Ông Đặng Thanh Bình: "Thống đốc mới là người quyết định cuối cùng!"

Ông Đặng Thanh Bình: "Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị"

Sáng nay, 26-6, phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Thanh Bình — nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đồng phạm bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tiếp tục ngày làm việc thứ hai. 

Ông Đặng Thanh Bình - Sputnik Việt Nam
Đề nghị khởi tố cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Trả lời đại diện VKS giữ quyền công tố về trách nhiệm của mình khi hậu quả xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), ông Bình cho rằng mình đã thực hiện hết trách nhiệm, trong đó có cả nhiệm vụ chính trị của một đảng viên, còn người quyết định cuối cùng là thống đốc NHNN.

"Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị"

Cụ thể, về trách nhiệm là lãnh đạo NHNN, là trưởng ban chỉ đạo tái cơ cấu VNCB nhưng để Phạm Công Danh sử dụng ngân hàng như một công cụ nhằm thao túng và rút ruột ngân hàng,  ông Bình nói rằng ban chỉ đạo chỉ chỉ đạo các việc chung cùng với các cơ quan khác có liên quan. 

Có những ngân hàng tái cơ cấu thành công thì có thể coi việc tái cơ cấu là thành công so với mục tiêu đề ra.

© Ảnh : Tân Châu/Tiền PhongSáng nay 26/5, cấp trên và thuộc cấp ông Thảo tiếp tục hầu tòa, riêng ông Thảo vẫn đang bị điều tra
Sáng nay 26/5, cấp trên và thuộc cấp ông Thảo tiếp tục hầu tòa, riêng ông Thảo vẫn đang bị điều tra - Sputnik Việt Nam
Sáng nay 26/5, cấp trên và thuộc cấp ông Thảo tiếp tục hầu tòa, riêng ông Thảo vẫn đang bị điều tra

"Riêng đối với Ngân hàng Đại Tín (sau này là VNCB) khi thực hiện nhiệm vụ của mình thì ban chỉ đạo không chỉ đạo cụ thể những vấn đề tái cơ cấu. Do đó, trách nhiệm của lãnh đạo NHNN" — ông Bình trình bày. 

Nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình - Sputnik Việt Nam
Nguyên Phó thống đốc Đặng Thanh Bình không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng?
Ông Bình cho rằng tất cả những thành viên ban chỉ đạo đều cùng có ý kiến chứ không ai có quyền quyết định gì.

"Thống đốc mới là người quyết định cuối cùng" — ông Bình khẳng định.

Khi được hỏi, hậu quả của VNCB là càng tái cơ cấu càng lỗ, vậy trách nhiệm cá nhân về việc này ra sao, ông Bình nói rằng bản thân là một đảng viên nên cũng giống như nhiều người khác trong ban lãnh đạo, ông phải thực hiện nhiệm vụ chính trị đối với đề án tái cơ cầu ngân hàng. Ông Bình nói: "Bản thân tôi thấy hoàn thành nhiệm vụ chính trị". 

Theo ông Bình, đối với những vấn đề nhạy cảm về an ninh chính trị như tái cơ cấu ngân hàng,  ông không bao giờ được quyết định cá nhân vì đây là vấn đề nghiêm trọng và khó khăn, cần xin ý kiến và thống đốc cho kết luận.

Hỏi về trách nhiệm khi ký quyết định 12 để thành lập tổ giám sát, ông Bình nói việc ra đời tổ giám sát là cần thiết. Tuy nhiên, vì việc giám sát là công việc mới của anh em ở các địa phương nên ông chia sẻ với mọi người về trách nhiệm này. Bản thân ông Bình mong rằng HĐXX xử đúng người đúng tội, còn những người làm đúng thì không có gì phải sợ hãi.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo nhưng vẫn không thu hồi được tiền

Ông Đặng Thanh Bình (thứ 3 từ trái qua) khi còn đương chức - Sputnik Việt Nam
Ông Đặng Thanh Bình hầu tòa: Vì đâu nên nỗi?
Sáng 26-6, đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN đã có mặt tại tòa theo triệu tập của HĐXX để làm rõ những vấn đề liên quan đến báo cáo của tổ giám sát NHNN tại VNCB.

HĐXX thẩm vấn đại diện cơ quan Thanh tra giám sát NHNN về việc khi nhận báo cáo từ tổ giám sát về sai phạm của VNCB cơ quan này có báo cáo lên thống đốc hay không.

Người đại diện Thanh tra giám sát NHNN cho rằng ăm 2013 cơ quan này có nhận được báo cáo của tổ giám sát về dấu hiệu sai phạm của VNCB, sau đó có tham mưu và thống đốc có văn bản yêu cầu thu hồi các khoản giao dịch sai phạm trước 30-9-2013 và những người liên quan đến sai phạm này phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi cuối cùng NHNN đã thu hồi được các khoản tiền sai phạm do Phạm Công Danh gây ra hay chưa thì vị đại diện này cho biết chưa nắm rõ, có lẽ là chưa thu hồi.

© Ảnh : HOÀNG ĐIỆP/Tuổi trẻĐại diện Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước trả lời thẩm vấn tại tòa
Đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước trả lời thẩm vấn tại tòa - Sputnik Việt Nam
Đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước trả lời thẩm vấn tại tòa

Theo cáo trạng truy tố, ông Đặng Thanh Bình và các đồng phạm chịu trách nhiệm về việc tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng nhưng các cá nhân có nhiệm vụ đã không thực hiện hết trách nhiệm của mình, để Phạm Công Danh (chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 18.000 tỉ đồng. 

Theo: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала