Máy bay Mỹ có khả năng mang bom hạt nhân tham gia vào cuộc tập trận tại Séc

Ngày 19 tháng 6, tại Cộng hòa Séc đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự Sky Avenger 2018, phi đội chiến đấu cơ F-16 đã bay đến quốc gia này để tham gia tận trận và luyện tập không chiến và tiếp nhiên liệu trên không.

Hai chiếc máy bay chở dầu KS-135 cũng sẽ đại diện cho Không quân Mỹ. Cộng hòa Séc tham gia cuộc diễn tập với những máy bay tấn công hạng nhẹ L-159 Alca sản xuất trong nước, cũng như với những chiếc trực thăng Mi-24 và Mi-171. Lần gần đây nhất cuộc tập trận như vậy trên lãnh thổ Cộng hòa Séc đã được tổ chức vào năm 2009. Tại sao họ quyết định tổ chức cuộc diễn tập không quân sau gần một thập kỷ? Tại sao họ không thông báo với người dân rằng, các chiến đấu cơ Mỹ tham gia vào các bài tập có khả năng mang vũ khí hạt nhân để tấn công các mục tiêu trên mặt đất? Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự, đại tá nghỉ hưu Viktor Litovkin nói lên ý kiến về chủ đề này.

Trực thăng MH-60R Seahawk - Sputnik Việt Nam
Vũ khí Mỹ đầu tiên của Việt Nam không phải P-3C, F-16?

Viktor Litovkin: Câu trả lời thì rõ ràng, trước hết điều đó có liên quan đến chủ đề cấp bách "kiềm chế Nga". Nói chung, NATO thường tổ chức những cuộc tập trận như vậy ở các nước thành viên. Xét theo mọi việc, đã đến lượt Cộng hòa Séc. Tại sao Séc đã chờ đợi đến lượt mình quá lâu? Không loại trừ khả năng, NATO hoãn việc tổ chức cuộc diễn tập tại Séc do lập trường của Tổng thống Zeman vì ông, nói một cách nhẹ nhàng, không tán thành hoạt động này của NATO. Nhưng, như các bạn đều biết, Chính phủ Séc giữ lập trường khác. Tuy nhiên, rất khó để đánh giá từ Matxcơva về đường lối chính trị của Séc đầy mâu thuẫn. Mặt khác, những bài tập quân sự là cần thiết cho bất kỳ khối quân sự, và Séc có đủ quyền tổ chức cuộc diễn tập. Điều duy nhất mà người dân Séc nên biết là thực tế rằng, những chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ bay tới đất nước của họ có thể mang bom hạt nhân để tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Ở châu Âu có khoảng 200 quả bom nguyên tử B61 của Mỹ.

Sputnik: Ông đánh giá thế nào về máy bay chiến đấu F-16? Gần đây, tạp chí Mỹ The National Interest đã công bố danh sách 5 chiến đấu cơ tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ, gọi chúng là "cặn bã".

Viktor Litovkin: Không, không, F-16 không phải là "cặn bã"! Đây không phải là loại máy bay hiện đại nhất, nhưng, đây là máy bay siêu âm rất tốt với một động cơ, với thiết bị radar, với hệ thống mang bom nguyên tử. Theo tôi, người Mỹ không có ý định từ bỏ những chiếc máy bay này, mặc dù họ đã mua những phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm như F-35, F-22. Nhưng, những chiếc F-16 vẫn sẽ phục vụ họ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ nhận F-35 từ Mỹ ngay vào ngày 21 tháng 6

Sputnik: Theo ông, chiếc F-16 của Mỹ liệu có khả năng bắn hạ chiến đấu cơ Nga lớp máy bay tương tự?

Victor Litovkin: Tất nhiên, rất khó để so sánh F-16 với các máy bay chiến đấu Nga Su-30 hoặc Su-35 có hai động cơ, nhân tiện xin nói luôn, MIG-29 cũng có hai động cơ. Các chiến đấu cơ lớp này cơ động hơn, có thể mang nhiều vũ khí hơn trên máy bay. Su-35 tốt hơn nhiều so với F-16 của Mỹ. Su-35 chỉ có thể được so sánh với F-35 của Mỹ — hai loại máy bay này gần như ngang ngửa nhau về sức mạnh, khả năng cơ động, mức độ trang bị động lực, thiết bị radar trên máy bay.

Sputnik: Vậy ai có thể giành phần thắng trên không?

Victor Litovkin: Cần phải hiểu rằng, ở đây nói về cuộc đọ sức không chỉ giữa các máy bay chiến đấu, mà giữa những người. Chiến đấu cơ không thể thực hiện nhiệm vụ nếu không có các trạm radar trên mặt đất, nếu phi công không nhận lệnh từ mặt đất, cảnh báo nguy cơ bị tấn công từ phía nào. Có nhiều yếu tố có thể mang lại chiến thắng cho bên này hoặc bên kia. Không thể so sánh các loại máy bay chỉ bằng các đặc tính kỹ thuật, như thể chúng đang được giới thiệu tại triển lãm bố trí trên mặt đất. Trong trận không chiến mọi thứ đều không lường trước được, bởi vì còn có phi công điều khiển máy bay chiến đấu một mình.

1/4
F-16 của Israel
© AFP 2022 / Patrick Lin F-16
F-16 - Sputnik Việt Nam
2/4
F-16
© AP Photo / Anatolia, Kenan GurbuzA Turkish Air Force F-16 fighter jet flies over a military airbase in Dalaman near the southwestern Turkish city of Mugla, Tuesday, May 23, 2006. A Greek and a Turkish warplane collided Tuesday over the Aegean Sea island of Karpathos as they shadowed each other. The Turkish pilot was rescued by a merchant ship, while a Greek helicopter and navy vessels searched for the Greek pilot after the two F-16 jets crashed into the sea 20 kilometers, 12.5 miles, south of Karpathos. (AP Photo/Anatolia, Kenan Gurbuz) ** TURKEY OUT **
A Turkish Air Force F-16 fighter jet - Sputnik Việt Nam
3/4
A Turkish Air Force F-16 fighter jet flies over a military airbase in Dalaman near the southwestern Turkish city of Mugla, Tuesday, May 23, 2006. A Greek and a Turkish warplane collided Tuesday over the Aegean Sea island of Karpathos as they shadowed each other. The Turkish pilot was rescued by a merchant ship, while a Greek helicopter and navy vessels searched for the Greek pilot after the two F-16 jets crashed into the sea 20 kilometers, 12.5 miles, south of Karpathos. (AP Photo/Anatolia, Kenan Gurbuz) ** TURKEY OUT **
CC0 / / Su-27 và F-16
Su-27 và F-16 - Sputnik Việt Nam
4/4
Su-27 và F-16
1/4
F-16 của Israel
2/4
F-16
3/4
A Turkish Air Force F-16 fighter jet flies over a military airbase in Dalaman near the southwestern Turkish city of Mugla, Tuesday, May 23, 2006. A Greek and a Turkish warplane collided Tuesday over the Aegean Sea island of Karpathos as they shadowed each other. The Turkish pilot was rescued by a merchant ship, while a Greek helicopter and navy vessels searched for the Greek pilot after the two F-16 jets crashed into the sea 20 kilometers, 12.5 miles, south of Karpathos. (AP Photo/Anatolia, Kenan Gurbuz) ** TURKEY OUT **
4/4
Su-27 và F-16

Sputnik: Đã có tin rằng, trong chương trrình cuộc tập trận Sky Avenger 2018 có việc luyện tập không chiến với sự tham gia của máy bay ném bom F-16. Vào tháng 3 năm 2017, Hoa Kỳ lần đầu tiên thử nghiệm bom nguyên tử B61-12 sử dụng máy bay chiến đấu F-16. Liệu họ có thể lặp lại một cái gì đó tương tự như thế này ở Cộng hòa Séc?

Victor Litovkin: Tất nhiên, họ sẽ không sử dụng những quả bom như vậy, nhưng, họ sẽ tập luyện đợt phóng điện tử vào các mục tiêu trên mặt đất. Tôi xin nhắc lại rằng, F-16 là loại máy bay đa năng để thực hiện nhiệm vụ không chỉ giành ưu thế trên không, mà còn giáng đòn vào các mục tiêu trên mặt đất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала