Mỹ sẵn sàng phá vỡ tất cả những gì có thể giúp Trung Quốc đuổi kịp Hoa Kỳ

© REUTERS / Bob Riha, Jr./File PhotoChất container lên tàu vận tải hàng tại Los Angeles, California
Chất container lên tàu vận tải hàng tại Los Angeles, California - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà chiến lược kinh tế Michael Every bình luận về khả năng bùng nổ cuộc chiến thương mại giữa EU và Trung Quốc.

Theo tờ Wall Street Journal, chính quyền Trump có thể áp đặt các hạn chế đối với đầu tư của Trung Quốc vào công nghệ cao của Mỹ để chống lại nỗ lực của Bắc Kinh chiếm ngôi đầu trong lĩnh vực này.

Khách tham quan tại Triển lãm hàng không vũ trụ lần thứ 17 Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc củng cố sự đối tác với EU để đối phó với chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

Sputnik: Theo ông, liệu Tổng thống Trump sẽ tiếp tục áp đặt những hạn chế mới chống lại các công ty Trung Quốc?

Michael Every: Điều đó không đáng ngạc nhiên và được biết đến trong một thời gian. Từ quan điểm cuộc đối đầu chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm bảo đảm tương lai kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, không kể đến cuộc cạnh tranh bá quyền toàn cầu, tôi không hiểu tại sao Mỹ phải cho phép các công ty Trung Quốc chỉ đơn giản đến Hoa Kỳ và lấy các công nghệ mới nhất không phải do họ phát triển.

Sputnik: Chúng ta có thể chờ đợi gì từ phía Bắc Kinh?

Michael Every: Bắc Kinh không thể đáp trả tương xứng bởi vì các công nghệ Trung Quốc không bao giờ được bán ở nước ngoài. Đây là mấu chốt của vấn đề: Trung Quốc có thể tự do mua bất cứ thứ gì họ muốn ở các nước như Mỹ, nhưng, không ai có thể làm như vậy ở Trung Quốc.

© Flickr / nikzaneCờ Hoa Kỳ trên nhà máy
Cờ Hoa Kỳ trên nhà máy - Sputnik Việt Nam
Cờ Hoa Kỳ trên nhà máy

Sputnik: Theo Tổng thống Trump, những biện pháp này nhằm ngăn chặn Trung Quốc chiếm ngôi đầu trong lĩnh vực công nghệ cao. Nếu các biện pháp này sẽ được đưa vào hiệu lực, điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ý định của Trung Quốc?

Michael Every: Điều này sẽ làm chậm đáng kể sự phát triển của Trung Quốc. Bắc Kinh có rất nhiều tiền, tài nguyên và những người có tài. Tuy nhiên, đến nay tốc độ tăng trưởng của quốc gia này phụ thuộc nhiều vào những thành tựu (công nghệ) của các cường quốc lớn.

Họ hoặc là ăn cắp thông tin thông qua hoạt động gián điệp công nghiệp, hoặc chỉ đơn giản mua thông tin bằng cách sáp nhập và mua lại các công ty. Trung Quốc có thể làm ra vẻ đang thực hiện thương vụ M & A và thiết kế lại danh sách hàng hóa, kiểm tra doanh nghiệp, sau đó rời khỏi ngành công nghiệp cụ thể này. Tất nhiên, những công cụ tương tự giúp Trung Quốc tiếp cận kho dữ liệu công nghệ cao mà họ phải mất nhiều năm để tự mình tạo ra.

© AFP 2022Các công nhân Trung Quốc
Các công nhân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Các công nhân Trung Quốc

Sputnik: Nếu sự căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục gia tăng, những nước khác có thể nhận được lợi ích gì từ sự vắng mặt của Trung Quốc trên thị trường Mỹ?

Michael Every: Ở đây có thể có những phương án khác nhau. Nói về các công ty của châu Âu, Nhật Bản hoặc Nga — tất cả các công ty công nghệ cao có thể thay thế Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ vui lòng đón tiếp họ. Nhưng, mỗi cơ cấu quốc gia và mỗi công ty trong số đó sẽ phải tự hỏi mình (y như các công ty Mỹ), cụ thể là: "Sau khi chúng tôi bán sản phẩm này sang Trung Quốc, liệu sau 5 năm nữa chúng tôi có thể duy trì vị trí hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ này?"Tôi không nghĩ rằng, sẽ có nhiều công ty xếp hàng dài để yêu cầu Trung Quốc: "Xin vui lòng, đề nghị mua công nghệ của chúng tôi thay cho công nghệ của Mỹ".

Hai tàu sân bay của Mỹ  Carl Vinson và Ronald Reagan trong  cuộc tập trận huấn luyện tại vùng biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Mỹ lại đến Biển Đông "trêu ngươi" Trung Quốc

Sputnik: Trong khi Mỹ giữ lập trường ngày càng cứng rắn chống lại Bắc Kinh, Trung Quốc đang cố gắng giảm bớt căng thẳng. Hai nước đang cố gắng đạt được mục tiêu gì trong lĩnh vực này?

Michael Every: Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn cuộc khủng hoảng này, chỉ vì nước này được hưởng lợi từ cơ cấu quan hệ hiện tại và mô hình hiện tại. Điều cuối cùng Trung Quốc muốn là những thay đổi, bởi vì tình hình hiện nay đáp ứng hoàn toàn lợi ích của họ.

Quan điểm của Mỹ hoàn toàn đối ngược với quan điểm của Trung Quốc. Hoa Kỳ bị thua, Trump đã nói về điều này nhiều lần. Trump sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có thể để phá vỡ các mô hình hiện có, kể cả hệ thống thương mại toàn cầu, vốn di chuyển tự do, hàng hóa di chuyển tự do, và tất cả những gì không phục vụ lợi ích của Mỹ.

Có vẻ như (tôi xin nhấn mạnh "có vẻ như" bởi vì chúng ta có thể rút lui) chúng ta đang đến gần thời điểm khi Hoa Kỳ sẵn sàng phá vỡ bất cứ gì chỉ để không cho phép Trung Quốc đuổi kịp họ.

© AP Photo / Alex BrandonDonald Trump và Tập Cận Bình
Donald Trump và Tập Cận Bình  - Sputnik Việt Nam
Donald Trump và Tập Cận Bình

Sputnik: Chúng ta đang tiến gần cuộc chiến thương mại, nhưng, chưa biết là gần đến mức nào?

Michael Every: Có vẻ như chúng ta đang ở giai đoạn đầu. Các "đội quân" đang chuẩn bị vũ khí, "các tướng lĩnh" lấy các tấm bản đồ và bắt đầu chỉ ra những địa điểm chiến lược. Cuộc chiến chưa bùng nổ, bởi vì hàng rào thuế quan chưa áp đặt được với quy mô đầy đủ. Nhưng nếu theo dõi quá trình tăng tốc độ và phạm vi thuế quan — trong trường hợp với Trung Quốc mức thuế quan sẽ tăng từ 50 tỷ lên đến 250 tỷ USD hoặc thậm chí 450 tỷ, thì có thể rút ra kết luận rằng, cuộc chiến thương mại đã bắt đầu. Và nếu điều tương tự xảy ra với Hoa Kỳ và Châu Âu trong lĩnh vực xuất khẩu ô tô thì sẽ bùng nổ cuộc chiến thương mại phạm vi toàn cầu.

© AP Photo / Andy WongHoa Kỳ và Trung Quốc
Hoa Kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ và Trung Quốc

Sputnik: Ông nghĩ gì về lời tuyên bố của Donald Trump: "các cuộc chiến thương mại là điều tốt" và rất "dễ dàng" để Mỹ giành chiến thắng?

Michael Every: Trong triển vọng ngắn hạn, tất cả các nước sẽ bị ảnh hưởng; hoạt động kinh tế của mỗi nước tham gia cuộc chiến sẽ suy giảm, nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ bị thiệt hại. Nhưng, trong triển vọng dài hạn, từ quan điểm chiến lược, mà theo tôi ông Trump suy nghĩ về triển vọng dài hạn, thì các quốc gia — nhà nhập khẩu ròng lớn, chẳng hạn như Hoa Kỳ — sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại. Nếu bạn có thể làm cho công ăn việc làm và các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc trở về nước Mỹ, ngay cả nếu các robot sẽ làm việc ở đó, bạn sẽ ngày càng ít phụ thuộc vào Trung Quốc, nước bạn sẽ là một quốc gia độc lập hơn, sẽ giảm mức độ dòng vốn chảy vào thị trường của đối thủ cạnh tranh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала