Israel sẽ bán cho Việt Nam tên lửa Nimrod kèm UAV Eitan?

© AP Photo / Ariel SchalitFILE - In this March 7, 2007, file photo, the Israeli army Heron TP drone, also known locally as the Eitan, flies during a display at the Palmahim Air Force Base in Palmahim, Israel
FILE - In this March 7, 2007, file photo, the Israeli army Heron TP drone, also known locally as the Eitan, flies during a display at the Palmahim Air Force Base in Palmahim, Israel - Sputnik Việt Nam
Trang Intelligence Online vừa đăng tải thông tin cho biết Tập đoàn IAI của Israel đang tích cực chào bán UAV Heron cho Việt Nam, khả năng cao là phiên bản Eitan.

Theo thông tin của Intelligence Online thì gói thầu mà phía Việt Nam đang đưa ra có giá trị lên tới 160 triệu USD cho 3 máy bay không người lái, căn cứ vào chi phí khá lớn như trên thì hầu hết mọi nhận định đều cho rằng phiên bản UAV Heron mà Tập đoàn IAI chào bán cho chúng ta là loại Heron TP hay còn gọi bằng cái tên Eitan.

Máy bay trinh sát không người lái IAI Heron (hay còn gọi là Eitan) của Không quân Israel - Sputnik Việt Nam
Israel chào bán UAV trinh sát-tấn công tối tân cho Việt Nam

UAV Eitan có khả năng tấn công mặt đất bằng tên lửa chống tăng tương tự như MQ-9 Reaper của Mỹ, cho nên nếu Việt Nam mua phiên bản UAV tấn công này thì chắc chắn sẽ phải có vũ khí đi kèm.

Khách hàng mua UAV Eitan có thể lựa chọn cài đặt tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire do Mỹ sản xuất, tuy nhiên trong trường hợp của Việt Nam thì phương án tối ưu vẫn là trang bị tên lửa không đối đất của Israel.

Pháo phản lực BM-21M-1 - Sputnik Việt Nam
BM-21M-1 Việt Nam mạnh vượt trội nếu dùng đạn dẫn đường Israel
Mọi sự chú ý lúc này đang dồn về tên lửa chống tăng không đối đất Nimrod, đây cũng là một sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp hàng không IAI của Israel, cho nên sẽ không có gì bất ngờ nếu các UAV Eitan mà Việt Nam có thể đặt mua sẽ được vũ trang bằng loại tên lửa này.

Nimrod là tên lửa chống tăng hạng nặng, nó được thiết kế để phóng từ máy bay cánh cố định, trực thăng hoặc xe thiết giáp. Ngoài nhiệm vụ chính là chống tăng, tên lửa còn có thể tiêu diệt các mục tiêu mặt đất khác cũng như tàu xuồng cỡ nhỏ.

Tên lửa Nimrod được dẫn hướng bằng laser bán tự động khi bắn trực tiếp, hoặc không đường ngắm thẳng (Non Line Of Sight — NLOS) thông qua sự chỉ thị mục tiêu từ nguồn khác, nó hoạt động được cả ngày lẫn đêm với tầm bắn nằm trong khoảng 300 — 36.000 m. 

​Máy bay không người lái tấn công Eitan

Tên lửa Rampage - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc lo sợ "Cơn thịnh nộ" của Israel sẽ đè bẹp tên lửa HQ-9 ở Biển Đông
Trong các cuộc triển lãm vũ khí, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IAI của Israel thường xuyên trưng bày tên lửa Nimrod cùng với UAV Eitan, cho thấy đây là một "cặp bài trùng" cực kỳ lợi hại.

Nimrod có kích thước khá gọn gàng khi chiều dài là 2.650 mm, đường kính thân 170 mm, trọng lượng phóng chỉ 100 kg, UAV Eitan có thể mang theo tới 4 tên lửa Nimrod khi làm nhiệm vụ.

Nhờ khả năng tích hợp đa dạng các loại đầu đạn gồm xuyên lõm 2 tầng, nổ phá mảnh lẫn nhiệt áp mà tên lửa Nimrod có tính đa năng cao hơn AGM-114 Hellfire.

Nếu Việt Nam lựa chọn UAV Eitan cùng tên lửa Nimrod thì đây có thể coi là một dấu mốc mới trên con đường tiến lên hiện đại của lực lượng vũ trang, chúng ta sẽ xây dựng được một hình thức tác chiến tương đương với nhiều cường quốc quân sự trên thế giới.

Theo: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала