Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả Mỹ việc cấm cung cấp máy bay chiến đấu F-35 vì Ankara mua S-400

ANKARA (Sputnik) - Ankara sẽ tìm giải pháp thay thế liên quan đến quyết định của Thượng viện Mỹ đình chỉ việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình sản xuất F-35,Thủ tướng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố.

Vào hôm trước, Thượng viện Mỹ thông qua phiên bản dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2019. Dự thảo xem xét việc Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt tham gia chương trình  sản xuất máy bay F-35 của Mỹ thế hệ thứ năm vì Ankara dự định mua hệ thống tên lửa chống máy bay của Nga S-400.

Tổ hợp tên lửa chống máy bay Nga S-400 đã triển khai ở Syria - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ gọi việc Mỹ đòi hỏi từ bỏ việc mua S-400 là hành động tống tiền

"Đó là sự thất bại của phát triển tình thế. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị bỏ lại mà không có sự thay thế. Hành động như vậy từ phía Thượng viện Mỹ gây ra thật đáng tiếc, trái với tinh thần của đối tác chiến lược", — kênh truyền hình NTV trích dẫn lời Yildirim.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan đe sử dụng hệ thống S-400 "nếu cần"

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia dự án cùng với tám quốc gia khác. Đóng góp của các nước này cho phát triển dự án là khoảng 11 tỷ đô la. Trong đó Ankara đã đầu tư khoảng 800 triệu đô la vào dự án. Thay vào đó, Hoa Kỳ phải cung cấp 100 chiếc tiêm kích cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

Mối quan hệ giữa Ankara và Washington đã xấu đi  kể từ tháng 12 năm ngoái, khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận tín dụng cho các hệ thống S-400.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала