình Duy khi còn làm tổng giám đốc PVTex
Vũ Đình Duy khi còn làm tổng giám đốc PVTex - Sputnik Việt Nam
Để nhận những khoản hối lộ hàng tỉ đồng, các lãnh đạo của Công ty CP hóa dầu và xơ sợi dầu khí, Công ty CP xây lắp dầu khí VN đã nhờ người thân đứng tên và dùng nhiều chiêu 'phù phép' hợp thức hóa tiền bẩn.

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ, xảy ra tại Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX), Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVCKGB), Công ty cổ phần PVTEX Kinh Bắc và một số đơn vị liên quan.

Liên minh ma quỷ

Ông Trần Trung Chí Hiếu khi còn ở PVTex. - Sputnik Việt Nam
Sếp dầu khí to hơn cả Vũ Đình Duy trong vụ PVTex là ai?

Năm 2007, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn dệt may (Vinatex) thực hiện dự án xơ sợi Đình Vũ có địa chỉ tại khu kinh tế Đình Vũ, Hải Phòng với tổng mức đầu tư ban đầu dự kiến 324,8 triệu USD, tương đương 5.400 tỉ đồng. Một pháp nhân được hai bên lập ra để quản lý dự án là PVTEX, đồng thời làm chủ đầu tư, do Trần Trung Chí Hiếu làm chủ tịch HĐQT, Vũ Đình Duy làm tổng giám đốc.

Dự án này sau đó đã được ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐTV PVN, đồng ý chỉ định cho Công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN (PVC), do Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch HĐQT, làm tổng thầu. Từ chủ trương này, PVC đã huy động nhiều đơn vị thành viên, gồm cả PVCKGB do Đỗ Văn Hồng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, ôm các gói thầu liên quan dự án.

© Ảnh : TTXVNÔng Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh
Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

Vũ Đình Duy - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam đình chỉ điều tra vụ Vũ Đình Duy?
Song song với dự án xơ sợi Đình Vũ, từ năm 2010, PVTEX đã triển khai nhiều công trình, dự án phụ trợ khác, trong đó có dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên tại lô đất thuộc P.Đông Hải 2, Q.Hải An, Hải Phòng. Vào thời điểm này, dù đang thực hiện các gói thầu của dự án xơ sợi Đình Vũ và không đủ năng lực, kinh nghiệm làm dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, nhưng do có sẵn mối quan hệ nên PVCKGB đã dễ dàng giành được hợp đồng béo bở có tổng mức đầu tư 318 tỉ đồng, thông qua chiêu bài liên doanh với một số doanh nghiệp khác.

Cũng từ năm 2010, nhận thức được những mối lợi lớn từ dự án xơ sợi Đình Vũ, Đỗ Văn Hồng đã đề nghị Vũ Đình Duy, Trần Trung Chí Hiếu cho gia đình Hồng, PVCKGB được liên kết với PVTEX để thành lập PVTEX Kinh Bắc, do Hồng làm Chủ tịch HĐQT. Sau đó, Hiếu và Duy chỉ đạo PVTEX ưu tiên mua, bán sản phẩm với PVTEX Kinh Bắc (là các sản phẩm ống giấy, thùng carton…) nhằm mang lại lợi ích cho Hồng. Đổi lại, Duy yêu cầu Hồng phải "lại quả" Hiếu và Duy mỗi người 10% cổ phần tại PVTEX Kinh Bắc.

Để che giấu hành vi, Hiếu đưa em vợ là Trần Cường và Duy đưa em dâu là Đỗ Thị Thùy Linh vào danh sách tham gia thành lập PVTEX Kinh Bắc dưới tư cách cổ đông góp vốn, không phải là cổ đông sáng lập, để tiện cho việc chuyển nhượng sau này. Từ tháng 8.2010, PVTEX Kinh Bắc hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp với vốn điều lệ 30 tỉ đồng. Trong đó, Đỗ Văn Hồng góp vốn 70%, PVTEX góp 10%, Trần Cường và Đỗ Thị Thùy Linh mỗi người góp 10%, nhưng thực chất số tiền Cường và Linh góp vốn do vợ của Hồng là Nguyễn Thị Toan trực tiếp mang 6 tỉ đồng nộp vào tài khoản PVTEX Kinh Bắc.

© Ảnh : LÊ TÂN/Thanh NiênNhà máy xơ sợi Đình Vũ của PVTEX
Nhà máy xơ sợi Đình Vũ của PVTEX - Sputnik Việt Nam
Nhà máy xơ sợi Đình Vũ của PVTEX

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
PVC có nguy cơ "nát be bét" như thời Trịnh Xuân Thanh
Đến năm 2011, Hiếu và Duy chuyển nhượng các cổ phần do Cường và Linh đứng tên để lấy tiền mặt chia nhau. Việc lấy tiền này được Duy và Hiếu thực hiện thông qua quyền lực của mình tại PVTEX, theo phương cách tăng vốn của PVTEX tại PVTEX Kinh Bắc từ 10% lên 51%, trong đó có việc mua lại phần vốn góp đứng tên Cường và Linh.

Khi PVTEX Kinh Bắc đi vào hoạt động và Nhà máy xơ sợi Đình Vũ vào giai đoạn chạy thử, Hiếu và Duy đã đồng ý để PVTEX ký 5 hợp đồng mua sản phẩm do PVTEX Kinh Bắc sản xuất có tổng trị giá gần 10 tỉ đồng, đồng thời ký hợp đồng bán các sản phẩm chạy thử với tổng trị giá hơn 94 tỉ đồng cho PVTEX Kinh Bắc.

Đỗ Văn Hồng còn khai đã chi cho Duy khoản tiền hơn 8,8 tỉ đồng để sửa nhà, góp cổ phần vào một số nơi nhưng do Duy đang bỏ trốn nên các nội dung này chưa được làm rõ.

Trịnh Xuân Thanh và lô đất triệu đô trên Tam Đảo

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Trịnh Xuân Thanh "ẵm" 7.000 tỷ đồng mua biệt thự triệu đô ở Tam Đảo như thế nào?
Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan ANĐT còn làm rõ thời điểm PVC làm tổng thầu dự án xơ sợi Đình Vũ đã ưu ái cho PVCKGB thực hiện một số hạng mục; qua đó PVC đã cho PVCKGB tạm ứng 25 tỉ đồng trái quy định. Sau khi nhận tiền tạm ứng, Đỗ Văn Hồng đã không sử dụng đúng mục đích mà mua một lô đất 3.400 m2 trị giá 23,8 tỉ đồng tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đứng tên sở hữu của PVCKGB. Lô đất này sau đó được Hồng chuyển nhượng lại cho Công ty Mai Phương, thuộc sở hữu của gia đình Trịnh Xuân Thanh, với giá 23,8 tỉ đồng, nhưng trên thực tế Công ty Mai Phương mới trả cho PVCKGB 20,8 tỉ đồng.

© Ảnh : Dân TríBiệt thự Mai Chi được cơ quan chức năng cho là có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh trên đỉnh núi Tam Đảo
Biệt thự Mai Chi được cơ quan chức năng cho là có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh trên đỉnh núi Tam Đảo - Sputnik Việt Nam
Biệt thự Mai Chi được cơ quan chức năng cho là có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh trên đỉnh núi Tam Đảo

Trong vụ án nêu trên, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố Trần Trung Chí Hiếu về tội cố ý làm trái và nhận hối lộ; Đỗ Văn Hồng, Đào Ngọ Hoàng, nguyên Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX và Vũ Phương Nam, nguyên Kế toán trưởng PVTEX, về tội cố ý làm trái. Riêng Vũ Đình Duy đang bỏ trốn, Cơ quan ANĐT đã tạm đình chỉ điều tra, tách vụ án khi nào bắt được xử lý sau.

Theo: Thanh Niên

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала