Lắng nghe góp ý để hoàn thiện Luật Đặc khu

Thủ tướng khẳng định như vậy và kêu gọi người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động

Ngày 18-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV tại huyện Tiên Lãng.

Sẽ không cho thuê đất 99 năm

Thủ tướng thông báo đến cử tri kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV đã thành công, các vấn đề được đưa ra bàn họp, nhận xét, đánh giá của ĐBQH thể hiện tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn trên cơ sở lắng nghe ý kiến nhân dân.

Trước những vấn đề cử tri quan tâm, Thủ tướng dành thời gian chia sẻ về dự án Luật Đơn vị hành chính — kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng. Thủ tướng nêu rõ: "Việc xây dựng Luật Đặc khu là chúng ta muốn tạo nên một thể chế thu hút mạnh mẽ hơn cho đầu tư phát triển và vai trò của các đặc khu sẽ là các cực tăng trưởng, tạo điều kiện phát triển đất nước".

Theo Thủ tướng, trong dự thảo Luật Đặc khu có nhiều ý kiến băn khoăn về thời hạn cho thuê đất 99 năm. Luật Đất đai hiện hành quy định cho thuê đến 70 năm, còn dự án Luật Đặc khu dự kiến ban đầu là không quá 99 năm với trường hợp đặc biệt, mà trường hợp đặc biệt thì phải qua nhiều quy định chặt chẽ, nhiều cơ quan phê duyệt, quyết định. Trước khi Thủ tướng quyết định thì phải trình Bộ Chính trị và các cơ quan khác.

"Ngày 6 và 7-6, tôi cũng đã phát biểu là nên rút thời hạn từ 99 năm xuống, chỉ thực hiện như Luật Đất đai bình thường, nhân dân đã hoan nghênh. Ngày 8-6, QH chính thức công bố chưa thông qua luật để tiếp tục lắng nghe thêm ý kiến để hoàn thiện" — Thủ tướng chia sẻ.

Đối với Luật An ninh mạng (được QH thông qua vào ngày 12-6), Thủ tướng cho rằng ở nhiều nước trên thế giới đã có luật này. Thủ tướng khẳng định mạng xã hội có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay nên nhất thiết phải có sự quản lý và việc thông qua luật là cần thiết.

Xử nghiêm các hành vi quá khích

Theo người đứng đầu Chính phủ, QH đã rất nghiêm túc tiếp thu góp ý về Luật Đặc khu nhưng ngày 10 và 11-6 vừa qua đã diễn ra nhiều cuộc tụ tập đông người. Một số kẻ xấu, cơ hội, phản động đã lợi dụng dân chủ để kích động quần chúng nhân dân, phá hoại sự thống nhất của đất nước, làm cho nhân dân hiểu lầm về luật pháp.

Thủ tướng chỉ rõ các đối tượng đã xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của quần chúng nhân dân để âm mưu việc xấu, dẫn tới tình trạng mất an ninh trật tự, đập phá tài sản nhà nước, chống người thi hành công vụ, gây cản trở giao thông, gây thiệt hại, ảnh hưởng môi trường đầu tư của đất nước. Các hành vi quá khích trên đều vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm.

"Người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo và tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, Chính phủ, và đặc biệt không lơ là, mất cảnh giác, nhất là lớp trẻ, tránh bị những kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động" — Thủ tướng kêu gọi.

Việc lợi dụng chính sách của Đảng, nhà nước để chống phá, gây chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc cũng được cử tri, nhân dân cả nước quan tâm, đề nghị có biện pháp ngăn chặn.

Cũng trong ngày 18-6, tiếp xúc cử tri tại Trường ĐH Hà Tĩnh và TP Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dành nhiều thời gian để trao đổi những vấn đề liên quan. Phó Thủ tướng nói QH biểu dương tinh thần yêu nước và sự quan tâm sâu sắc của nhân dân đến các vấn đề quan trọng của đất nước nhưng đồng thời nghiêm khắc lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật, kích động, quá khích, gây mất trật tự an ninh xã hội.

"Chính phủ nhận thấy phải làm tốt hơn các nội dung thiết kế của dự án Luật Đặc khu nhưng mặt khác Chính phủ và nhân dân phải cảnh giác để không bị các đối tượng chống phá lợi dụng" — Phó Thủ tướng khẳng định.

Nguồn: ndl

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала