Đại biểu Nguyễn Văn Thân bác bỏ cáo buộc hai quốc tịch: "Tôi không có động cơ cá nhân"

© Ảnh : DNVNĐại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Những cáo buộc ông Nguyễn Văn Thân mang 2 quốc tịch được đưa ra sau khi đại biểu Nguyễn Văn Thân phát biểu ở Quốc hội ủng hộ việc ban hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một số cáo buộc đối với đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) mang hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan, có căn hộ tại Ba Lan.

Ông Nguyễn Văn Thân - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Thân nói gì khi bị “quy” có 2 quốc tịch?

Quốc hội kiểm tra hồ sơ

Những cáo buộc này đưa ra sau khi đại biểu Nguyễn Văn Thân phát biểu ở Quốc hội ủng hộ việc ban hành Luật Đơn vị hành chính — kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. 

Thậm chí đã xảy ra một số cuộc tụ tập, biểu tình trước nhà riêng, nơi vợ và con trai út của đại biểu Nguyễn Văn Thân đang cư trú tại Ba Lan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, cuộc sống của vợ con ông Thân.

Sáng 27-6, tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi có những thông tin như trên, cơ quan chức năng của Quốc hội đã tiến hành kiểm tra hồ sơ và khẳng định đại biểu Nguyễn Văn Thân hiện chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

© Ảnh : VIỆT DŨNG/ Tuổi TrẻTổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Ông Hạnh Phúc nói: "Đúng là trước đây ông Thân từng có hai quốc tịch, ngoài quốc tịch Việt Nam thì có quốc tịch Ba Lan. Nhưng trước khi ứng cử đại biểu Quốc hội, ông Thân đã có đơn xin xin thôi quốc tịch Ba Lan và đã được Tổng thống Ba Lan đồng ý".

"Còn về vấn đề tài sản, ông Thân có căn hộ ở Ba Lan thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng, điều này đã được ông Thân kê khai theo quy định của pháp luật", tổng thư ký Quốc hội cho biết.

"Tôi không có động cơ cá nhân"

Bà Trương Mỹ Lan - Sputnik Việt Nam
Đại gia Việt xin thôi quốc tịch và số phận dự án tỉ USD
Về phần mình, đại biểu Nguyễn Văn Thân cho biết ông không nghĩ là các hoạt động biểu tình, tụ tập trước nhà riêng của ông ở Ba Lan, nơi vợ con ông đang sinh sống lại ở mức độ nghiêm trọng như vậy.

"Tôi phát biểu tại Quốc hội là bày tỏ chính kiến của một đại biểu Quốc hội trước những nội dung mà Quốc hội đang thảo luận, xem xét. Cũng như các vị đại biểu khác, quan điểm có thể khác nhau, nhưng mong muốn chung là để xây dựng được những dự án luật hoàn chỉnh, tiến bộ, thúc đẩy sự phát triển của đất nước", ông Thân chia sẻ.

"Tôi không có động cơ cá nhân gì trong các phát biểu, bày tỏ của mình và tôi sẵn sàng báo cáo, giải đáp với cử tri cũng như chịu trách nhiệm cá nhân về các nội dung đó. Còn vợ tôi là một người phụ nữ của gia đình, không quan tâm nhiều đến các hoạt động chính trị, con trai tôi còn nhỏ và cháu là một nghệ sĩ, họ không có lỗi gì để bị khủng bố tinh thần như vậy".

Về chuyện nghi vấn hai quốc tịch, ông Nguyễn Văn Thân cho biết bản thân có quá trình học tập, làm việc và kinh doanh thời gian dài ở Ba Lan. 

Năm 2014 ông Thân đã có quốc tịch Ba Lan, nhưng đến tháng 1-2016, thông qua luật sư, ông đã xin thôi quốc tịch Ba Lan để toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa VN, trước khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.

Theo: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала