Сựu Thủ tướng Malaysia bị bắt vì tham nhũng

Theo truyền thông Malaysia dồn dập đưa tin, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak tại nhà riêng ở Langgak Duta vào lúc 15 giờ chiều ngày 3/7.

Luật sư riêng của ông Razak đã xác nhận thông tin rằng ông Najib hiện đang bị giữ tại MACC, đồng thời cho biết có thể ông này sẽ bị truy tố vào ngày mai, 4/7.

Najib Razak - Sputnik Việt Nam
Bị phát hiện 72 vali tiền, cựu Thủ tướng Malaysia đòi được cảnh sát bảo vệ

Đội bảo vệ của ông Najib cũng xác nhận vụ bắt giữ với tờ Free Malaysia Today. 

Trong khi nguồn tin của The Star từ MACC xác nhận sẽ sớm có thông báo chính thức về vụ bắt giữ. 

Trước đó, cựu Thủ tướng Razak đã bị điều tra với cáo buộc biển thủ hàng tỷ USD từ quỹ 1MDB do chính ông sáng lập, dẫn đến những cuộc điều tra rửa tiền tại nhiều quốc gia. 

Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó cáo buộc ít nhất 4,5 tỷ USD đã bị lấy khỏi quỹ này và chuyển đến Mỹ, nơi chúng được sử dụng để mua mọi thứ từ các tác phẩm nghệ thuật đến bất động sản cao cấp và cả một chiếc du thuyền xa hoa. Ông Najib bị tình nghi biển thủ ngân sách nhà nước.

Cả ông Najib và 1MBD đều phủ nhận các cáo buộc trên. Cựu thủ tướng được tuyên vô tội trong cuộc điều tra trong nước thời điểm đó.

Trong cuộc điều tra vừa được mở lại, cảnh sát Malaysia đã khám xét 3 căn hộ do gia đình cựu thủ tướng Najib Razak sở hữu, thu giữ 284 hộp chứa túi xách hàng hiệu và 72 túi khác chứa tiền mặt và nhiều đồ vật có giá trị. Số tài sản thu giữ có giá trị hơn 270 triệu USD.  

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала