"Hổ mang chúa" Su-30MK2 Việt Nam đủ sức mang siêu tên lửa Rampage Israel?

Tên lửa đạn đạo Rampage do Israel chế tạo được xem là phiên bản phóng từ trên không của đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA.

Tên lửa không đối đất Rampage là sản phẩm liên kết giữa Tập đoàn Công nghiệp Quân sự Israel (Israel Military Industry — IMI) với Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (Israel Aerospace Industries — IAI).

Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Cấu hình tấn công mạnh nhất từng thấy của Su-30MK2 Việt Nam

Nguyên gốc của tên lửa Rampage chính là đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA của IMI, họ kết hợp với IAI nhằm đưa vũ khí này lên tiêm kích F-15I Ra'am và F-16I Sufa với mục đích nâng cao độ linh hoạt của phương tiện mang phóng cũng như tính năng kỹ chiến thuật của nó.

So với khi phóng đi từ mặt đất, do tận dụng được vận tốc và độ cao ban đầu của tiêm kích cho nên tầm bắn của tên lửa Rampage được ước chừng lên tới 250 — 300 km, tức là vượt trội con số 150 km của EXTRA.

Mọi công nghệ lõi của đạn EXTRA vẫn được giữ nguyên trên Rampage, đó là sử dụng hệ dẫn đường thông qua hệ thống định vị toàn cầu cho độ sai lệch dưới 10 m, trong tương lai Rampage dự kiến còn được tích hợp đầu dò quang điện của IAI cho phép tấn công cả mục tiêu di động.

​Tên lửa không đối đất Rampage được phóng đi từ tiêm kích của Không quân Israel

Su-30 MK fighter plane on the runway - Sputnik Việt Nam
Su-30MK2 Việt Nam sẽ trang bị tên lửa hành trình Kh-59MK2 của Nga?
Một đặc điểm rất đáng quan tâm đó là ngoài tiêm kích F-15I và F-16I, tên lửa Rampage được cho là hoàn toàn đủ khả năng tích hợp lên nhiều nền tảng mang phóng khác trong đó có cả các loại chiến đấu cơ do Nga sản xuất như Su-30.

Đây là đặc trưng của một đất nước bán vũ khí chuyên nghiệp như Israel.

Việt Nam hiện tại đã biên chế đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA cho đơn vị làm nhiệm vụ phòng thủ biển đảo, trong tương lai nhiều chuyên gia đặt vấn đề liệu có nên mua sắm thêm tên lửa Rampage để trang bị cho Không quân?

Hiện nay loại tên lửa không đối đất uy lực nhất mà Su-30MK2 mang được là Kh-59ME thuộc dòng tên lửa hành trình, nó có trọng lượng 930 kg; mang theo đầu đạn nặng 320 kg; tầm bắn 200 km và tốc độ cận âm Mach 0,88; giá thành mỗi quả tên lửa loại này ước tính khoảng trên 1 triệu USD.

© Ảnh : Độc Lập/Thanh niênSu-30MK2 Việt Nam bung dù giảm tốc khi hạ cánh xuống đường băng
Su-30MK2 Việt Nam bung dù giảm tốc khi hạ cánh xuống đường băng - Sputnik Việt Nam
Su-30MK2 Việt Nam bung dù giảm tốc khi hạ cánh xuống đường băng

Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Su-30MK2 với tên lửa R-27 và "Khibiny" — vũ khí đáng gờm của Không quân Việt Nam
Đặt cạnh Kh-59ME thì có thể thấy Rampage sở hữu khá nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ chỉ 570 kg, tiêm kích Su-30MK2 sẽ mang được ít nhất 4 quả ở các giá treo phía trong, tốc độ của Rampage lên tới Mach 3,5 khiến cho việc đánh chặn nó là cực kỳ khó khăn và đáng kể nhất là tầm bắn vượt trội.

Giá thành của tên lửa Rampage ước tính cũng chỉ tương đương với đạn phản lực EXTRA, tức là trên dưới 300.000 USD/quả, khiến cho máy bay phóng được nhiều đạn vào cùng một mục tiêu để nâng cao xác suất tiêu diệt.

Cuối cùng, một điểm nữa cần nhắc tới đó là Israel tỏ ra là một đối tác khá dễ chịu, họ thường chấp nhận bán luôn cả công nghệ chế tạo vũ khí cho khách hàng, đây là điều mà Nga ít khi sẵn lòng đáp ứng.

Với những ưu điểm kể trên, không loại trừ khả năng tương lai không xa sẽ có thêm phiên bản không đối đất của tên lửa EXTRA gia nhập biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam mà cụ thể là dành cho tiêm kích Su-30MK2, sau khi phiên bản đất đối đất đã phục vụ trong Hải quân từ vài năm nay.

Theo: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала