“Trò chơi” mới của Mỹ". Chuyên gia về vụ không kích Quân đội Syria

Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin về việc liên minh phương Tây không kích Quân đội Syria. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Vladimir Fitin của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI) đưa ra ý kiến về vụ việc này.

Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin về vụ tấn công của Không quân Hoa Kỳ hoặc Không quân của Liên minh vào Quân đội Syria trong khu vực Al-Bukamal.

"Đây không phải là vụ tấn công của Hoa Kỳ hoặc liên minh," — người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ Adrian Rankine-Galloway nói với Sputnik.

Mới đây, hãng thông tấn xã Syria SANA đã đưa tin rằng, không quân của liên minh quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu đã tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria ở tỉnh Deir ez-Zor, có người thiệt mạng và bị thương.

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc bác bỏ việc liên quân quốc tế tấn công quân đội Syria

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, theo thông tin của một số kênh truyền hình, "Quân đội Syria Tự do" (FSA) và các đơn vị đặc nhiệm Mỹ đang chuẩn bị vụ khiêu khích có sử dụng chất độc ở tỉnh Deir ez-Zor.

Về phần mình, người đứng đầu mạng lưới nhân quyền Syria Ahmad Kazem tuyên bố rằng, các cơ quan đặc nhiệm Mỹ đang chuẩn bị vụ khiêu khích có sử dụng vũ khí hóa học trong khu vực Al-Tanf. Theo ông, có khả năng họ sẽ sử dụng chất độc với mục đích gây chia rẽ Damascus và người Kurd ở Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Vladimir Fitin của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI) đưa ra ý kiến về vụ việc này.

"Nhiều khả năng, đây là một trò chơi mới của Mỹ. Họ muốn ngăn chặn quá trình ổn định hóa tình hình ở Syria. Với những hành động này, họ đang cố gắng duy trì sự kiểm soát các lực lượng ủng hộ họ ở  phía đông bắc của đất nước — khu vực Deir ez-Zor đến tận Abu Kemal. Cũng như khu vực phía nam, đặc biệt là khu vực Al-Tanf, nơi bố trí căn cứ của họ. Họ tập trung nỗ lực tối đa để ngăn chặn chính quyền hợp pháp thiết lập sự kiểm soát ở các khu vực này. Vì vậy, ở đây có thể  xảy ra bất kỳ hành động khiêu khích, bắt đầu từ nhiều trường hợp Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học đến những vụ không kích mà, tất nhiên, không có ai thừa nhận. Nhưng, ở đây nảy ra câu hỏi: các vụ không kích phục vụ lợi ích của ai, ngoại trừ liên minh do Hoa Kỳ đứng đầu? Ngoài ra, ngoài Hoa Kỳ không ai có những vũ khí như vậy!" — chuyên gia Vladimir Fitin cho biết.

Con số tử vong của thường dân Syria do những vụ không kích của liên minh đang tăng lên. Vào ngày 5 tháng 6 đã có tin về 10 nạn nhân ở làng Jazan, ngày 12 — tám người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vào làng Al-Hamadi. Vào ngày 11 tháng 6, các máy bay đã tấn công vào một ngôi làng ở phía nam tỉnh El Khasaka khiến18 người tị nạn từ Iraq thiệt mạng. Vào ngày 12 tháng 6, 12 người đã thiệt mạng trong một ngôi làng ở phía đông nam của tỉnh này.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, các hành động của Hoa Kỳ và liên minh quốc tế ở Syria được tiến hành mà không có sự đồng ý của Damascus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала