Chuyên gia: Những đứa trẻ được tìm thấy trong hang cần thời gian để lấy lại sức

© REUTERS / Soe Zeya TunThái Lan tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích 9 ngày trong hang động
Thái Lan tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích 9 ngày trong hang động - Sputnik Việt Nam
Tại một hang đá bị ngập nước ở Thái Lan lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 12 em học sinh và huấn luyện viên. Cuộc tìm kiếm kéo dài trong vòng 10 ngày với sự tham gia của hơn 1000 người bao gồm cả quân đội, cảnh sát, tình nguyện viên và chuyên gia cứu người từ khắp nơi trên thế giới.

Vấn đề cần giải quyết hiện nay là làm cách nào đưa được các em và thầy giáo lên mặt đất. Theo ý kiến của các bác sĩ, các thành viên của nhóm người bị lạc không thể tự di chuyển, vì thế các nhân viên y tế sẽ chăm sóc họ ngay tại chỗ.

Cả nhóm trẻ cũng như huấn luyện viên đã tỏ ra kiên cường vượt qua thử thách, Đội trưởng đội cứu người "Tsentrospas", ông Kirill Borodin bình luận trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

© AP Photo / Sakchai LalitThái Lan tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích 9 ngày trong hang động
Thái Lan tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích 9 ngày trong hang động - Sputnik Việt Nam
Thái Lan tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích 9 ngày trong hang động

"Các em và huấn luyện viên ít nhất cũng cảm thấy bị sốc. Họ phải sống trong một không gian bịt kít, không có đèn sáng, không có đồ ăn. Xét về mọi thứ thì tất cả đều trải qua thử thách một cách kiên cường, hẳn cả đội phải được huấn luyện rất kỹ lưỡng. Thông thường, khi bạn bị chìm vào bóng tối và không định hướng được, tâm lý của bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Trong hang luôn có nước nhỏ giọt từ trần xuống, hay những dòng nước chảy, rồi những âm thanh khác nhau, tất cả những điều này gây nên áp lực tâm lý. Cần có thời gian để khôi phục sức khỏe của các em. Các bác sĩ chuẩn bị được gửi tới đây. Cần tìm người có thể lặn tới hang đó. Ngành du lịch thám hiểm hang động là một trong những lĩnh vực khó nhất trên thế giới, vì thế không có nhiều chuyên gia giỏi. Trẻ em hiện đang bị kiệt sức, có lẽ còn bị lạnh cóng. Việc cần làm bây giờ là cho các em ăn, chữa trị bằng thuốc. Phải chuẩn bị tâm lý cho các em để các em sẵn sàng lặn dưới nước sau tất cả những gì xảy ra. Hơn nữa, ở những chỗ hẹp như thế cần có kỹ năng chuyên nghiệp vững", — ông Kirill Borodin nhận định.

© REUTERS / Thai Navy Seal/Reuters TVThái Lan tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích 9 ngày trong hang động
Thái Lan tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích 9 ngày trong hang động - Sputnik Việt Nam
Thái Lan tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích 9 ngày trong hang động

Chuyên gia sinh tồn Dmitri Aleshkin trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã cho biết thêm rằng, một người không được đào tạo để lặn được dưới hang ngầm sẽ hầu như không thể thoát chết.

«Chỉ còn một cách duy nhất là cứ đợi trong hang cho tới khi nước rút, đồng thời cung cấp thực phẩm, thuốc men và đưa bác sĩ tới đó. Hiện tại, đây là cách an toàn nhất và bảo đảm nhất để sinh tồn. Thông thường việc bơi ngầm dưới nước được thực hiện khi mọi thứ xung quanh đẹp đẽ và sáng sủa. Nhưng trong hang không có đèn, không có hệ thống chiếu sáng và nước  thì đục. Đây là điều quan trọng nhất. Một em thiếu niên chưa từng lặn bao giờ, chưa từng được đào tạo để lặn ngầm sẽ rất khó để biết cách thở bằng miệng chứ không thở bằng mũi để bị sặc nước. Biết định hướng trong khung cảnh hoàn toàn tối đen cũng lại là một kỹ năng. Chiều rộng của hang hẹp tới nỗi ngay cả một người thợ lặn dày dạn kinh nghiệm đôi khi cũng buộc phải tháo cởi một phần thiết bị, bình thở để lọt qua quãng hang hẹp. Phải học nhiều năm mới làm được việc này. Nguy cơ có ai đó không ra khỏi hang được là có, nguy cơ rất lớn. Việc sống sót trong hang bây giờ phụ thuộc vào lòng kiên nhẫn. Quan trọng nhất là yếu tố tâm lý. Về bản chất, các em đang bị giam giữ trong tù ngục. Các em buộc phải sống vài tháng trong bóng tối, trong không gian bịt kín, chỉ có một nhóm nhỏ người bên cạnh. Vấn đề lớn nhất có thể phát sinh là tiếp xúc với người xung quanh. Cần có chuyên gia tâm lý. Tôi nghe nói các chuyên gia tâm lý quân sự, các bác sĩ đang sắp được gửi tới đó, rồi người ta sẽ đảm bảo liên lạc với thế giới bên ngoài, với cha mẹ. Ngưỡng hoảng loạn của trẻ em thấp hơn nhiều so với người lớn, vì thế tôi hy vọng rằng sau khi mọi chuyện kết thúc, các em sẽ nhớ về điều này như một cuộc phiêu lưu», — ông Dmitri Aleshkin nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала