Súng tự động của Nga thuộc các “lò thiết kế” khác nhau: A-545 vs AK-12

© Ảnh : Degtyaryov PlantSúng tự động A-545
Súng tự động A-545 - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố ý định nhận một số loại súng tự động mới vào lực lượng vũ trang. Đó là hai phiên bản súng Kalashnikov hiện đại АК-12 và АК-15 do Izhevsk sản xuất, cũng như súng tự động А-545 и А-762 (số ký hiệu của súng lấy theo cỡ đạn) do Nhà máy mang tên Degtyarov, thành phố Kovrov, tỉnh Vladimir sản xuất.

Nếu "chắt" của loại súng АК-47 huyền thoại đã khá nổi tiếng thì những khẩu súng của Kovrov hiện còn đang "ẩn danh". Đồng thời, mục đích sử dụng của hai loại súng Izhevsk và Kovrov sẽ khác nhau đôi chút. Nội dung chi tiết xin xem trong tài liệu của Sputnik.

Tổ hợp phóng lựu đạn tự động Balkan - Sputnik Việt Nam
Mối đe dọa đối với bộ binh. Súng phóng lựu Nga "Balkan" nguy hiểm đến đâu?

Hiện nay súng tự động vẫn chưa được sản xuất hàng loạt. Theo lời kỹ sư thiết kế trưởng của Nhà máy mang tên Degtyarov, ông Andrei Mahnin, việc thử nghiệm của lô súng tự động do Izhevsk và Kovrov sản xuất đã trải qua thành công, nhưng các chuyên gia quân sự đã đưa ra một số các mong muốn hoàn thiện sản phẩm của cả hai nhà sản xuất. Và điều này hoàn toàn bình thường, chẳng hạn, khẩu súng AK-47 gia nhập lực lượng vũ trang vào năm 1949, nhưng còn mất cả gần 15 năm để hoàn thiện, kết quả của quá trình này là sự ra đời của súng AKM có tính năng tốt hơn.

"Tại các cuộc thử nghiệm sơ bộ và thử nghiệm quốc gia, súng A-545 и А-762 cho thấy tính năng không kém gì súng Kalashnikov", — ông Andrei Mahnin cho Sputnik biết — Những khẩu súng này được đem ra bắn trong điều kiện bụi bẩn, dưới mưa, trong thời tiết nắng nóng và giá lạnh, súng được ném cả xuống nền bê tông để kiểm tra. Súng vẫn bắn như thường, không có gì trục trặc. Còn về độ bắn chính xác của súng thì А-545 và А-762 còn vượt trội cả những khẩu AK mới". (Ai cũng biết rằng, súng Kalashnikov đã và vẫn đang là loại súng đơn giản và có độ bền cao tới mức kỳ lạ, nhưng độ bắn chính xác thì vẫn chưa ở mức lý tưởng)

© Sputnik / Alexander Wilf / Chuyển đến ngân hàng ảnhSúng tự động của Nga AK-12
Súng tự động của Nga AK-12 - Sputnik Việt Nam
Súng tự động của Nga AK-12

"Tổ tiên" của súng А-545 и А-762 có thể coi là súng tự động thử nghiệm СА-006, được phát triển vào đầu những năm 70 thế kỷ trước, cũng như súng АЕК-971- một trong 7 loại súng của dự án thiết kế thí điểm "Abakan" vào giữa những năm 90. Các nhà thiết kế Kovrov đã đạt tới độ chính xác cao nhờ nét đặc biệt của kết cấu súng, đó là sơ đồ súng tự động cân bằng được đề xuất từ những năm 70. Khi súng tự động AK phát hỏa, cả vũ khí lẫn xạ thủ chịu một xung động từ hành động bắn và từ các chi tiết di động ở phần khóa nòng. Vì thế mà nòng súng hơi bị lệch sang bên một chút. Trong các loại súng tự động А-545 и А-762 xung động này được tiêu trừ nhờ một chi tiết thăng bằng-đối trọng, chuyển động về phía khung khóa nòng sau cú bắn. Đặc biệt điều này thể hiện rõ đối với những loạn đạn ngắn, súng không bị nảy lên, và đạn hầu như bắn chính xác vào đúng "hồng tâm".  Súng này cũng có phần đầu ruồi hơi khác biệt. Các chuyên gia cho rằng phần đầu ruồi của súng chính xác hơn, mặc dù đòi hỏi phải có sự chuẩn bị nhất định. Quy lát của súng tự động Kovrov có thể được điều chỉnh về chiều dài để sử dụng trong trường hợp bắn khi mặc áo chống đạn hay mặc áo bình thường. Cò súng được bố trí cao hơn báng súng một chút, và được đặt ở cả hai phía hộp nòng, ở chế độ "bắn loạt ngắn" (hai viên đạn-ngừng-hai viên đạn nữa). Để kết cấu súng được chắn chắn hơn, nắp hộp súng không tháo ra được. Trên nắp này có thiết bị cố định cho các đầu ruồi chuyên dụng, gọi là ray Picatinny. Cũng xin nói thêm, súng trường tự động Kovrov sẽ không được sản xuất hàng loạt, mà chỉ được trang bị cho các lực lượng trinh sát và đặc công.

Phóng hệ thống tên lửa phản lực hàng loạt hạng nặng nhiều nòng TOS-1A Solntsepek - Sputnik Việt Nam
Tại diễn đàn "Army-2018" sẽ giới thiệu hệ thống súng phun lửa thế hệ mới "Tosochka"

"Các sản phẩm của chúng tôi phức tạp hơn một chút về kết cấu và có chi phí sản xuất cao hơn, — kỹ sư thiết kế trưởng của Nhà máy mang tên Degtyarov Andrei Mahnin giải thích —súng AК đơn giản đến nỗi bất kỳ người Nga bình thường nào cũng có thể tự tháo lắp được (kể cả những người chưa từng phục vụ trong quân ngũ), còn súng А-545 и А-762 thì phải mất thời gian học lại cách sử dụng. Ngoài ra, việc sản xuất súng trường Kalashnikov đã từ lâu được giải quyết suôn sẻ. Vì nếu có chiến tranh (cầu Chúa đừng xảy ra chuyện đó) thì cần sản xuất hàng loạt vũ khí dành cho những người nhập ngũ dự bị. Còn vũ khí của chúng tôi còn mới và chỉ dành cho các xạ thủ đã có kinh nghiệm chứ không phải cho lính nghĩa vụ. Những sĩ quan đã thử dùng súng này cũng đã đánh giá được ưu điểm của loại vũ khí mới, mặc dù phải qua một thời gian nhất định. Họ rất hài lòng về chất lượng của súng А-545 khi bắn từ những vị trí không vững chắc. Súng này lý tưởng khi thực hiện các nhiệm vụ trong thành phố cũng như trong các tòa nhà, khi bạn không biết đối phương sẽ xuất hiện từ đâu. Đó là một loại súng tự động tốt, có độ tin cậy cao, không khó tính và bắn chính xác".

© Sputnik / Alexander Wilf / Chuyển đến ngân hàng ảnhSúng tự động của Nga
Súng tự động của Nga - Sputnik Việt Nam
1/3
Súng tự động của Nga
© Sputnik / Andrey KotsSúng tự động A-545
Súng tự động A-545 - Sputnik Việt Nam
2/3
Súng tự động A-545
© Sputnik / Chuyển đến ngân hàng ảnhSúng tự động AK-12
Súng tự động AK-12 - Sputnik Việt Nam
3/3
Súng tự động AK-12
1/3
Súng tự động của Nga
2/3
Súng tự động A-545
3/3
Súng tự động AK-12

Cần nói thêm rằng súng tự động Kovrov nhận được đánh giá tích cực không chỉ từ phía các chuyên gia. Diễn viên Stiven Sigal, người biết rất rõ về súng, sau khi tới thăm Nhà máy mang tên Degtyarov đã thử dùng súng A-545 và tỏ ra rất hài lòng.

Trên cơ sở А-545 người ta sẽ chế tạo ra loại súng Carbine dân dụng với loại đạn cỡ 5,45х39 mm. Mẫu thử nghiệm của loại súng này sẽ xuất hiện vào đầu năm 2019. Còn đối với các khách hàng nước ngoài tương lai, súng tự động Kovrov vẫn chưa được giới thiệu cho họ. Hộ chiếu phiên bản xuất khẩu chỉ được thiết kế sau khi loại súng này đã gia nhập lực lượng vũ trang Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала