Trung Quốc củng cố sự đối tác với EU để đối phó với chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

© AFP 2022 / Wang ZhaoKhách tham quan tại Triển lãm hàng không vũ trụ lần thứ 17 Bắc Kinh
Khách tham quan tại Triển lãm hàng không vũ trụ lần thứ 17 Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Bất chấp những bất đồng ý kiến về vấn đề đầu tư, chính sách công nghiệp và các vấn đề tiếp cận thị trường, Trung Quốc và EU có ý định phối hợp hành động để chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ.

Hai bên đã nhất trí về nội dung này tại Diễn đàn Đối thoại Kinh tế —thương mại cấp cao ở Bắc Kinh vào ngày 25 tháng Sáu. Cùng ngày, Bắc Kinh đã gửi tín hiệu tới Mỹ:Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận với Pháp về việc mua nhiều máy bay Airbus và thịt bò của Pháp.  Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, các chuyên gia đều nói lên ý kiến rằng, "chiến tranh" thuế quan của Trung Quốc với Hoa Kỳ có thể tác động tiêu cực trước hết đến tập đoàn xuất khẩu máy bay Boeing và các nhà sản xuất thịt bò của Mỹ.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Điều gì có thể ngăn chặn cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc?

Đại diện cho Trung Quốc tại Diễn đàn Đối thoại Kinh tế —thương mại với EU là Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Tại cuộc họp báo tổng kết kết quả cuộc gặp này, ông nói rằng, cuộc đàm phán đã diễn ra trong bối cảnh chưa từng thấy khi chủ nghĩa đơn phương đang tăng dần lên, căng thẳng thương mại bùng phát tại nhiều nền kinh tế lớn. Phó Thủ tướng Trung Quốc nhận định rằng, Trung Quốc và EU đều cho rằng, cần phải cùng nhau phản đối chủ nghĩa đa phương trong thương mại và chủ nghĩa bảo hộ, bởi vì những hành động này có thể dẫn đến suy thoái kinh tế và gây ra nhiều biến động với kinh tế toàn cầu.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen phụ trách về việc làm, đầu tư tăng trưởng và năng lực cạnh tranh đã lưu ý rằng, không được thực hiện những hành động đơn phương vi phạm các nguyên tắc của WTO. Hoa Kỳ đang làm như vậy, vì thế cần phải thay đổi các quy tắc của WTO để phù hợp với tình hình.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
“Chiến tranh thương mại có thể kích động suy thoái ở Hoa Kỳ năm 2019”
Trung Quốc và EU đã bị vướng vào các tranh chấp thương mại với Mỹ, và Trung Quốc đang cố gắng tìm tiếng nói chung với EU để cùng nhau chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ. Xét theo mọi việc, họ đã đạt được tiến bộ trong vấn đề này. Xin lưu ý đến thực tế rằng, sau khi Mỹ ban bố cuộc chiến thuế quan chống lại Trung Quốc và sau đó chống lại EU, đây là lần đầu tiên các đại diện cao cấp của Bắc Kinh và Brussels nói lên rõ lập trường của mình về các hành động của chính quyền Hoa Kỳ. Hai bên nhất trí về việc thành lập nhóm làm việc để chuẩn bị những thay đổi vào các quy tắc và nguyên tắc của WTO nhằm chống lại chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Mikhail Belyaev của Viện Thị trường chứng khoán và quản lý nhận định rằng, chủ nghĩa thực dụng trong nền kinh tế và các lợi ích thương mại sẽ làm cho Trung Quốc và EU ngày càng xích gần nhau hơn trong cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ:

"Hành động của châu Âu vẫn còn phụ thuộc nhiều vào Hoa Kỳ. Nhưng chúng ta thấy rằng, lập trường của Hoa Kỳ trong các vấn đề thương mại (bao gồm cả trong quan hệ với châu Âu) ngày càng cứng rắn hơn. Có thể thấy rõ sự chia rẽ giữa châu Âu và Hoa Kỳ. Trong bối cảnh này, châu Âu ngày càng hướng tới Trung Quốc, Đông Nam Á. Trung Quốc và châu Á nói chung đang trở thành một trong những trung tâm phát triển thế giới. Châu Âu nằm giữa hai cực đối lập: Mỹ đang đẩy nó về phía Trung Quốc, còn Trung Quốc, ngược lại, đang kéo châu Âu về phe mình. Do đó, quá trình châu Âu ngả về phía Trung Quốc sẽ tăng tốc, mặc dù giữa hai bên vẫn có căng thẳng chính trị và những bất đồng ý kiến về chính sách thương mại và đầu tư".

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Nhà kinh tế học nói về thuế xuất nhập khẩu của Trump
Kết quả Diễn đàn Đối thoại cấp cao cho thấy rằng, hai bên vẫn có những bất đồng ý kiến trong lĩnh vực này. Ví dụ, ông Jyrki Katainen nói rằng, điều quan trọng đối với Trung Quốc là ngăn chặn tình trạng sản xuất dư thừa, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao. Về phần mình ông Lưu Hạc nhận xét rằng, năng lực dư thừa ở Trung Quốc là do nhu cầu toàn cầu sụt giảm.

Theo ông Lưu Hạc, hai bên đã đạt thỏa thuận trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU sẽ ký kết các hiệp ước về biến đổi khí hậu và quỹ đầu tư lẫn nhau. Như dự kiến, ​​Hội nghị năm nay sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào giữa tháng Bảy.

Theo các nguồn tin khác, tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới, Trung Quốc và EU có thể ký kết thỏa thuận về việc mua nhiều máy bay Airbus và thịt bò của Pháp. Thông tin này đã xuất hiện sau cuộc đàm phán được tổ chức vào ngày thứ Hai tại Bắc Kinh với Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã công bố kế hoạch mua các máy bay chở khách trong năm nay, và cho biết rằng, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Pháp về việc mua các máy bay Airbus. Đề xuất này đã cấp cơ hội cho Airbus mở rộng hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc. Theo Reuters, Paris đang nỗ lực làm việc theo hướng này. Sự căng thẳng trong quan hệ song phương đã xuất hiện vào tháng Giêng khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trở về nước với hai bàn tay trắng sau chuyến thăm Bắc Kinh. Theo nguồn tin này, ông đã rất tích cực thúc đẩy thỏa thuận với Trung Quốc về việc mua 184 máy bay thân hẹp Airbus A320, trong khi Trung Quốc đã ký kết hợp đồng mua máy bay của các nhà sản xuất khác.

EU - Sputnik Việt Nam
EU không tiến hành cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ vì thuế thép và nhôm

Hôm thứ Hai, Trung Quốc đã ký thỏa thuận nhập khẩu thịt bò từ Pháp. Và ông Lý Khắc Cường, dù không nói chi tiết, đã cho biết rằng, Trung Quốc có ý định mua thêm nhiều nông sản của Pháp. Về mặt này, chuyên gia Mikhail Belyaev nhận xét rằng, Trung Quốc đã gửi một tín hiệu rõ ràng là trên thị trường châu Âu họ có thể tìm thấy và trên thực tế đã tìm thấy lô hàng thay thế cho Boeings và thịt bò của Mỹ.

Như dự kiến, vào tuần này chính quyền Trump sẽ công bố những biện pháp mới để chặn các công ty Trung Quốc mua doanh nghiệp Mỹ trong bối cảnh "cuộc chiến" thuế quan đang ngày càng gia tăng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала