Tại sao Quốc hội thông qua Luật an ninh mạng, lùi luật về đặc khu?

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNCác đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Quốc hội dự lễ Bế mạc kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Quốc hội dự lễ Bế mạc kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV. - Sputnik Việt Nam
Chiều nay (15.6), tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, báo chí đã đặt câu hỏi: Hai dự luật là An ninh mạng và Luật về đặc khu đều có nhiều ý kiến phản ứng, nhưng tại sao một luật được Quốc hội thông qua, còn một luật lại lùi thời gian thông qua để tiếp tục lắng nghe ý kiến.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: Về Luật An ninh mạng sau khi các đại biểu Quốc hội có ý kiến, phản hồi của các chuyên gia, ý kiến của cử tri đã được cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã tiếp thu rất nhiều nội dung.

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Ba thông điệp quan trọng của Thủ tướng từ câu chuyện về dự Luật đặc khu

Sau khi đã lắng nghe, chỉnh lý, Luật đưa ra Quốc hội để thông qua đương nhiên kết quả cao (86,86% —PV). Cái chính là chúng ta làm truyền thông thế nào để cử tri và Nhân dân hiểu. Có ý kiến nêu ra Luật này thông qua ảnh hưởng tới quyền tự do của người dân, kinh doanh của doanh nghiệp. Nghĩ như vậy không đúng, khi Luật ra đời sẽ bảo vệ quyền lợi quyền lợi của doanh nghiệp và người dân", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Còn luật về đặc khu rộng hơn, đây là dự luật liên quan đến nhiều vấn đề nên cần có thời gian để trao đổi, tiếp thu thêm.

© AFP 2022 / Kao Nguyen Biểu tình phản đối thông qua luật Đặc khu tại Việt Nam
Biểu tình phản đối thông qua luật Đặc khu tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Biểu tình phản đối thông qua luật Đặc khu tại Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
"Quốc hội biểu dương tinh thần yêu nước của nhân dân"
Trả lời thêm, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng — An ninh của Quốc hội cho biết: Trong quá trình thẩm tra, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý dự án Luật an ninh mạng, Ủy ban Quốc phòng An ninh đã rất lắng nghe ý kiến của cử tri, ý kiến của các chuyên gia.

"Đặc biệt chúng tôi lắng nghe ý kiến của đại diện của các quốc gia như Mỹ, Úc, Liên minh Châu Âu, của Hiệp hội Internet, viễn thông châu Á — Thái Bình Dương, ý kiến trên báo chí…Trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật có nhiều nội dung trong dự án Luật do Chính phủ trình sang đã được chỉnh lý để đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng. Đây là vấn đề không chỉ ở Việt Nam, nhiều người còn biết sự kiện xảy ra xung quanh câu chuyện Facebook sử dụng dữ liệu của người dùng cho một số doanh nghiệp, can thiệp vào nội bộ của một số quốc gia. Điều đó cho thấy an ninh mạng là của toàn cầu thách thức tất cả các quốc gia trên thế giới", ông Hồng nói.

© Ảnh : VIỆT DŨNG/ Tuổi TrẻTổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Ông Dương Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
ĐB Dương Trung Quốc nói về vụ dân biểu tình: 'Sự việc hôm qua là bài học cho chúng ta'
Việc có ý kiến lo lắng Luật an ninh mạng ra đời sẽ  ảnh hưởng đến doanh nghiệp trogn lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, ông Nguyễn Thanh Hồng khẳng định hoàn toàn không có chuyện này.

"Thực ra luật này tạo ra cơ chế pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Có người đặt vấn đề liệu Google, Facebook có dời bỏ Việt Nam hay không?. Đến giờ này thì hai tập đoàn công nghệ lớn của thế giới này chưa có phản hồi chính thức nào xung quanh việc  chúng ta xây dựng Luật an ninh mạng", ông Hồng cho biết.

Theo: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала