Tại sao Nga và Trung Quốc không tham gia RIMPAC 2018?

Trong những ngày này, ngoài khơi bờ biển Hawaii và Nam California, diễn ra cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới với tên gọi RIMPAC 2018. Tham gia có 47 tàu chiến, năm tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 quân nhân từ lực lượng hải quân của 26 quốc gia. Trong số đó có 7 nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù mục đích của cuộc diễn tập là nâng cao sự tương tác của hải quân các nước khác nhau để đảm bảo an toàn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng hai nước lớn trong khu vực, Nga và Trung Quốc, không tham gia. Và các nước cách xa về địa lý như Israel, Đức và Hà Lan đều có mặt. Điều này có gì lạ?

Tập trậm RIMPAC 2018 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga về sự tham gia của Việt Nam trong tập trận hải quân cùng Hoa Kỳ
Thực ra, cả Nga và Trung Quốc đều đã từng tham gia vào RIMPAC. Ba tàu của Nga, kể cả tàu chống ngầm cỡ lớn, Đô đốc Panteleev, đã tham gia RIMPAC năm 2012 và Hải quân Trung Quốc đã tham gia hai lần vào năm 2014 và 2016.

Vấn đề nằm ở mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc với quốc gia chủ nhà — nhà tổ chức, và đây là Hoa Kỳ. Được biết chính quyền Donald Trump coi hai nước này là đối thủ trên thế giới. Nhưng lý do được lựa chọn cho sự không tham gia của Nga, đó là việc  Crưm trở về Nga từ năm 2014, do đó các thủy thủ Nga không được phép tham gia vào cuộc tập trận này.

Còn Trung Quốc năm ngoái đã nhận được lời mời tới RIMPAC 2018, nhưng chỉ một tháng trước, Lầu Năm Góc đã thu hồi lại. Lý do, theo phát ngôn viên chính thức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, là do Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông. Quân đội Mỹ tin rằng Bắc Kinh đã triển khai các bệ phóng tên lửa, thiết bị gây nhiễu sóng điện tử trên một số đảo trong quần đảo Trường Sa, v.v.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ ‘quậy sóng’ Biển Đông vì bị loại khỏi cuộc tập trận RIMPAC?
Tạp chí có uy tín «The Diplomat» đánh giá cuộc diễn tập này như là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thực hiện chiến lược mới của "Khu vực tự do và rộng mở trên Ấn Độ-Thái Bình Dương". Chiến lược này còn cách mục đích hòa bình khá xa.

Tất nhiên, chủ nhân có quyền quyết định nên dành thời gian nói chuyện với những ai. Nhưng trong trường hợp này, chúng ta đang có công việc trong lĩnh vực quốc phòng, và trong bối cảnh này, những người được mời khác với những người không được mời, giống hệt như đồng minh và các đối thủ. Theo quyết định của mình, Lầu năm góc đã vẽ một đường phân chia. Điều này có dẫn đến an ninh tốt hơn trong khu vực Châu Á — Thái Bình Dương hay không?

Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 2 tháng tám. Một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng Bảy. Liệu có thể thay đổi điều gì đó trong vấn đề này không? Tôi nghi ngờ điều đó. Lầu năm góc quan tâm đến việc duy trì một bầu không khí đối đầu trên thế giới. Đó là tôn chỉ của họ. Và thế lực nào ở Mỹ mạnh hơn — tổng thống hay liên hiệp công nghiệp quân sự? Không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала