Bộ Quốc phòng Việt Nam chống tham nhũng: "Kẻ thù làm cho nội bộ quân đội mất đoàn kết"

"Kẻ thù thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, đặc biệt là 'phi chính trị hóa quân đội', đã tập trung vào những tồn tại, khuyết điểm đó để thổi phồng nhằm xuyên tạc, bôi xấu hình ảnh quân đội với nhân dân, hòng làm cho nội bộ quân đội mất đoàn kết, không còn tinh gọn", ông Lê Chiêm cảnh báo.

Chủ quan nghĩ đơn vị mình không có tham nhũng

Ông Lê Chiêm trong bài tham luận tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng (PCTN) hôm 25-6 tại Hà Nội vừa rồi đã thẳng thắn chỉ ra:

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Hội nghị an ninh quốc tế Moskva lần thứ V - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng nói về việc quân đội VN phải làm kinh tế

 "Vẫn có một số đơn vị trong quân đội không quan tâm đến công tác PCTN khi cho rằng đơn vị mình không có tham nhũng. Đến khi phát hiện có tham nhũng thì xử lý lúng túng, thiếu dân chủ".

"Một số đơn vị thực hiện các biện pháp PCTN chưa đồng bộ, còn hình thức, thiếu chiều sâu. Một số đơn vị thực hiện biện pháp phòng ngừa chưa toàn diện, thiếu đồng bộ, một số cán bộ, nhân viên chưa tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức", thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định.

Đến ngày 22/8, BOT Cai Lậy vẫn chưa thu phí trở lại. - Sputnik Việt Nam
'Út trọc' là ai?
Ông Lê Chiêm cũng cho biết từ 2015 đến nay, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các cơ quan thuộc bộ, các quân khu, quân binh chủng đã có những thay đổi, nhưng nhiều vấn đề tồn tại của nhiều khóa trước như đất đai, kinh tế, tài chính chưa được giải quyết.

"Kẻ thù thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, đặc biệt là 'phi chính trị hóa quân đội', đã tập trung vào những tồn tại, khuyết điểm đó để thổi phồng nhằm xuyên tạc, bôi xấu hình ảnh quân đội với nhân dân, hòng làm cho nội bộ quân đội mất đoàn kết, không còn tinh gọn", ông Lê Chiêm cảnh báo.

Do đó, thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh quyết tâm chính trị của Quân ủy Trung ương là xác định PCTN là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng.

© Ảnh : NAM TRẦN/Tuổi TrẻThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với thượng tướng Lê Chiêm (bìa trái) và các đại biểu bên lề Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng ngày 25-6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với thượng tướng Lê Chiêm (bìa trái) và các đại biểu bên lề Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng ngày 25-6  - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với thượng tướng Lê Chiêm (bìa trái) và các đại biểu bên lề Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng ngày 25-6

"Bộ Quốc phòng đã tập trung rà soát các quy chế, quy định trước đây, trên cơ sở đó Quân ủy Trung ương ban hành nhiều quy định, quy chế nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Đảng về PCTN, nhất là ở các lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tham ô, tham nhũng", thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư chỉ đạo xét xử vụ Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ
Ông Lê Chiêm chia sẻ một số giải pháp PCTN của Bộ Quốc phòng như chủ động xây dựng các định mức, tiêu chuẩn, chế độ trong công tác cán bộ, đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản công, quản lý và sử dụng đất quốc phòng…

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng chú trọng thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, tồn đọng, chỉ đạo các cơ quan tư pháp trong quân đội kịp thời khởi tố, điều tra, truy tố xét xử các vụ án tham nhũng.

"Điển hình như vụ án Đinh Ngọc Hệ [tức Út "trọc" — PV], vụ án ở công ty 636 và một số các vụ án khác đã được quan tâm chỉ đạo. Công tác PCTN trong quân đội được triển khai nhất quán, quyết liệt, tích cực đồng bộ trong toàn quân, tình hình quân đội ổn định, tốt lên", thượng tướng Lê Chiêm cho biết.

Phát huy tố giác của quần chúng

Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh phát biểu trên Hội trường tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV - Sputnik Việt Nam
Tướng Nguyễn Văn Khánh nêu 3 lý do vì sao Quân đội phải làm kinh tế
Chia sẻ kinh nghiệm PCTN của quân đội tại hội nghị, thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh sự cần thiết phải có quyết tâm chính trị cao, biến thành hành động của người lãnh đạo, chỉ huy.

Cùng với đó là thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, nâng cao ý thức chính trị, ý thức phê bình, tự phê bình, ý thức cần — kiệm — liêm — chính, chí công vô tư, tạo phong trào tự giác rèn luyện, chống suy thoái.

Bên cạnh việc thực hiện công khai, minh bạch trong các hoạt động của mỗi đơn vị, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cũng phải được nâng cao chất lượng, hiệu quả. Không những coi trọng việc phối hợp với viện kiểm sát, tòa án, cơ quan thi hành án ngoài quân đội, những phát hiện, tố giác của quần chúng cũng được phát huy.

"Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xác định PCTN phải gắn với việc thực hiện nghị quyết trung ương 4. Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, áp dụng các biện pháp để thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu", thượng tướng Lê Chiêm cho biết.

Theo: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала