Báo Trung Quốc lo sợ "Cơn thịnh nộ" của Israel sẽ đè bẹp tên lửa HQ-9 ở Biển Đông

Báo Trung Quốc tỏ ra lo lắng trước khả năng tên lửa Rampage có thể "đè bẹp" hệ thống HQ-9 mà nước này triển khai trái phép ở Biển Đông.

Hôm 11/6, hai tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu của Israel là IAI (Israel Aerospace Industries) và IMS (Israel Military Industry Systems) đã tổ chức cuộc họp báo giới thiệu tính năng kỹ chiến thuật của một loại tên lửa đạn đạo không đối đất thế hệ mới do họ phát triển có tên gọi "Rampage" (Cơn thịnh nộ).

SU-30MK2 xuất kích - Sputnik Việt Nam
"Hổ mang chúa" Su-30MK2 Việt Nam đủ sức mang siêu tên lửa Rampage Israel?

Một số chuyên gia quân sự nhận xét rằng nó thực ra là phiên bản phóng từ trên không của đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA.

Trong khi thông tin này chưa được phía Israel xác nhận thì trang mạng Sina của Trung Quốc đã đăng tải một bài viết bình luận về sức mạnh của mẫu tên lửa mới.

Theo bài báo, với tầm bắn tối đa 150km, EXTRA được đánh giá là một loại vũ khí có thể tấn công trong mọi điều kiện thời tiết trên chiến trường với chi phí rẻ và hiệu quả.

Ngoài phiên bản phóng từ trên bộ, Israel còn tích cực phát triển phiên bản phóng từ trên tàu chiến và trên không của EXTRA.

hải quân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc diễn tập chống phong tỏa thủy lôi trên Biển Đông
Trong đó, phiên bản phóng từ máy bay không chỉ có có khả năng tấn công ngoài tầm phòng không, mà còn độ chính xác cao, phần chiến đấu nặng 100kg của nó có khả năng sát thương rất mạnh.

Theo Sina, đây chính là loại tên lửa được Israel đổi tên thành Rampage, nó đã được tiến hành thử nghiệm và dự kiến tới năm 2019 sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt.

Tên lửa Rampage dài 4.7m, khối lượng khoảng 570kg, một chiến đấu cơ hạng nhẹ như F-16 có thể mang được 4 tên lửa Rampage. Nó là vũ khí thích hợp để tấn công các mục tiêu cố định như trung tâm chỉ huy, sân bay.

Tuy hiện nay tên lửa Rampage chưa có nhiều khả năng tấn công mục tiêu cơ động nhưng trong tương lai nó có thể được trang bị thêm hệ thống dẫn đường laser để hỗ trợ tính năng này.

USS Carl Vinson - Sputnik Việt Nam
Mỹ đã dần “vô hiệu hóa” âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc
Sina cho biết, theo giới thiệu của công ty công nghiệp quốc phòng Israel (IMS), tên lửa Rampage có thể tích hợp trên toàn bộ chiến đấu cơ thế hệ 4, bao gồm cả Su-30MK2 và MiG-29 do Nga sản xuất. IMS còn tiết lộ thêm rằng, tên lửa Rampage đã có một khách hàng bí ẩn.

Sina dự đoán rằng, khách hàng đó có thể ở khu vực Đông Nam Á. Trang này còn nhận định thêm rằng, nếu được trang bị tên lửa Rampage, chiến đấu cơ của một số quốc gia ven Biển Đông sẽ làm suy yếu ưu thế của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 mà Trung Quốc triển khai (trái phép) tại khu vực này.

Nguồn: soha

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала