Quan trọng nhất là tìm ra kẻ đứng sau Vũ 'nhôm', Phan Văn Vĩnh

© Ảnh : PetrotimesTrung tướng Phan Văn Vĩnh
Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Sputnik Việt Nam
Nói về công tác phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương thẳng thắn đặt câu hỏi: "bắt Vũ 'nhôm' rồi, bắt Phan Văn Vĩnh rồi, nhưng đằng sau đó là ai, trách nhiệm thế nào?"

Ngày 25/6, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Hôm nay diễn ra Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Đình Hương — nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương về những nhận định, đánh giá công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thời gian qua, cũng như khó khăn, thách thức và những giải pháp trong thời gian tới.

Về công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thời gian qua, ông Hương nói:

Tôi cho rằng, cuộc chiến phòng chống tham nhũng chỉ vừa mới bắt đầu và cần có một cuộc thanh lọc, rà soát lại toàn bộ đội ngũ cán bộ. Tình hình tham nhũng hiện nay quá nghiêm trọng. Chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là rất  tốt, rất kịp thời. Công tác phòng chống tham nhũng đang gay gắt, sôi nổi nhưng đây mới chỉ là khởi đầu thôi. Vẫn còn nhiều vụ án khác đang được phát hiện.

© Ảnh : Báo GDVNÔng Nguyễn Đình Hương
Ông Nguyễn Đình Hương - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Đình Hương

- Ông muốn gửi gắm điều gì đến Hội nghị Trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng sắp tới?

Ông Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Đảng CS Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Đại hội lần thứ 12 của Đảng CS tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
"Củi tươi, củi khô" đã vào lò và quyết tâm chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam
Tôi đề nghị, Hội nghị Trung ương về phòng chống tham nhũng sắp tới cần xem lại công tác cán bộ, xem người đứng đầu của các tỉnh, người đứng đầu của các bộ, ngành đã thực sự trong sạch, minh bạch và vững mạnh hay chưa?

Kể cả cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp cũng cần xem lại. Cần có một cuộc thanh lọc, rà soát lại hết.

- Đảng, Nhà nước đang thể hiện quyết tâm chính trị thông qua công tác chỉ đạo xử lý các đại án tham nhũng để lấy lại niềm tin tưởng trong nhân dân…

Tôi cho rằng cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ bắt đầu bằng việc tiếp tục xử lý các vụ đại án tham nhũng như PVN, Oceanbank…Tổng Bí thư nói rất đúng, củi khô đã cháy rồi, củi tươi cũng đang bắt đầu nhen nhóm và cháy nhưng chưa cháy hết. Vụ Đinh La Thăng chưa là cái gì.

Bắt Vũ 'nhôm' rồi, bắt Phan Văn Vĩnh rồi, nhưng đằng sau đó là ai, trách nhiệm thế nào? Ai trong Bộ Chính trị, trong Trung ương có trách nhiệm và trách nhiệm thế nào phải làm rõ. Tôi muốn đánh rắn là phải đánh dập đầu, phải truy đến cùng trách nhiệm thuộc về ai. 

— Phải tiếp tục ra sao ạ?

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
“Người đốt lò” vĩ đại của Đảng Cộng Sản Việt Nam
Phải làm tiếp, phải truy đến cùng. Vụ Đinh La Thăng chưa xong vì Đinh La Thăng chưa phải là người cuối cùng. Còn những cán bộ cao cấp khác nữa chứ! Nói tóm lại là củi khô cháy rồi, củi tươi chưa cháy.

- Gốc rễ nạn tham nhũng lan tràn dẫn đến công cuộc phòng chống tham nhũng mạnh mẽ chưa từng có như hiện nay là gì, thưa ông?

Chúng ta chưa làm tốt công tác cán bộ, để cán bộ hư hỏng. Hư hỏng bắt đầu từ cán bộ chứ hư hỏng gì từ người dân đâu. Người dân mất niềm tin là do công tác cán bộ.Bộ máy của chúng ta đang tồn tại những người cán bộ không đủ tiêu chuẩn, những người dính tham nhũng, những người đỡ đầu cho tham nhũng, chống lưng cho tham nhũng.

© Ảnh : GIANG LONG/Tuổi TrẻÔng Đinh La Thăng và các bị cáo tại tòa
Ông Đinh La Thăng và các bị cáo tại tòa  - Sputnik Việt Nam
Ông Đinh La Thăng và các bị cáo tại tòa

- Ông nhắc tới việc kiểm soát quyền lực?

Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Sputnik Việt Nam
Vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ: 2 “ông trùm” hối lộ tướng Phan Văn Vĩnh bao nhiêu?
Bác Hồ nói đến vấn đề này từ năm 1947. Chỉ sau 2 năm cầm quyền, Bác đã nhận thấy biểu hiện lạm dụng quyền lực. Vậy mà đến tận bây giờ, ai kiểm soát ai, chúng ta đã được làm đâu.

- Cho nên việc cần làm ngay là chọn đúng người và kiểm soát tốt quyền lực?

Chọn người không tốt sẽ ảnh hưởng đến cả đội quân dưới quyền không tốt. Chính vì vậy, người đứng đầu phải trong sáng.

Công tác cán bộ và công tác kiểm soát quyền lực thực hiện không tốt thì cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng không thể thành công. Nếu làm tốt được 2 vấn đề đó thì công tác phòng chống tham nhũng của chúng ta thành công. Nếu không, công tác phòng chống tham nhũng của chúng ta dở dang mà không dứt điểm.

Xin cảm ơn ông!

Theo: VTCNews

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала