Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

© AP Photo / Mary Altaffer / Nikki Haley
Nikki Haley - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) - Hoa Kỳ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ, - bà Nikki Hailey đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại LHQ tuyên bố tại cuộc họp báo đặc biệt với Ngoại trưởng Mike Pompeo.

"Chúng tôi thực hiện hành động này, bởi vì cam kết tôn trọng nhân quyền của chúng tôi không cho phép chúng tôi làm một bộ phận của tổ chức đạo đức giả,  biến nhân quyền thành việc đáng chế nhạo", — bà nói.

Đại sứ Nikky Haley cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ không từ chối tuân thủ quyền con người, và thừa nhận rằng trong điều kiện nhất định có thể trở lại HRC.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ cải cách của Hội đồng Nhân quyền, và nếu cải cách được thông qua, chúng tôi sẽ rất vui để trở lại tham tổ chức", — bà nói.

Còn Ngoại trưởng Mike Pompeo thì nhận định rằng Hội đồng Nhân quyền LHQ không bảo vệ mà che giấu các trường hợp vi phạm nhân quyền. Theo lời ông, đây là kiểu tổ chức "đạo đức giả". Như quan điểm của Pompeo, Hội đồng "cáo buộc sai các nước vi phạm về lỗi mà họ không phạm, trong khi che giấu vi phạm thực sự của các nước khác".

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là quốc gia đi đầu trong việc thúc đẩy bảo vệ nhân quyền. Pompeo nhắc lại lời của Donald Trump rằng HRC là "nỗi xấu hổ lớn của Liên Hợp Quốc", bởi bao gồm các quốc gia vi phạm thô bạo vào quyền con người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала