Mỹ muốn có "quan hệ tốt đẹp toàn diện" với Việt Nam

© AP Photo / Luong Thai Linh/PoolTổng thống Donald Trump tại Việt Nam
Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trong chuyến thăm tới Mỹ 3 ngày của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, các cấp lãnh đạo của Mỹ đều mong muốn phát triển quan hệ ngoại giao, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Từ 25 đến 27/6, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu, có các buổi tiếp xúc, làm việc với các cơ quan, viện nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại thủ đô Washington DC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Washington - Sputnik Việt Nam
Báo Mỹ kêu gọi công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam

Tổng thống Donald Trump đánh giá cao chuyến làm việc

Đoàn công tác của Việt Nam tiếp xúc với các lãnh đạo quan trọng của Mỹ như Chủ tịch điều hành Ủy ban Tài chính Thượng viện Orrin Hatch, Thượng nghị sĩ Mazie Hirono, Phó cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Mira Ricardel, Bộ trưởng Thương mại W.Ross, Bộ trưởng Tài chính Steven Munchin, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Trưởng đại diện Thương mại Robert Lighthizer…

Mỹ bày tỏ thái độ đón tiếp trọng thị đoàn Chính phủ Việt Nam, thể hiện chuyến thăm nhằm thúc đẩy thực hiện trên thực tế các cam kết đã đạt được trong các chuyến thăm cấp cao vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ vào tháng 5/2017 và Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam tháng 11/2017. 

© Ảnh : TTXVNChủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Các em nhỏ Việt Nam trước lễ đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam
Giới chức Mỹ mong muốn tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao giữa 2 nước, trước mắt là đoàn cấp cao của Việt Nam tới Mỹ trong năm 2018. Ngoài trao đổi thương mại, gia tăng đầu tư, hợp tác năng lượng, phía Mỹ cũng hy vọng 2 nước tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng — an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh…

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch cho biết Tổng thống Donald Trump muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam — Mỹ phát triển hơn nữa. Bộ trưởng Tài chính Steven Munchin gửi lời đánh giá cao của ông Trump về chuyến làm việc của đoàn Chính phủ Việt Nam tại Washinton DC.

Trong bối cảnh Mỹ thắt chặt quan hệ thương mại, đầu tư, thì việc hợp tác với Việt Nam đã chứng tỏ Mỹ coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam đối với lợi ích của quốc gia này.

© Ảnh : Thành Chung/VGPPhó thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch điều hành Ủy ban tài chính Thượng viện Orrin Hatch
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch điều hành Ủy ban tài chính Thượng viện Orrin Hatch - Sputnik Việt Nam
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch điều hành Ủy ban tài chính Thượng viện Orrin Hatch

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Donald Trump muốn thúc đẩy quan hệ Việt- Mỹ
Trên thực tế, Việt Nam và Mỹ là hai nền kinh tế không cạnh tranh, mà có tính bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Việt Nam muốn được xuất khẩu các mặt hàng nông sản, đặc sắc của khu vực nhiệt đới tới Mỹ và nhập khẩu các thiết bị máy móc, công nghệ có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao từ Mỹ.

Bên cạnh đó, Mỹ luôn ủng hộ Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, góp phần duy trì hoà bình ổn định của khu vực châu Á — Thái Bình Dương và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề cùng quan tâm.

© Ảnh : Thành Chung/VGPPhó thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự buổi tiếp xúc cùng Phó ngoại trưởng Mỹ John Sullivan.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự buổi tiếp xúc cùng Phó ngoại trưởng Mỹ John Sullivan. - Sputnik Việt Nam
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự buổi tiếp xúc cùng Phó ngoại trưởng Mỹ John Sullivan.

Mỹ sẽ sớm công nhận hệ thống quản lý cá da trơn của Việt Nam

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Nông nghiệp Mỹ Stephen Censky thông tin cơ quan này đang hoàn tất cả thủ tục cuối cùng để nhập khẩu xoài Việt Nam, phối hợp trao đổi các biện pháp xem xét đề xuất nhập khẩu quả bưởi vào Mỹ trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Lãnh đạo Phòng Thương mại Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tham khảo Mỹ khi xây dựng Luật An ninh mạng
Bộ Nông nghiệp Mỹ khẳng định sẽ xem xét để sớm công nhận hệ thống pháp quy về quản lý cá da trơn của Việt Nam là tương đương với Mỹ. Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chia sẻ điều này có ý nghĩa quan trọng, nhằm giảm thiểu rủi ro xuất khẩu, chi phí thương mại cho doanh nghiệp sản xuất cá da trơn ở trong nước, đồng thời góp phần tăng cường năng lực thực thi kiểm soát chất lượng sản phẩm cho các cơ quan của Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam mua 20 máy bay Boeing trị giá 5,6 tỷ USD

Đại gia Trịnh Văn Quyết - Sputnik Việt Nam
Ông Trịnh Văn Quyết đã sang tận trụ sở Boeing, chốt xong hợp đồng mua 20 máy bay (Video)
Ngoài ra, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự nhiều buổi thảo luận với các học giả, cộng đồng doanh nghiệp và làm việc trực tiếp với lãnh đạo của  các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ như Coca-cola, Visa, Exxon Mobil, Microsoft, Facebook, Boeing, các doanh nghiệp công nghệ thông tin…

Các học giả, nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ (AEI) đánh giá cao tầm nhìn và chính sách đối ngoại, kinh tế, hội nhập quốc tế của Việt Nam. Các doanh nghiệp khẳng định Việt Nam là thị trường năng động với nhiều tiềm năng và Coca-Cola, Murphy Oil, Nike… muốn mở rộng kinh doanh, đầu tư và thể hiện rõ vai trò xã hội tại Việt Nam.

© Ảnh : FLC NewsChủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và Phó Chủ tịch Boeing Dinesh Keskar thực hiện lễ ký kết.
Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và Phó Chủ tịch Boeing Dinesh Keskar thực hiện lễ ký kết. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và Phó Chủ tịch Boeing Dinesh Keskar thực hiện lễ ký kết.

Về phía Việt Nam, doanh nghiệp FLC cũng quảng bá kêu gọi đầu tư và ký kết hợp đồng mua 20 máy bay Boeing trị giá 5,6 tỷ USD.

Theo: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала