Lời nói dối của Thầy...

© Ảnh : Tuấn Anh - TTXVN / Thí sinh chứng kiến đề thi môn văn còn niêm phong tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Thí sinh chứng kiến đề thi môn văn còn niêm phong tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). - Sputnik Việt Nam
'Tôi nói thầy xin lỗi em, thầy không còn cách nào khác. Tuấn đã rất nghị lực và không trách cứ gì. Hai thầy trò ôm nhau khóc trước cổng trường thi', thầy Tùng cho biết.

Chiều 27-6, thầy Lê Công Tùng — phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Đắk R'Lấp, Đắk Nông, cho biết đã cùng gia đình học sinh Lê Anh Tuấn lo hậu sự cho mẹ em sau khi bà đột ngột qua đời vì tai nạn.

Nguyễn Thị Thu Thủy mất cả bà lẫn bố ngay kỳ thi THPT quốc gia - Sputnik Việt Nam
Vĩnh biệt bố, con đi thi...

"Trường cùng với gia đình, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục bên cạnh em để em vượt qua giai đoạn khó khăn này", thầy Tùng chia sẻ.

Trước đó chiều 26-6, chị N.T.H. (trú xã Đắk Sin, Đắk R'Lấp), mẹ thí sinh Lê Anh Tuấn, đưa con đến điểm thi Trường THPT Trường Chinh (xã Đắk Wer, Đắk R'Lấp) cách nhà khoảng 30km để dự thi môn tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia.

Khi Tuấn vào cổng trường thi, chị H. sang đường để vào quán nước chờ con thì bất ngờ gặp tai nạn giao thông.

"Ngay lúc đó tôi có mặt tại hiện trường cùng người dân đưa mẹ em Tuấn vào bệnh viện cấp cứu, sau đó chị được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM vì vết thương quá nặng.

bắt đầu kỳ thi - Sputnik Việt Nam
Bắt đầu kỳ thi THPT Quốc gia
Tôi cũng báo cáo sự việc lên Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông. Đồng thời, thông báo với hội đồng thi Trường THPT Trường Chinh và xin được gặp ngay em Tuấn sau giờ thi.

Khi gặp Tuấn, tôi thông báo cho em vụ tai nạn của mẹ em. Lúc đó em định bỏ thi nhưng tôi đã nói dối mẹ chỉ bị thương nhẹ, đang cấp cứu tại bệnh viện.

Nhà trường và gia đình đã thống nhất sẽ giấu em tình trạng nguy kịch của chị H. để Tuấn làm hết các môn thi. Tôi thuê cho Tuấn chỗ trọ gần trường và trực tiếp đưa đón em đi thi trong ngày cuối của kỳ thi", thầy Tùng kể.

Thầy Tùng cho biết đêm 26-6 chị H. đã vĩnh viễn ra đi do vết thương quá nặng. Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, thầy đã gặp Tuấn nói lời xin lỗi.

"Tôi nói thầy xin lỗi em, thầy không còn cách nào khác. Tuấn đã rất nghị lực và không trách cứ gì. Hai thầy trò ôm nhau khóc trước cổng trường thi", thầy Tùng cho biết.

Hồ Sơ của ông Mai Xuân Khiêm nộp đăng ký kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 - Sputnik Việt Nam
Gia Lai: Phó chánh Thanh tra Sở thi THPT quốc gia
Sở GD-ĐT Đắk Nông cũng đã tính đến phương án nếu Tuấn ở nhà chịu tang mẹ không đi thi các môn cuối cùng thì sẽ tiến hành các thủ tục để xét đặc cách tốt nghiệp cho em.

Theo thầy Tùng, ban giám hiệu nhà trường, hội đồng thi đưa ra quyết định nêu trên vì hiểu khá rõ hoàn cảnh của Tuấn. Cha mẹ em ly hôn cách nay mấy năm, Tuấn ở với mẹ. Nếu thông báo tình trạng nguy kịch của mẹ cho Tuấn, sợ Tuấn sẽ không yên tâm làm bài thi.

Vì vậy, nhà trường đã cử thầy Tùng đưa đón em, cùng với mọi người giấu việc mẹ em đã qua đời cho đến hết kỳ thi.

"Đến giờ này, tôi thấy mình làm đúng chức phận của một người thầy" — thầy Tùng cho biết.

Vừa đi thi, vừa chăm mẹ nằm viện

Mẹ bị tai nạn trong lúc đi làm và phải nhập viện điều trị, những ngày thi, Ngô Thị Tú Trinh, học sinh lớp 12A3 Trung tâm GDTX tỉnh Bến Tre phải vừa đi thi vừa tranh thủ đến bệnh viện chăm sóc mẹ. Nộp bài xong, Tú Trinh vội vã dắt xe đạp ra khỏi điểm thi. Trước cổng trường, chị Bùi Thị Thanh Thùy — bí thư Trung tâm GDTX tỉnh Bến Tre, đã cầm hai hộp cơm cho Tú và mẹ chờ sẵn.

© Ảnh : M.TRƯỜNG / Tú Trinh quét dọn phòng bệnh khi vào chăm mẹ
Tú Trinh quét dọn phòng bệnh khi vào chăm mẹ - Sputnik Việt Nam
Tú Trinh quét dọn phòng bệnh khi vào chăm mẹ

Trên giường bệnh với một chân bó bột, bà Huỳnh Thị Găn — mẹ của Tú Trinh, cho biết:

"Nhà neo người, lại nuôi cả ngàn con gà và hàng chục con dê nên ông xã không đến bệnh viện chăm sóc được. Kẹt người quá nên nó mới vất vả thế", bà Găn âu yếm nhìn con gái nói. Vừa vào đến phòng, Tú đã vội cầm chổi quét sạch phòng bệnh rồi lấy cơm ra mời mẹ. Trên giường bệnh, hai mẹ con bắt đầu nói về đề thi, bài thi rồi một trong hai cứ thay nhau tủm tỉm cười.

Theo: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала