Tại sao không công khai những người "có quan hệ phức tạp" với Vũ “Nhôm”?

© Ảnh : Người Đưa TinPhan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ 'nhôm')
Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ 'nhôm') - Sputnik Việt Nam
“Nhân dân đề nghị đại án ở Đà Nẵng không được chìm xuồng, không đầu voi đuôi chuột. Đề nghị một số cán bộ nhúng chàm đến Vũ “nhôm” phải từ chức để lấy lại uy tín của Đảng và nhà nước”, bà Tam kiến nghị.

Cán bộ đã nhúng chàm hãy từ chức

Ngày 21/6, đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê để báo cáo kết quả kỳ họp thứ V, Quốc hội khóa XIV. Tại đây, nhiều cử tri đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến nhiều vấn đề lớn nổi bật thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước thời gian qua.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. - Sputnik Việt Nam
Có lợi ích nhóm khi giao đất 'vàng' cho Vũ 'nhôm'?

Cử tri Nguyễn Thị Tam đặt câu hỏi liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"): Liệu vụ án có bị "chìm xuồng" không? Giai đoạn này đang nóng, vụ việc tiếp tục hay dừng lại? Nhân dân lo sợ cuộc chiến sẽ rơi vào im lặng. Đề nghị công khai tập thể cá nhân đã nhận tài sản, đất đai, nhà cửa của Vũ "nhôm" để nhân dân biết.

"Nhân dân đề nghị đại án ở Đà Nẵng không được chìm xuồng, không đầu voi đuôi chuột. Đề nghị một số cán bộ nhúng chàm đến Vũ "nhôm" phải từ chức để lấy lại uy tín của Đảng và nhà nước", bà Tam kiến nghị.

Cử tri Nguyễn Hữu Phước, đặt câu hỏi tại sao việc kiện toàn vị trí cán bộ chủ chốt của thành phố lại chậm trễ? Chậm trễ do thành phố hay do Trung ương?

© Ảnh : Tiền PhongCử tri Nguyễn Thị Tam (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) trình bày ý kiến tại buổi tiếp xúc
Cử tri Nguyễn Thị Tam (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) trình bày ý kiến tại buổi tiếp xúc - Sputnik Việt Nam
Cử tri Nguyễn Thị Tam (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) trình bày ý kiến tại buổi tiếp xúc

Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) - Sputnik Việt Nam
Tin mới nhất về vụ án Vũ "nhôm"
Cử tri Nguyễn Phú Hải nêu lại vấn đề liên quan đến ông Nguyễn Xuân Anh (cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng)  và cho rằng: hậu vụ việc ông Nguyễn Xuân Anh, Thành ủy và HĐND  giải quyết chưa thấu đáo. Giao việc, thông báo kỷ luật là của Bộ Chính trị nhưng việc làm rõ những khuyết điểm, bài học cần khắc phục, tránh lặp lại thì phải cần thông báo rõ nội dung chỉ đạo yêu cầu cụ thể của Thành ủy với các Ban thường vụ. Để các ban thường vụ các cấp, các chi bộ sinh hoạt trao đổi để đi đến thống nhất ý chí…

Ngoài ra, nhiều cử tri khác cũng đã nêu ý kiến về các Luật An ninh mạng và dự luật đặc khu đang thu hút sự quan tâm của nhân dân và dư luận cả nước.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Vụ việc liên quan đến Vũ "nhôm" hiện nay các đoàn thanh tra, kiểm tra và cơ quan điều tra đang tiếp tục làm việc. Do đó phải chờ kết quả cuối cùng, sai phạm mức độ nào sẽ xử lý một cách nghiêm túc theo đúng quy định pháp luật.

Cử tri Sơn Trà cho rằng việc xử lý vi phạm của ông Huỳnh Đức Thơ chưa nghiêm - Sputnik Việt Nam
"Ông Huỳnh Đức Thơ không xứng đáng làm Chủ tịch Đà Nẵng!"
Liên quan việc khắc phục các sai phạm, ông Thơ cho biết: Những sai phạm tương tự liên quan đến việc giao đất, định giá đất, chỉ định các khu đất cho các nhà đầu tư không đúng pháp luật Đà Nẵng thực hiện rất nghiêm túc theo chỉ đạo, không để tái diễn bất cứ trường hợp nào từ sau thời điểm kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đặc biệt từ năm 2015 — 2016 thành phố thực hiện nghiêm túc hơn. Vấn đề kiểm điểm, xử lý cán bộ liên quan đến kết luận của thanh tra Chính phủ, những cán bộ cấp trung ương quản lý đã được kiểm điểm, phê bình. Cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, ban cán sự đảng UBND thành phố quản lý cũng đã tiến hành thực hiện kiểm điểm theo hướng dẫn kết luận của cơ quan chức năng, từ mức cảnh cáo, khiển trách, phê bình.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: Hiện nay Đà Nẵng thiếu Chủ tịch HĐND, phó chủ tịch HĐND và Phó chủ tịch UBND trong thời gian dài. Trong kỳ họp tới đây, HĐND sẽ kiện toàn bộ máy. Việc thiếu chức danh Chủ tịch HĐND do ông Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật, ông Nghĩa cho biết: Việc bổ nhiệm người thay thế vướng quy định do việc kỷ luật cả ban Thường vụ mà ban Thường vụ lại đang đương chức, đương nhiệm. Đây là việc chưa có tiền lệ nên khi xảy ra lúng túng. Ngoài ra, Bí thư Đà Nẵng cũng thừa nhận: Việc triển khai đánh giá, thông báo kỷ luật rất kịp thời nhưng để rút ra bài học trong báo cáo tổng kết phổ biến đến cấp cơ sở chưa kịp thời.

Nếu không tháo gỡ được sẽ kiến nghị cấp cao hơn

Ông Phan Văn Anh Vũ - Sputnik Việt Nam
Vũ "nhôm" bất ngờ thay đổi lời khai
Thu hồi khoản tiền thất thoát 3.400 tỷ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Thơ cho biết: Thành phố đã nỗ lực rất nhiều. Hiện nay đã thực hiện thu hồi trên 300 tỷ đồng tiền sai phạm. Đồng thời tiến hành cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sự dụng đất từ cho 50 — 60 trường hợp từ lâu dài sang có thời hạn. Tuy nhiên các việc lớn thực hiện theo kết luận thanh tra là rất khó. Bởi phần lớn các khu đất các chủ đầu tư, các tổ chức và cá nhân đã chuyển dịch sang các chủ thể khác nhiều lần.

"Sắp tới Thanh tra Chính phủ sẽ làm việc đầy đủ và toàn diện với Đà Nẵng để xem xét tất cả các vấn đề, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Những vấn đề liên quan đến pháp luật nếu không tháo gỡ được thành phố cũng sẽ kiến nghị lên cấp cao hơn xem xét", ông Thơ cho biết.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mong muốn cuộc làm việc tới đây giữa Tổng Thanh tra Chính phủ với Đà Nẵng sẽ có những hướng đề xuất kiến nghị theo hướng giải quyết tháo gỡ khó khăn cho thành phố. Hiện nay Đà Nẵng đang bị chựng lại vì vấn đề này.

Theo: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала