Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy 'rờn rợn'

© Ảnh : Hữu Quyết - TTXVN Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Sơn La, thông tin về kết quả của các chuyên án.
Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Sơn La, thông tin về kết quả của các chuyên án. - Sputnik Việt Nam
"Chưa bao giờ tôi thấy công an vào đấu tranh tội phạm ma tuý mà dân lại vỗ tay. Đặc biệt dân hiếu kì muốn nhìn thấy thi thể của Tuân và Thuận..."

"Chưa bao giờ tôi thấy công an vào đấu tranh tội phạm ma tuý mà dân lại vỗ tay"

Trước khi dừng lời, Đại tá Phùng Tiến Triển cũng thông tin, hiện đơn vị đã khởi tố vụ án này về hai hành vi là "Tàng trữ sử dụng vũ khí trái phép" và "Xhống người thi hành công vụ". 

Công an tỉnh Sơn La chủ trì tổ chức lực lượng đấu tranh với các đối tượng có nhiều quyết định truy nã đặc biệt về tội mua bán trái phép chất ma túy đang lẩn trốn tại địa bàn xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. - Sputnik Việt Nam
Nhóm tội phạm ma túy ở Lóng Luông có hơn 30 ống ngắm phục vụ bắn tỉa

Toàn bộ số gỗ ở nhà Tuân chưa cháy và đang cháy dở được ban chuyên án chuyển giao cho kiểm lân huyện Vân Hồ. Nguồn gốc gỗ này phải qua một giai đoạn điều tra. Gỗ cũng là một nội dung được điều tra, xác minh nhưng chưa là nhiệm vụ ưu tiên lúc này.

Trước câu hỏi của PV về việc hiện tại Lóng Luông đã bình yên, bớt nguy hiểm chưa? Đại tá Triển thông tin, trong những tháng vừa qua lực lượng chức năng đã có thể công khai vào bản nhưng lúc đó chưa thể xử lý Tuân và Thuận được. Công an vào nhà dân chơi được nhưng vào bắt người thì không được.

Đến ngày hôm nay, người lạ có thể vào thoải mái. "Chưa bao giờ tôi thấy công an vào đấu tranh tội phạm ma tuý mà dân lại vỗ tay. Đặc biệt dân hiếu kì muốn nhìn thấy thi thể của Tuân và Thuận…", Đại tá Triển chia sẻ.

Một số đối tượng sẽ biết nghe lời lực lượng công an ra đầu thú

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Công an: Xử lý đối tượng cầm đầu, chặt đứt đường dây ma túy
Đại tá Triển nói hậu của vụ án là nhiệm vụ của Công an tỉnh Sơn La. Các phòng nghiệp vụ sẽ xây dựng kế hoạch tổng để tiếp tục xử lý địa bàn an ninh trật tự này. Đồng thời, sớm triển khai bắt giữ các đối tượng đang bị truy nã còn lại. Có thể thời gian tới, một số đối tượng sẽ biết nghe lời lực lượng công an để ra đầu thú.

"Công an tỉnh Hoà Bình thông tin cho tôi, đã có 3 đối tượng truy nã tại đây muốn ra đầu thú sau khi chuyên án này thành công…", Đại tá Triển tỏ vẻ vui mừng nói.

Theo phó giám đốc Công an Sơn La, trong lần triệt phá lần này, Công an tỉnh Sơn La sẽ kêu gọi gần 30 đối tượng đang bị truy nã ra đầu thú. Nếu các đối tượng đã ra đầu thú, Công an tỉnh Sơn La sẽ cho về nhà với gia đình vì tính nhân văn, nhân đạo. 

Nhưng các đối tượng này phải chấm dứt vĩnh viễn việc hoạt động trái pháp luật. Cố gắng phấn đấu cùng các cấp, các ngành tỉnh Sơn La để củng cố hệ thống chính trị. Nâng cao năng lực chính trị ở hệ thống chính trị tại cơ sở mới. Tạo ra môi trường lành mạnh để trên địa bàn Lóng Luông không còn ma tuý nữa. 

© Ảnh : Hữu Quyết - TTXVN Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo. - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh buổi họp báo.

"Tuyến đường nối giữa Mộc Châu — Sơn La tới huyện Mai Châu tỉnh Hoà Bình qua địa bàn xã Lóng Luông, được chính phủ đầu tư dưới sự tác động của công an Sơn La. Nếu không có tuyến đường này thì không thể phá án…", Đại tá Triển chia sẻ.

10 tay súng đã được công an "câu nhử" ra khỏi nhà trùm ma túy

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Vụ đấu súng với trùm ma túy: Chuyên án khó, chưa có tiền lệ
Trả lời câu hỏi về việc công an đưa 10 đối tượng có mặt tại nhà của Tuân về trại giam?

Đại tá  Phùng Tiến Triển cho hay việc câu nhử 10 đối tượng ra khỏi nhà Tuân là điều cần thiết.

Chúng tôi có đủ bằng chứng những tên này đã có hành vi phạm tội. Nên việc đưa 10 đối tượng này về được trại là điều cần thiết. Sau buổi họp báo, chúng tôi cũng sẽ tiến hành khởi tố, chuyển một số đối tượng từ trại cai nghiện sang trại tạm giam. 

Còn vì sao ban chuyên án phải đưa 10 đối tượng ra, đại tá Triển giải thích răng, 10 người này là 10 tay súng, đưa được ra ngoài trước là đã hạn chế được thương vong.

Cảm xúc của những người chỉ huy nhiều lúc cảm thấy rờn rợn

Các chiến sĩ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thiếu tá và Trung úy trúng đạn khi kẻ buôn ma túy xả súng điên cuồng
Trả lời câu hỏi về việc sau nhiều thời gian thuyết phục các đối tượng ra đầu thú nhưng không được, ban chuyên án đã ra quyết định tiêu diệt. Cảm xúc của người chỉ huy trong giây phút quyết định này như thế nào? 

Cảm xúc của những người chỉ huy nhiều lúc cảm thấy rờn rợn — Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó giám đốc Công an Sơn La chia sẻ.

"Trong chiến tranh thương vong vì bom đạn là bình thường, dân thường còn dưới làn bon đạn huống chi là công an, bộ đội. Nhưng trong thời bình như thế này mà phải để cho dân, các chiến sĩ công an chịu ảnh hưởng bỏi bom đạn là một điều cực kì đau lòng…", Đại tá Triển chia sẻ.

Theo vị đại tá, thời điểm phá án, ban chuyên án đã dùng các phương tiện chuyên dụng như xe chống đạn để tiếp cận nhà của các đối tượng. Xe chuyên dụng này chủ trương là đưa thân nhân của các đối tượng vào kêu gọi bọn chúng ra đầu thú. 

© Ảnh : Hoàn Như/Trí Thức TrẻĐại tá Phùng Tiến Triển, Phó giám đốc Công an Sơn La.
Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó giám đốc Công an Sơn La. - Sputnik Việt Nam
Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó giám đốc Công an Sơn La.

Các đối tượng trong đường dây ma túy vừa bị bắt - Sputnik Việt Nam
Hơn 200 cảnh sát cùng nhiều xe bọc thép bao vây trùm ma túy ở Sơn La (Video)
Qua kiểm tra, chúng tôi đã đủ điều kiện xác định nguyên nhân của các đối tượng tử vong. Trong số những người tử vong có đối tượng còn nguyên vẹn, trên cơ thể không hề có vết thương. Có thể nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết là ngạt khói.

Theo ông Triển, tất cả cán bộ, lãnh đạo huyện Vân Hồ, xã Lóng Luông, cán bộ các bản làm nhiệm vụ phối hợp giúp đỡ và công an chính quy không có bất kì ai bị thương.

Cuộc chiến kéo dài 5 năm vì tính nhân đạo, nhân văn

ma túy - Sputnik Việt Nam
Kẻ trùm ma túy "khóc nhè" khi bị cảnh sát bắt quả tang đang phân lẻ số lượng lớn ma túy đá
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Tuân và Thuận về địa bàn đã 5 năm, tại sao phải sau 5 năm đến thời điểm này chúng ta mới xử lý?

Đại diện ban chuyên án lý giải: Cuộc chiến kéo dài vì tính nhân đạo, tính nhân văn của Công an nhân dân. Xử lý hai đối tượng là đúng, nhưng cái quan trọng là phải chặt được hai mắt xích, cần có người dân, cán bộ địa phương ủng hộ. Đây là đặc điểm hết sức phức tạp vì có trường hợp chính họ, con em của họ cũng phạm tội. Hơn nữa, dân khu vực này đông dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc nên rất khó xử lý.

"Chỉ bắt được Tuân và Thuận thì hai người này đã lĩnh án tử vì chúng đã buôn trên 2.500 bánh heroin. Tuy nhiên khi kêu gọi chúng không ra hàng để nhận lượng khoan hồng", đại tá Phùng Tiến Triển nói.

Ông cũng cho biết, chưa có một trường hợp nào mà ban chuyên án đã cử lực lượng về gặp người thân (bố, mẹ, vợ của các đối tượng) thuyết phục ra đầu thú. 

"Nếu người thân gia đình nghe lời chúng tôi và đối tượng chấp nhận đầu thú thì sẽ sống chứ không đến mức phải tử vong" — Phó giám đốc Công an Sơn La chia sẻ và cho hay 3 đối tượng ra hàng hôm đó đã sống. Nếu các đối tượng không nghe lời loa kêu gọi hôm đó mà tử thù thì sẽ chết do ngạt, do đạn hoặc tự sát.

Trước khi bị tiêu diệt, 2 trùm ma túy tìm cách chuyển tiền về cho vợ và gia đình

Đối tượng cùng tang vật. - Sputnik Việt Nam
"Nữ quái" giấu ma túy trong vùng kín, khóc vật vã khi bị bắt
Trả lời câu hỏi của PV về việc thời điểm kiểm tra, khám nghiệm hiện trường tại nhà của Tuân có hai két sắt, khi khám nghiệm bên trong két sắt này có những gì? 

Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết đúng là qua kiểm tra tại nhà của Tuân có hai két sắt. Ông nói  việc khám nghiệm hiện trường tại đây rất nguy hiểm, ngoài vũ khí thì các đàn em của hai đối tượng này đã mua 37 bình gas. 

Ngoài ra Tuân và Thuận còn mua xăng, riêng tại nhà Tuân thời điểm khám nghiệm có khoảng 200 lít xăng. Khi biết có công an, Tuân đã nghĩ đến việc chống đối. 

Khi chuyên án đã thành công, tại thời điểm kiểm tra, cổng vào nhà Tuân có 4 bình gas kẹp xăng ở giữa và có lựu đạn. Sức công phá của hai bình gas khi gây nổ là hết sức khôn lường, sức công phá văng mảnh của bình gas khoảng 200 mét. 

© Ảnh : Sơn Bảo/VnexpressNhiều phương tiện hiện đại được huy động đến hiện trường
Nhiều phương tiện hiện đại được huy động đến hiện trường - Sputnik Việt Nam
Nhiều phương tiện hiện đại được huy động đến hiện trường

Trung tá Mẫn Văn Hiệp - Sputnik Việt Nam
Trung tá Mẫn Văn Hiệp và những tên tội phạm ma túy nói tiếng Mông
Khi biết có thông tin về bình gas chúng tôi đã phải họp bàn về sức công phá của chúng. Chúng có 49 khẩu súng các loại, nhiều khẩu còn mới nguyên. Riêng tại nhà đối tượng thu giữ 31 ống ngắm để phục vụ việc ngắm bắn. 

"Chính vì những điều này nên việc khám nghiệm hiện trường là rất nguy hiểm. Ban đầu chúng tôi phải dùng máy rà phá bom mìn để tìm lối vào khu vực thi thể của các đối tượng tử vong. Lực lượng khám nghiệm hiện trường không phải là chiến đấu trực tiếp nên ban chuyên án phải lo đảm bảo an toàn cho lực lượng…" — Đại tá Triển nói.

Bản thân Tuân và Thuận biết rằng mình đang bị bao vậy nên không cho các đối tượng vận chuyển ma tuý cho mình. 

Ngoài ra, Tuân và Thuận đã tìm cách vận chuyển tiền về cho vợ và gia đình nhưng nguyên tắc chuyển tiền qua tài khoản phải chấp hành điều lệ của ngân hàng.

Trong hai tháng vừa qua các đối tượng này cầm cự bằng khoản tiền tiêu vặt. Khi ốm, bị thương cũng không có thuốc, tiền mặt thu giữ thì chỉ có hơn 1.000 USD. 

Thuốc lá - Sputnik Việt Nam
Điểm mặt những loại ma túy nguy hiểm nhất
Qua kiểm tra, hai két sắt có một két không, két thứ hai là nơi chứa vũ khí. Két thứ hai là thu giữ 49 khẩu súng và nhiều viên đạn.

Trả lời câu hỏi của PV về nguồn gốc số súng đạn từ đâu, Đại tá Triển cho hay số súng, đạn này đang được điều tra, truy tìm nguồn gốc. Trên súng, đạn này đều có mã số, mã vạch nên sẽ sớm tìm ra được nguồn gốc của chúng.

Chi phối việc buôn bán, vận chuyển ma tuý ở các tỉnh phía Bắc và vùng giáp ranh với Lào

Sau phần phát biểu của Thượng tá Trần Thanh Sơn, Đại tá Phùng Tiến Triển — Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La chia sẻ thêm về quá trình điều tra vụ án.

Theo ông Triển, ngày 2/7, Công an tỉnh Sơn La phối hợp VKSND tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố một số bị can và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này. 

Vụ án trên cực kì phức tạp khi Tuân và Thuận có ảnh hưởng rất lớn và chi phối nhiều tới việc buôn bán, vận chuyển ma tuý ở các tỉnh phía Bắc và các vùng giáp ranh với Lào — Đại tá Phùng Tiến Triển nêu rõ.

Theo: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала