Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Việt Nam

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteSecretary of State Mike Pompeo speaks at the Heritage Foundation, a conservative public policy think tank, in Washington, Monday, May 21, 2018
Secretary of State Mike Pompeo speaks at the Heritage Foundation, a conservative public policy think tank, in Washington, Monday, May 21, 2018 - Sputnik Việt Nam
Ngày 2.7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo chuẩn bị có chuyến công du 5 nước, trong đó có Việt Nam.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, mục đích của chuyến thăm Hà Nội trong hai ngày 8 và 9.7 là "gặp gỡ các quan chức cấp cao của Việt Nam để thảo luận cam kết chung về việc phi hạt nhân hóa toàn diện, có kiểm chứng đầy đủ của Triều Tiên và các vấn đề song phương và khu vực khác".

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Mỹ muốn có "quan hệ tốt đẹp toàn diện" với Việt Nam

Trước đó, ông Mike Pompeo thăm Bình Nhưỡng từ ngày 5-7.7 để đàm phán về quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un .

"Để tiếp tục công việc quan trọng và đang tiếp diễn là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo sẽ đi Triều Tiên vào ngày 5.7 để gặp nhà lãnh đạo nước này và các quan chức của ông ấy" — nữ phát ngôn viên Nhà Trắng nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

tàu Mỹ - Sputnik Việt Nam
Tại sao Mỹ "loại" Trung Quốc nhưng lại mời Việt Nam tham gia tập trận RIMPAC 2018?
Theo thông cáo, tại Bình Nhưỡng ông Pompeo sẽ "tiếp tục tham vấn và thực thi các bước tiến mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đạt được ở Singapore".

Sau Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đến Tokyo từ ngày 7-8.7 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc cũng với trọng tâm là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tập trậm RIMPAC 2018 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga về sự tham gia của Việt Nam trong tập trận hải quân cùng Hoa Kỳ
Từ ngày 9-10.7, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới Abu Dhabi gặp các nhà lãnh đạo Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để thảo luận cách thức tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác song phương, thúc đẩy các ưu tiên chung về kinh tế và an ninh.

Cuối cùng ông sẽ đến Brussels, Bỉ, từ trong khoảng thời gian 10-12.7 để tháp tùng Tổng thống Donald Trump dự hội nghị thượng đỉnh NATO. Tại đây, phía Mỹ cùng các đồng minh sẽ bàn bạc về việc tăng ngân sách quốc phòng và chia sẻ gánh nặng của các thành viên NATO và nỗ lực tăng cường của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo: Lao Động

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала