Trung Quốc tăng cường tài trợ quân sự cho Campuchia

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhBMP-2 của Trung Quốc
BMP-2 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Campuchia đang ngày càng nhận thêm nhiều viện trợ từ phía Trung Quốc, đặc biệt là quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa đã có chuyến thăm Campuchia và hội đàm với người đồng cấp Campuchia Tướng Tea Banh.

Xe tăng Type 99 A2 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ “cho không” Campuchia xe thiết giáp biến thể mới nhất?

Chuyến thăm mới nhất của của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa đã mang tới Campuchia gói tài trợ quân sự 130 triệu USD, đồng thời khẳng định cam kết tập trận chung vào năm tới.

Khmer Times dẫn lời Tướng Tea Banh cho biết:

"Ông Ngụy tuyên bố gói tài trợ quân sự 130 triệu USD cho Campuchia. Và sẽ tiếp tục có cuộc tập trận chung vào năm tới".

Ông Ngụy đi thăm Lữ đoàn 70 của Campuchia sáng ngày 18/6 và hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Sen vào buổi chiều.

Tờ Khmer Times dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, Tướng Chhum Sucheat, cho biết ông Ngụy Phụng Hòa sẽ dự lễ khánh thành cuộc Triển lãm Quân sự Campuchia — Trung Quốc tại trung tâm thương mại Koh Pich ở Phnom Penh vào ngày 19/6.

Ông Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc muốn giúp Campuchia phát triển quốc phòng
Tướng Sucheat nói trọng tâm của chuyến đi là để củng cố các quan hệ quân sự giữa hai nước đồng minh, nhưng ông từ chối, không bình luận về liệu hai bên có sẽ thảo luận để đi đển bất cứ thỏa thuận đặc biệt nào, hay tăng tài trợ quân sự cho Campuchia hay không.

Chuyến thăm Campuchia của ông Ngụy Phương Hòa diễn ra trong 5 ngày, thảo luận về việc phát triển các quan hệ quân sự giữa hai nước.

"Chuyến thăm hữu nghị giữa thành viên của Bộ Quốc phòng hai nước sẽ củng cố sự hợp tác giữa quân đội Campuchia và quân đội Trung Quốc. Đó là vấn đề chính" — ông Sucheat nói.

Tướng Chhum Sucheat nói Trung Quốc đã cung cấp cho Campuchia hàng trăm xe tải tải quân sự và tài trợ cho các cuộc diễn tập quân sự chung.

"Chính phủ Trung Quốc đã giúp đào tạo hàng trăm binh sĩ Campuchia tại Viện Quân sự Thlok Tasek trong nhiều năm nay" — tướng Chhum Sucheat nói. Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết các khoản tài trợ đó phản ánh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, theo tờ Khmer Times.

Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Campuchia – thêm một sàn đấu của Mỹ và Trung Quốc
Trung Quốc đã có rất nhiều chương trình viện trợ dành cho Campuchia thời gian gần đây.

Hồi đầu tháng 2 năm nay, tờ Khmer Times thông tin, Tướng Tea Banh nói rằng Trung Quốc sẽ cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) các xe tăng và xe bọc thép. Các thiết bị này dự kiến được chuyển đến đúng thời điểm tổ chức tập trận chung "Rồng Vàng" vào tháng Ba.

Còn tờ Diplomat, ông Banh không xác nhận chính xác số lượng thiết bị được giao hoặc cho thông tin cụ thể hơn về việc này. Tuy nhiên, một phóng sự trên kênh BTV cho hay Trung Quốc sẽ viện trợ khoảng 100 xe tăng và xe bọc thép cho Lữ đoàn 70 của Bộ Quốc phòng Campuchia.

Bắc Kinh đã hỗ trợ Phnom Penh trong nhiều dự án quân sự như xây dựng Học viện quân sự Thlok Tasek, trị giá hàng triệu USD, bệnh viện Preah Ket Mealea cũng như trang thiết bị cho bệnh viện với chi phí hàng triệu USD.

Trung Quốc cung cấp 250 phương tiện vận tải quân sự và thiết bị chống khủng bố, chống bạo động cho Campuchia.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Trung Quốc đã cấp 240 triệu USD tiền viện trợ cho Campuchia.

Theo: Khmer Times, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала