BM-21M-1 Việt Nam mạnh vượt trội nếu dùng đạn dẫn đường Israel

Pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad có trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam từ thập niên 1980 và hiện nay đã được nâng cấp lên chuẩn BM-21M-1.

BM-21 Grad là hệ thống pháo phản lực phóng loạt mạnh nhất hiện nay của lực lượng pháo binh Việt Nam khi có khả năng trút 40 viên đạn rocket cỡ 122 mm xuống đầu đối phương chỉ trong vòng 20 giây.

Pháo cao xạ 37 mm của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nâng cấp pháo 37 mm điều khiển bắn tự động (Video)

Sau thời gian dài đưa vào khai thác, hiện tại ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã tự chủ được các loại đạn cơ bản cho tổ hợp BM-21, khiến cho chúng ta không phải gánh nỗi lo thiếu đạn trong một cuộc chiến dài hơi.

Không chỉ có vậy, các kỹ sư quân sự Việt Nam còn tiến hành nâng cấp BM-21 lên chuẩn BM-21M-1 với mức độ hiện đại không thua kém bất cứ sản phẩm của các cường quốc quân sự nào khác trên thế giới.

Theo giới thiệu thì thông qua cải tiến một số nội dung, pháo phản lực BM-21M-1 có khả năng tính toán, hiệu chỉnh và điều khiển tự động lấy các phần tử bắn nhanh, chính xác; tích hợp hệ thống thông tin, truyền dữ liệu bảo đảm tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, ngày và đêm.

© Ảnh : Báo Đất ViệtPháo phản lực bắn loạt BM-21 được quân đội Việt Nam cải tiến nâng cấp
Pháo phản lực bắn loạt BM-21 được quân đội Việt Nam cải tiến nâng cấp - Sputnik Việt Nam
Pháo phản lực bắn loạt BM-21 được quân đội Việt Nam cải tiến nâng cấp

Cận cảnh các hệ thống phóng cố định của pháo phản lực EXTRA của Hải quân Việt Nam, bên cạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P. - Sputnik Việt Nam
Israel chi 2 tỷ USD nâng cấp pháo phản lực EXTRA Việt Nam
Trước đây kíp chiến đấu của BM-21 yêu cầu 5 người, nay với BM-21M-1, kíp xe rút gọn còn 4 người.

Thời gian chuẩn bị trước bắn của BM-21 là 14 phút, nay thời gian chuẩn bị bắn của BM-21M-1 chỉ còn 1,5 phút.

Việc điều khiển tầm, hướng, tính toán phần tử bắn của pháo phản lực BM-21 là bán thủ công hoặc thủ công, sau khi được cải tiến thành BM-21M-1 thì các thao tác trên có thể được thực hiện một cách tự động.

Mặc dù có thể coi là đã "lột xác" nhưng so với các tổ hợp MLRS hiện đại thì BM-21M-1 vẫn còn một mảnh ghép nữa cần hoàn thiện đó là bắn được đạn dẫn đường, đây là vấn đề nan giải nhất khi chúng ta chưa chế tạo được loại đạn này.

Lựu pháo M114 (Ông già đầu bạc) - Sputnik Việt Nam
Pháo 155 mm chiến lợi phẩm Việt Nam sở hữu
Nhưng rất may là một đối tác quan trọng của Việt Nam là Israel đã có giải pháp khắc phục vấn đề trên khi họ vừa giới thiệu đạn phản lực có điều khiển AccuLAR 122 mm tương thích với giàn phóng của BM-21.

© Ảnh : Báo Đất ViệtĐạn phản lực dẫn đường AccuLAR và EXTRA tham dự Lễ thượng cờ tàu ngầm Kilo 636
Đạn phản lực dẫn đường AccuLAR và EXTRA tham dự Lễ thượng cờ tàu ngầm Kilo 636 - Sputnik Việt Nam
Đạn phản lực dẫn đường AccuLAR và EXTRA tham dự Lễ thượng cờ tàu ngầm Kilo 636

Theo giới thiệu, đạn AccuLAR 122 mm có tầm bắn 20 km, được tích hợp hệ thống tham chiếu tọa độ thông qua GPS khiến độ sai lệch mục tiêu chỉ còn dưới 10 m, nó sẽ kết hợp cùng đạn EXTRA và AccuLAR 160 mm bao phủ mọi tầm bắn từ xa tới gần.

Hiện nay Việt Nam đã đưa vào trang bị các loại đạn EXTRA và AccuLAR 160, việc mua sắm thêm đạn AccuLAR 122 mm để tích hợp cho BM-21M-1 là không có gì khó khăn, thậm chí trong tương lai chúng ta hoàn toàn có thể được phía bạn cấp giấy phép sản xuất tại chỗ các loại đạn phản lực dẫn đường tối tân trên.

​Đạn pháo phản lực dẫn đường AccuLAR 122 mm do Israel sản xuất

Theo: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала