Vì Israel, Mỹ sẵn sàng ngừng hợp tác với cả thế giới

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump tại Jerusalem
Donald Trump tại Jerusalem - Sputnik Việt Nam
Trong hệ thống của LHQ có một cơ quan luôn tìm cách giải quyết những vấn đề phức tạp nhưng cấp bách để đạt tới tôn trọng nhân quyền trong thế giới hiện đại.

Đây là công việc vô cùng phức tạp bởi vì thế giới của chúng ta hôm nay đầy rẫy những xung đột và bất công, khiến cho những cá nhân, và thậm chí đôi khi là cả những cộng đồng sắc tộc cảm thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm. Cơ quan đó có tên là Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, thành lập vào năm 2006 với tư cách là một cơ cấu hỗ trợ, có nhiệm vụ hàng năm đánh giá tình hình nhân quyền trên thế giới, đồng thời tìm kiếm giải pháp toàn diện cho các vấn đề nhân đạo.

Nikki Haley - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ
Tôi tin rằng ở Việt Nam, mọi người biết rất rõ cơ quan này của LHQ, vì Việt Nam là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, và phái đoàn Việt Nam hoạt động đặc biệt tích cực. Trong những năm gần đây, Việt Nam là đồng tác giả của một số nghị quyết. Ví dụ, năm 2016, một nghị quyết đã được thông qua liên quan tới quyền của trẻ em và biến đổi khí hậu, do Việt Nam, Philippines và Bangladesh phát triển. Năm 2017, cũng nhóm các nước kể trên đã soạn thảo nghị quyết về biến đổi khí hậu và nhân quyền. Trong nội dung của nghị quyết đề cập đến các vấn đề về tác động của khí hậu đối với quyền của người di cư. Nghị quyết này đã được nhất trí thông qua.  

Trong một phiên họp gần đây của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva, giới truyền thông đưa tin về việc phái đoàn Việt Nam đã soạn thảo một nghị quyết mới với nội dung nói về quyền của phụ nữ trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Tuần lễ tiếng Nga ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bài phát biểu lạ thường của nhà ngoại giao Việt Nam tại LHQ
Khác với cách tiếp cận đầy trách nhiệm và mang tinh thần xây dựng của Việt Nam đối với công việc của Hội đồng Nhân quyền LHQ, Mỹ lại giữ quan điểm hết sức tiêu cực với cấu trúc này. Phiên họp mới của Hội đồng được đánh dấu bằng tuyên bố của đại diện thường trú của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, rằng đất nước của bà sẽ không tham gia vào công việc của cơ quan mà nữ công dân Mỹ này gọi là "vô liêm sỉ". Lý do chính dẫn tới phản ứng này là việc Hội đồng nhân quyền LHQ lên án Hội đồng hành động của chính phủ Israel vì cơ quan này dùng vũ khí đàn áp cuộc biểu tình phản đối vào đầu tháng Năm năm nay. Khi đó, hậu quả của hành động này đã khiến cho hàng chục người Palestine đã thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương. Mà người Palestine biểu tình là để phản đối quyết định của Washington chuyển đại sứ quán Mỹ tới thành phố Jerusalem. Nếu Tổng thống Trump không đưa ra quyết định đi ngược lại các văn kiện quốc tế thì tình trạng đổ máu đã không xảy ra trên đất Israel.

Binh sĩ Israel - Sputnik Việt Nam
Người Palestine tuyên bố: Mỹ cũng là kẻ chiếm đóng như Israel
Giờ đây, cũng chính chính quyền đó tỏ ra phẫn nộ trước thực tế rằng việc Israel xâm phạm quyền của người Palestine bị cơ quan nhân quyền quốc tế lên án.

Có cảm giác rằng Israel là đứa con mà Nhà Trắng rất cưng chiều. Và không ai có quyền chê bai, chỉ trích nó. Từ trước đó, Mỹ đã rút khỏi UNESCO vì cho rằng Ủy ban nhân quyền của LHQ đối xử với Israel không công bằng. Trên thực tế, ai cũng biết rằng vị thẩm phán kém khách quan nhất là Mỹ, vì nước này luôn dùng thước đo của mình để đánh giá người khác, đặc biệt trong vấn đề nhân quyền.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала