Tổng thống Litva kêu gọi lắp đặt tổ hợp “Patriot” trên tàu ngầm

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhDalia Grybauskaite
Dalia Grybauskaite - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite kêu gọi tăng cường bảo vệ vùng Baltic bằng cách triển khai tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ trên tàu ngầm. Bà tuyên bố điều này trong cuộc phỏng vấn của báo Corriere della Sera.

"Hệ thống phòng không của NATO trong khu vực chúng tôi chưa đủ mạnh và cần  được tăng cường. Có thể lắp đặt "Patriot" cho tàu ngầm hoặc trên lãnh thổ nước  chúng tôi", — nữ Tổng thống tuyên bố.

Theo lời bà Grybauskaite, Nga là "mối nguy hiểm số 1" và  đang tiến hành "cuộc chiến phi truyền thống".

Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ nói về những bất đồng với Mỹ trong việc cung cấp Patriot
Tổng thống Grybauskait cũng bày tỏ mối lo ngại rằng Matxcơva đang xây dựng lò phản ứng hạt nhân ở Belarus, cách Vilnius cả thảy 40 km. Theo quan điểm của bà, những  động thái như vậy là "công cụ đe dọa và gây áp lực địa chính trị".

Trước đó trong cuộc phỏng vấn của Spiegel bà Grybauskaite bày tỏ rằng đất nước của bà sẵn sàng tự vệ  trong trường hợp Nga "thâm nhập quân sự". Bà đánh giá khả năng Litva bị tấn công là "đáng kể". Nữ Tổng thống thừa nhận ưu thế quân sự vượt trội của Nga, tuy nhiên bà nhấn mạnh rằng người Litva kiên quyết đứng lên bảo vệ đất nước bất chấp mọi kẻ thù. Ngoài ra bà Grybauskaite cũng cho rằng phương Tây đánh giá về Nga chưa đúng và đối xử với Matxcơva  còn "quá mềm mại".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала