Việt Nam: Đã kỷ luật 9 Ủy viên và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã thi hành kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý. Trong đó, 9 cán bộ là ủy viên Trung ương, nguyên là ủy viên Trung ương.

Ông Phan Đình Trạc — Bí thư Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN), Trưởng Ban Nội chính Trung ương — cho biết như vậy tại Hội nghị toàn quốc về công tác PCTN năm 2018 ngày 25-6.

Theo báo cáo tóm tắt được ông Trạc trình bày tại hội nghị, từ năm 2014 đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 840 tổ chức Đảng và 58.120 đảng viên vi phạm, trong đó có gần 2.720 đảng viên vi phạm về tham nhũng, cố ý làm trái. Riêng từ đầu nhiệm kỳ đến nay cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 490 tổ chức Đảng và 35.000 đảng viên vi phạm, trong đó có gần 1.300 đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái.

Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Xử ông Đinh La Thăng: Chưa "tâm phục khẩu phục"?

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra làm rõ nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, quyết định kỷ luật và đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật nhiều tổ chức Đảng và đảng viên là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước vi phạm, cả đương chức, chuyển công tác và đã nghỉ hưu.

Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII đến nay đã thi hành kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 9 cán bộ là ủy viên Trung ương, nguyên là ủy viên Trung ương, bao gồm khai trừ Đảng 1 ủy viên Trung ương, nguyên ủy viên Bộ Chính trị.

Đồng thời, các cơ quan nhà nước đã kỷ luật tương xứng với kỷ luật của Đảng đối với cán bộ, công chức sai phạm, đảm bảo kịp thời, đồng bộ giữa kỷ luật của Đảng và kỷ luật theo pháp luật của Nhà nước. Đây là bước đột phá trong công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy nhà nước.

Theo ông Phan Đình Trạc, thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Điển hình là các vụ án: Vũ Quốc Hảo, Vũ Việt Hùng, Dương Chí Dũng, Huỳnh Thị Huyền Như, Nguyễn Đức Kiên, Lê Dũng, Châu Thị Thu Nga, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm), Đinh Ngọc Hệ ("Út trọc"), vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương…

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Ông Đinh La Thăng: “Tôi không có tội!”

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng — trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang — cho rằng "tệ tham nhũng thực sự là quốc nạn, là cha đẻ của những điều xấu, là giặc nội xâm có thể gây sụp đổ thể chế".

Cuối phần tham luận, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang cũng "xin gửi tâm tư, tình cảm, sự phấn khởi của các bậc lão thành cách mạng ở tỉnh Tiền Giang tới Tổng Bí thư". 

Theo ông Thắng, các bậc lão thành cách mạng ở Tiền Giang mỗi khi nghe tin phát hiện, điều tra, đưa ra xét xử, xử lý ai đó tham nhũng thì các bậc lão thành "vui vì quyết tâm và sự quyết liệt trong PCTN của Đảng, Nhà nước. Nhưng các bậc lão thành rất đau khi có quá nhiều cán bộ, lãnh đạo cấp cao sa vào tham nhũng, bị xử lý nhiều".

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала