Đầu bếp người Argentina: Ngôi sao Matxcơva tìm được tình yêu ở Donetsk

© Ảnh : Radisson Royal HotelMartín Repetto
Martín Repetto - Sputnik Việt Nam
Sputnik đã phỏng vấn một trong những đầu bếp xuất sắc nhất tại Nga, người Argentina Martin Repetto.

Trong số những khách hàng mà khách sạn Radisson Royal Hotel ở Matxcơva, nơi ông Repetto đang làm việc, đã đón tiếp có Diego Maradona, các đội tuyển quyốc gia của Argentina và Brazil cũng như các quan chức cao cấp của FIFA.

Hiện nay, Martin tự nhận mình là người Matxcơva, nhưng, ông đã thu được những kinh nghiệm đầu tiên trong vùng đất Slavic tại thành phố Donetsk ở Ukraina nay là trung tâm cuộc xung đột kéo dài từ năm 2014. Ở quê hương, ông đã làm việc tại khách sạn sang trọng Llao Llao ở Bariloche, nhưng, ở Argentina mọi việc đều không tốt lắm. Vì vậy, vào năm 2004, ông đã chấp nhận lời mời của khách sạn "Donbass Palace" 5 sao ở Donetsk thuộc quyền sở hữu của Rinat Akhmetov, một trong những người giàu nhất ở Ukraina, người cũng sở hữu câu lạc bộ bóng đá "Shakhter" (Donetsk).

© Ảnh : Cortesía Martín RepettoMartín Repetto tại Donetsk
Martín Repetto tại Donetsk - Sputnik Việt Nam
Martín Repetto tại Donetsk

"Tôi đã lên máy bay, dù không biết tiếng Nga hoặc tiếng Ukraina, hầu như không biết gì về thành phố Donetsk", — nhà đầu bếp nổi tiếng tâm sự trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. "Tôi bắt đầu học tiếng Nga trong phòng bếp, lặp đi lặp lại những câu đã nghe như con vẹt", — ông  nhớ lại.

Nem - Sputnik Việt Nam
Món ăn Việt Nam chinh phục nước Nga
Khi đó, những kinh nghiệm gắn liền với bóng đá đã là đặc biệt thú vị đối với Martin vì ông được thuê bởi đội bóng Shakhter — Donetsk.

"Họ đề nghị tôi cải thiện thực đơn hằng ngày của câu lạc bộ, để tôi cùng đi với đội bóng ở Ukraina. Kể từ đó tôi làm đầu bếp của đội bóng và đồng thời tiếp tục làm việc tại khách sạn. Đây là những kinh nghiệm tuyệt vời, bởi vì tôi đã có cái nhìn về bóng đá từ bên trong", — ông Martin giải thích.

Ông hồi tưởng lại, vào thời điểm đó các cầu thủ "Shakhter" đã đối mặt với phân biệt đối xử trong các trận đấu ở phía Tây Ukraina. "Khi chúng tôi đến Lvov, chiếc minibus của chúng tôi đã bị ném đá vỡ kính. Chúng tôi đã phải thuê những người địa phương để giao tiếp, bởi vì họ chỉ nói chuyện với chúng tôi bằng tiếng Ukraina, mặc dù mọi người có thể nói tiếng Nga… Đó là trước chiến tranh".

Dân quân Donbass ra vị trí chiến đấu... - Sputnik Việt Nam
Quân nhân Ukraina: Kiev có kế hoạch tấn công Donbass trong thời gian diễn ra World Cup
Donetsk đã làm thay đổi cuộc sống của đầu bếp người Argentina. Ở đây ông đã gặp mặt vợ tương lai và cặp đôi đã chào đón con gái đầu lòng. Dù sau đó ông đã làm đầu bếp ở những nơi khác nhau, nhưng ông không bao giờ mất liên lạc với thành phố này và thường trở về đó.

Ông Repetto đã không bao giờ tưởng tượng rằng Donetsk sẽ nằm ở trung tâm cuộc chiến tranh đẫm máu: Kiev ném bom xuống khu vực trung tâm và các khu vực xung quanh, gần nhà ở của những người bạn trong gia đình ông.

"Tôi ủng hộ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng)và toàn bộ người dân Donetsk. Đây là những người bạn của tôi, con gái tôi và vợ tôi cũng được sinh ra ở đó", — ông Repetto nói. Ông đã chuyển đến Matxcơva sau khi bùng nổ cuộc xung đột.

 

Борщ - Sputnik Việt Nam
Đầu bếp Nga nổi tiếng hướng dẫn độc giả Sputnik nấu các món ăn Nga khác nhau

"Tôi hiểu thế nào là cuộc chiến giữa những người lính, nhưng, tôi không hiểu thế nào là cuộc chiến của quân đội chống lại dân thường. Ukraina ném bom xuống các trường học, công viên và bệnh viện, kể cả Nhà hộ sinh nơi con gái tôi được sinh ra. Tôi biết điều này không phải những tin đồn. Đây không phải là những gì tôi đã nghe trong phần tin, tôi đã trải qua kinh nghiệm khủng khiếp này. Tôi đã tận mắt thấy những hố bom, những tòa nhà bị phá hủy, tôi đã 4-5 lần gửi hàng viện trợ nhân đạo cho Donetsk", — ông nói.

"Thật khó để đứng về phe này hay phe kia, nhưng tôi sẽ luôn đứng về phe những người Donetsk", — ông nói.

Ông Repetto bác bỏ những thông tin đăng tải trên báo chí phương Tây mô tả cuộc xung đột như cuộc chiến tranh chống lại những kẻ khủng bố, ly khai nhận sự hỗ trợ từ Nga. "Họ không phải là những kẻ khủng bố đã khởi đầu cuộc chiến. Vào thời điểm nhất định Ukraina đã áp dụng một số biện pháp bắt buộc, ví dụ, ép buộc tất cả những người nói tiếng Nga phải nói tiếng Ukraina. "Nga là xấu, và các bạn không còn là những người Nga nữa", họ đã nói, nhưng mọi người đã trả lời: "Tất cả chúng tôi đều là những người Nga, chúng tôi có người thân trong gia đình ở Nga, chúng tôi nói tiếng Nga". Chính khi đó đã bùng nổ cuộc xung đột", — ông nói.

"Mọi người không muốn trở thành một phần của Ukraina, nước đã gửi quân đội để tấn công vào trung tâm thành phố. Họ đã ném bom xuống sân vận động bóng đá và các trường học. Tôi có thể hiểu khi họ xác định nhầm mục tiêu tấn công một lần, nhưng họ thường xuynê ném bom xuống các mục tiêu dân sự", — ông nói.

Donbass - Sputnik Việt Nam
Cộng hòa Nhân dân Donetsk chuẩn bị khởi tố hình sự chống các sỹ quan NATO ở Donbass
Đầu bếp người Argentina nhấn mạnh rằng, người dân Donetsk vẫn tiếp tục làm việc, bởi vì đối với họ "tinh thần độc lập, cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phát xít là quan trọng hơn những đau khổ".  Họ đang bị cô lập, các ngân hàng không hoạt động, hàng hóa chỉ đến từ Nga hoặc từ những nước thứ ba. Họ đang sống trong điều kiện tương tự như nước Cuba bị phong tỏa.

Bây giờ ở Matxcơva, tại một trong những khách sạn sang trọng nhất, ông Repetto ngập chìm trong bầu không khí Giải vô địch bóng đá thế giới. Ông đã từng làm việc với đội tuyển quốc gia Argentina trong 15 ngày, khi họ tham gia trận giao hữu với Nga vào tháng 11 năm 2017.

"Phần lớn thông tin trên báo chí về những cầu thủ Argentina, dường như họ là những người kiêu ngạo, không chú ý đến mọi người, là hoàn toàn không đúng sự thật. Họ là những người bình dị, nhưng họ đến đây với mục tiêu giành chức vô địch. Tôi đã uống cà phê và trà Mate với những người này, họ đối xử với tất cả mọi người một cách tôn trọng, trong khi đó chính họ là những siêu sao. Các cầu thủ đội tuyển Brazil cũng vậy, họ có tiền, nhưng, đây là điều tự nhiên đối với những nhà vô địch", — ông Martin Repetto kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала