Syria: quân khủng bố cướp bóc mộ phần các quan chức

© Sputnik / Michael AlaeddinNghĩa trang của chiến binh Syria
Nghĩa trang của chiến binh Syria - Sputnik Việt Nam
Tại Syria, xuất hiện các trường hợp mới cướp bóc phá hoại các ngôi mộ của các quan chức để trả thù chính phủ Syria.

Hầu hết tất cả các tội ác như vậy đều xảy ra trên phần lãnh thổ do khủng bố kiểm soát ở các tỉnh Idlib Aleppo.

Quân đội Syria tiến hành oanh tạc đêm nhắm vào bọn khủng bố ở Latakia - Sputnik Việt Nam
Quân đội Syria tiến hành oanh tạc đêm nhắm vào bọn khủng bố ở Latakia
Giám đốc Sở pháp y Syria, Zaher Hajo, nói với Sputnik:

"Hàng ngày chúng tôi nhận được khiếu nại từ dân chúng ở phía bắc Syria cho biết họ phát hiện những ngôi mộ bị phá hoại của một số người hoặc viên chức được kính trọng. Thông thường, không còn tử thi. Lý do chính cho hiện tượng này là để trả thù chính phủ Syria, nhằm vào các nhân viên chính phủ. Đôi khi là vì tham lam, bởi vì các thi thể được bán trên thị trường chợ đen".

Ông lưu ý việc người thân thường xuyên mời các chuyên gia pháp y ghi lại thực tế phá hoại các ngôi mộ và ăn trộm thi thể.

Sacher Hajo đã nói về một trường hợp cụ thể:

Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến cung cấp viện trợ nhân đạo đến  tỉnh Quneitra của Syria. - Sputnik Việt Nam
Syria: quân đội Nga vừa cung cấp một lô hàng viện trợ nhân đạo mới

"Chúng tôi nhận được thông tin về ngôi mộ của một chính khách đáng kính ở tỉnh Aleppo. Ông được biết đến với sự nghiêm túc và đạo đức cao cả. Ông  đã chết cách đây khoảng 6 năm. Tuy nhiên, khu vực nơi ông từng sinh sống và chôn cất đã bị những kẻ khủng bố chiếm giữ. Khi quân đội giải phóng nơi này, người thân của ông nói rằng ngôi mộ đã bị cướp bóc, và bây giờ tại đó có thi thể của hai người. Việc kiểm tra pháp y cho thấy một thi thể là chủ sở hữu của ngôi mộ, bị ngược đãi, tử thi còn lại là của một chàng trai trẻ 19 tuổi. "

Việc cướp phá các ngôi mộ gây sốc cho người Syria, những người luôn quan niệm cần  bảo vệ sự yên ổn cho người đã khuất. Tuy nhiên, những kẻ khủng bố từ Jebhat al-Nusra, IS và các nhóm cực đoan khác đã thực hiện hành động này này kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Syria. Có rất nhiều trường hợp phá hủy toàn bộ nghĩa trang bằng xe ủi đất hay chôn cất nạn nhân của chúng trong những ngôi mộ vô danh, mà đến nay vẫn còn được tìm thấy trên khắp đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала