Đột phá hệ thống phòng thủ. Những công binh xung kích có những khả năng nào?

Một nhóm binh sĩ mặc áo chống đạn, dưới làn lửa đạn, mở ra những lối đi vượt qua mạng nhện dây thép gai, tiến gần mục tiêu đang được kẻ địch tổ chức phòng thủ. Những quả lựu đạn được ném vào cửa sổ tầng 1 của ngôi nhà, cửa ra vào được phá tung bằng chất nổ.

Những tiếng thét, tiếng súng tự động nổ liên tiếp  — sau mười phút ngôi nhà đã được "dọn sạch". Lực lượng tấn công chỉ bị những vết lõm từ đạn và mảnh vụn trên những tấm giáp bảo vệ. Không có sự mất mát nào về người. Đây là cách các đơn vị xung kích tinh nhuệ của quân đội Nga tấn công mục tiêu. Về hoạt động của họ — theo tài liệu của "Sputnik".

Lực lượng công binh Nga rà phá bom mìn ở Palmyra - Sputnik Việt Nam
Lực lượng công binh Nga rà phá bom mìn ở Palmyra
Các lữ đoàn kỹ thuật — công binh xung kích được thành lập trong Hồng quân vào Thế chiến II năm 1943. Họ chỉ tuyển dụng những người lính và sĩ quan nổi bật nhất dưới 40 tuổi. Những người lính đơn vị này mặc phía trước tạp dề làm bằng thép mỏng. Tất cả họ được huấn luyện tăng cường cách chiến đấu tay không, trang bị vũ khí hạng nhẹ: súng lục, súng máy, lựu đạn, súng phun lửa chai cháy, và, nhất thiết phải có "dao Phần Lan". Binh lính Hitle gọi họ là  "bộ binh bọc thép". Chúng sợ họ như Thủy Quân Lục Chiến Nga hay những người lính tuyệt vọng và bất lực trong các đơn vị trừng giới. Và đúng là có điều gì đó để đáng sợ; Lữ đoàn kỹ thuật — công binh xung kích đã chứng minh khả năng của mình khi tấn công các thành phố pháo đài của Đức: Koenigsberg và Berlin. Sau đó, vào tháng Năm 1945, "bộ binh bọc thép" Liên Xô  tấn công đội quân Quan Đông, mang lại sự khủng khiếp và sợ hãi cho các binh sĩ Nhật Bản…

Các đơn vị tương tự đã được hồi sinh trong quân đội Nga gần đây. Vào cuối năm 2014, Lữ Đoàn 1 kỹ thuật — công binh xung kích cận vệ được thành lập, trong thành phần có tiểu đoàn xung kích và đột phá. Còn trong năm 2017, thành lập lại các đơn vị tấn công trong lữ đoàn công binh và trung đoàn kỹ thuật công binh xung kích. Vệc này là cần thiết. Trong giai đoạn đầu của chiến dịch ở Bắc Kavkaz vào giữa những năm 1990, các lực lượng Liên bang tấn công Grozny (Chechnya), do quân ly khai chiếm giữ phòng thủ. Quân đội gồm những người không có kinh nghiệm về chiến tranh đường phố và tấn công cứ điểm đã bị thiệt hại nặng nề.

"Kinh nghiệm" chiến dịch Chechnya cho thấy sự thiếu vắng các đơn vị như vậy có ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả của trận chiến, — người phụ trách lực lượng công binh, Trung tướng Yuri Stavitskiy giải thích với Sputnik —. Do đó, các binh sỹ đơn vị tấn công được đào tạo một cách thích hợp để hoạt động đúng cách tại những địa hình đổ nát, bãi mìn, những cứ điểm được tăng cường và các chướng ngại vật khác. Họ được trang bị những thiết bị và dụng cụ đặc biệt".

Các chiến sĩ của tiểu đoàn tấn công thuộc binh chủng công binh Liên bang Nga trong cuộc thao diễn quân sự ở tỉnh Vladimir - Sputnik Việt Nam
Tập trận các đơn vị công binh của Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga
Thật vậy, lực lượng công binh xung kích hiện đại được huấn luyện để hành động trong những tình huống như vậy một cách hiệu quả và an toàn cho bản thân. Ngành công nghiệp quốc phòng cung cấp cho họ mọi thứ cần thiết. Theo Bộ Quốc phòng Nga, đến cuối năm nay các đơn vị trong lực lượng công binh xung kích được trang bị thiết bị mới nhất  «bộ rà phá bom mìn — tấn công» (OVR-3Sh).

OVR-3S được thiết kế để bảo vệ các đơn vị chiến đấu công binh trước đạn và mảnh bom. Đây là một bộ đồ bọc thép, che phủ gần như toàn bộ cơ thể một cách đáng tin cậy. Nó có thể được "điều chỉnh" cho các nhiệm vụ khác nhau ngay trước khi vào trận. Tổng trọng lượng của thiết bị là từ 6 đến 25 kg. OVR- 3Sh tự tin chịu được viên đạn vào lưng và ngực từ khẩu súng trường SVD cách  năm mét, cũng như những viên đạn cỡ 9mm vào sườn ở cùng một khoảng cách. Đặc tính bảo vệ cao của thiết bị có được bằng cách kết hợp các tấm kim loại, nhựa và gốm, cũng như các thành phần từ sợi "Aramid" (tương tự như Kevlar). "Vỏ giáp" bền vững, nhưng linh hoạt và tiện dụng, không hạn chế chuyển động của các quân nhân.

Thành phần chính của bộ OVR — 3Sh là chiếc áo khoác và quần làm bằng vải chống cháy với các yếu tố bảo vệ và "ngăn túi" dành cho tấm áo giáp bổ sung. Trên quần áo có các móc bổ sung treo túi, hộp thuốc sơ cứu, bộ đàm, dụng cụ đào rãnh và các thiết bị khác. Ngoài ra còn có các loại cảm biến. Chúng cho phép người chỉ huy nhận thông tin về tình trạng của các quân nhân. Nếu anh ta bị thương, thì có thể thực hiện các biện pháp kịp thời để sơ tán. Mũ bảo hiểm bảo vệ đầu được trang bị tai nghe, kính che mặt bảo vệ chống mảnh, micro, đèn pin, cũng như các thiết bị bổ sung. Ngoài bộ đồ và mũ bảo hiểm, OVR-3Sh còn bao gồm rất nhiều các thiết bị khác: dao rựa với kéo, xẻng công binh, kéo cắt rào kẽm gai, thang, lá chắn, thiết bị phá cửa ra vào.

© Sputnik / Pavel Gerasimov / Chuyển đến ngân hàng ảnhLữ đoàn kỹ thuật - công binh xung kích Nga
Lữ đoàn kỹ thuật - công binh xung kích Nga - Sputnik Việt Nam
Lữ đoàn kỹ thuật - công binh xung kích Nga

Các đơn vị công binh kỹ thuật xung kích là một loại "mũi nhọn", xuyên qua hàng rào phòng thủ của địch trong các khu vực đông dân cư và các cứ điểm, tạo điều kiện để các đơn vị khác vượt qua. Quân nhân của đơn vị có thể lực tốt, bắn chính xác, có thể chiến đấu tay trong một không gian khép kín, vô hiệu hóa bom mìn và "chướng ngại vật", đột phá qua những cánh cửa và bức tường cứng nhất, đào rãnh vượt, phá hủy cứ điểm bố phòng kẻ địch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала