Bắt đầu kỳ thi THPT Quốc gia

Đây là lứa học sinh đầu tiên của “thế hệ 10X” – những người sinh ra từ năm 2000 – tham dự kỳ thi.

Trong số 925.753 thí sinh đăng ký dự thi, cho đến chiều qua đã có 98,58% học sinh có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục.

Năm nay, cả nước có 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi. Để phục vụ kỳ thi, Bộ GD-ĐT đã điều động 45.000 cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng.Phương thức thi để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển đại học (thường được gọi là "thi 2 trong 1") được bắt đầu từ năm 2016 sau thời gian dài cả nước có 2 kỳ thi độc lập quy mô quốc gia (thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh ĐH, CĐ). Tất cả các bài thi đều là trắc nghiệm, trừ môn Ngữ văn.

© Ảnh : vietnamnetĐộng viên con vững tin trước giờ làm bài. Ảnh chụp sáng 25/6 tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội).
Động viên con vững tin trước giờ làm bài. Ảnh chụp sáng 25/6 tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội). - Sputnik Việt Nam
Động viên con vững tin trước giờ làm bài. Ảnh chụp sáng 25/6 tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội).
© Ảnh : vietnamnetThí sinh có mặt tại trường thi từ 6h30 sáng. Ảnh chụp tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM).
Thí sinh có mặt tại trường thi từ 6h30 sáng. Ảnh chụp tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM). - Sputnik Việt Nam
Thí sinh có mặt tại trường thi từ 6h30 sáng. Ảnh chụp tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM).

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, phó ban chỉ đạo kỳ thi cho biết: Về cơ bản, kỳ thi năm nay giữ ổn định như năm 2017 và có một số điểm mới.

Nội dung đề thi nằm trong cả chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó lớp 12 chiếm 80%. Các môn Khoa học Tự nhiên cũng sẽ có những câu hỏi liên quan tới thí nghiệm, thực hành, đồng thời nâng cao độ phân hoá của đề thi.

© Ảnh : vietnamnetThí sinh tại điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). - Sputnik Việt Nam
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).
© Ảnh : vietnamnetThí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, môn duy nhất thi theo hình thức tự luận.
Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, môn duy nhất thi theo hình thức tự luận.  - Sputnik Việt Nam
Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, môn duy nhất thi theo hình thức tự luận.

Năm nay, thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp KHTN và KHXH phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút thay vì 20 phút như năm 2017. Điều chỉnh này nhằm đảm bảo tính an toàn, phù hợp với thực tế.

© Ảnh : vietnamnettổng số thí sinh dự thi
tổng số thí sinh dự thi - Sputnik Việt Nam
tổng số thí sinh dự thi
© Ảnh : vietnamnetsố TS chỉ xét tốt nghiệp so với TS đăng kýxét truyển ĐH
số TS chỉ xét tốt nghiệp so với TS đăng kýxét truyển ĐH - Sputnik Việt Nam
số TS chỉ xét tốt nghiệp so với TS đăng kýxét truyển ĐH

Một điểm mới trong công tác giám thị nữa là túi đựng bài thi niêm phong phải có chữ ký của Phó trưởng điểm thi là cán bộ của các trường ĐH, CĐ.

Đáng lưu ý, tính chất sát sao của kỳ thi đã tăng lên, với quy định: Điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Thay đổi đáng kể nữa là điểm ưu tiên giữa các vùng miền sẽ được giảm xuống còn một nửa.

Một trong những điểm mới lớn nhất năm nay là Bộ GD-ĐT sẽ không đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các tổ hợp môn thi của các bậc ĐH, CĐ, trừ các ngành đào tạo sư phạm.

© Ảnh : vietnamnettỷ lệ thí sinh chọn ...
tỷ lệ thí sinh chọn ... - Sputnik Việt Nam
tỷ lệ thí sinh chọn ...

Để thực hiện mục tiêu đào tạo sinh viên sư phạm đáp ứng đủ nhu cầu của các địa phương, năm nay, Bộ GD-ĐT đã cắt tổng số chỉ tiêu dành cho khối ngành Sư phạm — giảm 38% so với chỉ tiêu năm ngoái (còn 35.590 chỉ tiêu).Năm nay, Bộ GD-ĐT cũng cho phép các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh căn cứ vào các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo và nhu cầu của thị trường lao động.

Những thông tin này đã được kê khai lên hệ thống phần mềm với những tham số như: đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, quy mô hiện hành, tỷ lệ sinh viên có việc làm,v.v… Đâu đó đã có một số trường hợp khai báo thiếu chính xác so với thực tế. Tuy nhiên, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã phát hiện, đề nghị chỉnh sửa và xử lý theo quy định.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT), mặc dù "được tự xác định chỉ tiêu" nhưng tổng chỉ tiêu cũng chỉ tăng 1,2% so với năm 2017. "Đây là một minh chứng cho thấy các trường quyết tâm giữ vững chất lượng của mình, mà không chạy theo số lượng".

© Ảnh : vietnamnetphó thử tướng Vũ Đức Đam
phó thử tướng Vũ Đức Đam - Sputnik Việt Nam
phó thử tướng Vũ Đức Đam

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT lưu ý rằng: Năm nay, các trường đại học được tự xác định ngưỡng điểm đầu vào (trừ trường đào tạo giáo viên), như vậy là "được tự chủ hơn" nhưng đi cùng với đó là phải tự chịu trách nhiệm về đầu vào, đầu ra.

Khác với những năm từ trước 2016, thí sinh tập trung về Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành có cơ sở đại học để dự thi đại học, ở kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh thi tại nơi sở tại. Ngược lại, giảng viên các trường đại học sẽ "đi tỉnh" làm công tác coi thi và giám sát. Năm nay, có 45.000 giảng viên từ các trường ĐH, CĐ tham gia công việc này.

© Ảnh : vietnamnetthứ trưởng bộ GD
thứ trưởng bộ GD - Sputnik Việt Nam
thứ trưởng bộ GD

Sáng nay, giờ làm bài môn thi Ngữ văn sẽ bắt đầu vào lúc 7 giờ 35 phút và kéo dài trong 120 phút. Môn Ngữ văn cũng là môn thi duy nhất thí sinh vẫn làm theo hình thức tự luận.

Buổi chiều, giờ làm bài môn Toán bắt đầu từ 14 giờ 30 phút và kéo dài trong 90 phút.

Nguồn: vietnamnet

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала