Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Malaysia sẽ làm rõ quan điểm về Biển Đông trực tiếp với Trung Quốc

Bộ trưởng Mohamad cho rằng, các tàu chiến của cả Trung Quốc và Mỹ được tự do đi qua vùng biển của Malaysia, nhưng không được lưu lại đây lâu để phô trương sức mạnh.

New Straits Times đưa tin, quan điểm của Malaysia về việc duy trì Biển Đông là một khu vực tự do và an toàn đối với tất cả các nước trong khu vực sẽ được làm rõ một cách trực tiếp với Trung Quốc.

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
"Tại sao phải sợ Trung Quốc? Mọi giao dịch thua lỗ với Trung Quốc phải kết thúc!"

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu ngày 1/7 cho biết, Thủ tướng nước này Mahathir Mohamad dự định sẽ sớm thăm Trung Quốc.

Ông Mohamad cho hay, ông đã trực tiếp nêu rõ quan điểm của Malaysia với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong thời gian diễn ra cuộc Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 được tổ chức tại Singapore hồi tháng Năm vừa qua.

Ông Mohamad nói:

"Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng về vấn đề này. Chúng tôi không muốn sự hiện diện của các tàu chiến của các cường quốc lớn trên thế giới như Trung Quốc và Mỹ nhằm phô trương sức mạnh quân sự của họ ở Biển Đông. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này một cách thân thiện thông qua thương lượng với tất cả các bên liên quan."    

​Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu. 

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Thất bại chờ Trung Quốc ở biển Đông
Bộ trưởng Mohamad cho rằng, các tàu chiến của cả Trung Quốc và Mỹ được tự do đi qua vùng biển của Malaysia, nhưng không được lưu lại đây lâu để phô trương sức mạnh.

Ông nói: "Chúng tôi không muốn xung đột, giống như ở khu vực Trung Đông, xảy ra ở Biển Đông. Đây là điều chúng tôi nhấn mạnh."

Theo ông, hiện chưa có kế hoạch nào liên quan đến việc triển khai thêm khí tài để tuần tra vùng biển của Malaysia.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo:

"Nếu thực sự cần thiết, chúng tôi sẽ gia tăng số lượng khí tài, song điều đó sẽ được thực hiện phù hợp với kế hoạch tài chính của chúng tôi".    

Theo: VIETNAM+

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала