Nhà kinh tế học nói về thuế xuất nhập khẩu của Trump

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kêu gọi tất cả các nước loại bỏ rào cản thương mại và thuế quan. Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà kinh tế Vladimir Vasiliev nói về những mục tiêu đang được Mỹ theo đuổi, theo ý kiến ​​của ông.

Tổng thống Donald Trump dọa áp dụng các biện pháp bổ sung trong lĩnh vực thương mại đối với các quốc gia không loại bỏ rào cản thương mại và thuế quan đối với Hoa Kỳ.

"Hoa Kỳ kêu gọi tất cả các nước áp dụng rào cản thương mại nhân tạo và thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu vào đất nước của họ phải gỡ bỏ những rào cản và thuế quan này, nếu không họ sẽ phải đối mặt với những biện pháp đáp trả lớn hơn từ phía Hoa Kỳ," — Trump viết trên Twitter.

những lá cờ Trung Quốc và Mỹ - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng tới Việt Nam: Hậu quả khó lường

Trump lưu ý rằng "thương mại cần phải công bằng", chứ không phải là "đường một chiều".

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Tiến sĩ Khoa học Kinh tế Vladimir Vasilyev, cộng tác viên khoa học Viện nghiên cứu Mỹ và Canada đã bình luận về tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ.

"Thuế quan trong thương mại quốc tế được chi phối bởi các quy tắc của WTO. Do đó lời kêu gọi của Trump là sự khiêu khích, là hình thức tinh tế của vòng xoắn ốc mới trong cuộc chiến thương mại. Bởi vì những gì đang xảy ra hiện nay mới chỉ là giai đoạn đầu tiên. Trump tiến hành cuộc chiến theo tất cả các quy tắc chiến tranh thương mại, nơi ông ta là một chuyên gia: ông kêu gọi các nước loại bỏ thuế quan, là điều không thể, và trên cơ sở này, ông ta sẽ áp đặt thuế bổ sung. Điều này được thực hiện để mở cửa thị trường cho hàng hóa Mỹ.

© REUTERS / Jonathan ErnstDonald Trump tại Singapore
Donald Trump tại Singapore - Sputnik Việt Nam
Donald Trump tại Singapore

Chiến lược ở đây là Mỹ sẽ thiết lập và nâng cao thuế, do đó làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa nhập khẩu, còn các quốc gia khác bị áp lực nên buộc phải không chống đối Hoa Kỳ, hoặc giảm thuế quan. Chiến lược như vậy san bằng cán cân thương mại tiêu cực, có thể biến nó thành tích cực nghiêng về có lợi cho Mỹ. Nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào thị trường Mỹ sẽ giảm, và xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sẽ tăng lên. Toàn bộ bài toán này rất đơn giản" — ông Vladimir Vasiliev nói.

Hồi cuối tháng 3, Mỹ đã đưa ra mức 25% thuế nhập khẩu đối với thép và 10% đối với nhôm. Các nước EU, Canada và Mexico ban đầu được hoãn, nhưng từ ngày 1 tháng 6, các khoản thuế này bắt đầu có hiệu lực đối với họ. Washington biện minh cho quyết định của mình rằng họ xuất phát từ cân nhắc về an ninh quốc gia.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
“Chiến tranh thương mại có thể kích động suy thoái ở Hoa Kỳ năm 2019”

Nhiều đối tác thương mại của Mỹ tiếp nhận điều đó một cách tiêu cực. Nga gọi quyết định này là bất hợp pháp và hứa sẽ đưa ra tất cả các cơ chế đáp trả có thể. Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết Moskva sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả thuế quan đối với thép và nhôm.

Ủy ban châu Âu đã thiết lập thuế nhập khẩu hàng hóa của Mỹ lên tới 2,8 tỷ euro. Biện pháp này có hiệu lực từ ngày 22 tháng 6 và áp dụng đối với thép, nhôm và hàng nông sản. Đồng thời Brussels cho biết sẽ sẵn sàng dỡ bỏ các hạn chế thương mại nếu Washington cũng hủy bỏ các hạn chế của mình.

Trung Quốc đã có phản ứng đáp trả hành động của Hoa Kỳ, Bắc Kinh áp đặt thuế quan mới đối với một số hàng hóa của Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала