Việt Nam chính thức tham dự Giải đấu Tank Biathlon 2018-Xe tăng T-90 sẽ xuất kích?

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến ngân hàng ảnhCuộc thi Tank biatlon
Cuộc thi Tank biatlon - Sputnik Việt Nam
Theo danh sách cập nhật mới nhất của Ban tổ chức Giải đấu Tank Biathlon 2018, đã thấy xuất hiện cái tên Việt Nam thân thương. Phải chăng xe tăng T-90 sẽ tham gia xuất kích?

Việt Nam lần đầu tham dự Giải đấu xe tăng Tank Biathlon

Theo website chính thức của Ban tổ chức Giải đấu xe tăng quốc tế 2018 (Tank Biathlon 2018) trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế thường niên — International Army Games 2018, đã thấy có tên Đội tuyển xe tăng Việt Nam tham dự sự kiện sôi nổi và hấp dẫn bậc nhất về xe tăng trên toàn thế giới.

Trước đó, trong chuyến thăm Liên bang Nga hồi tháng 4 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam — Đại tướng Ngô Xuân Lịch thông báo sẽ cử đội tuyển tham dự Tank Biathlon 2018 và một số môn thi khác trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế 2018.

Nếu không có gì thay đổi đột biến vào giờ chót, Đội tuyển Việt Nam sẽ chính thức lần đầu tiên "đọ súng, tranh tài" cũng các đội bạn tại Tank Biathlon 2018.

Cách đây ít hôm, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu vui mừng thông báo:

"Chúng tôi rất hãnh diện khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều quốc gia, Giải đấu năm nay mở rộng cả về mặt địa lý lần số lượng các nước tham dự. Năm nay, Hội thao Quân sự quốc tế International Army Games 2018 sẽ chào đón 181 đội tới từ 32 quốc gia, tăng hơn 1/3 so với năm ngoái.

Các quân nhân tới từ QĐND Việt Nam và các quốc gia Algeria, Myanmar, Pakistan, Sudan và Philippines sẽ lần đầu tiên trình diễn kỹ năng của họ".

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh Nga sẽ tạo những điều kiện tốt, thoải mái nhất cho các đoàn quốc tế tham dự Hội thao quân sự sôi động và hấp dẫn nhất thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam sẽ sử dụng xe tăng T-90 thi tài tại Tank Biathlon?

Cũng như các Giải đấu tăng trước đó, năm nay Ban tổ chức sẽ tiếp tục cung cấp miễn phí dòng xe tăng T-72B3 nâng cấp cho các đội tuyển tham dự.

Bản thân Đội tuyển Nga chủ nhà cũng sẽ sử dụng dòng xe này nhằm tận dụng ưu thế quá quen thuộc với T-72B3 để giành những chiến thắng áp đảo, duy trì vị trí thống trị, đồng thời ẩn ý sau đó là quảng cáo cho xe tăng Nga nói chung và xe tăng T-72B3 nói riêng nhằm tìm kiếm những khách hàng mới, phục vụ cho xuất khẩu.

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tham dự một giải đấu lớn, sử dụng những vũ khí, khí tài rất hiện đại sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ, nhưng đây là chuyện bình thường vì bất cứ đội nào cũng thế, cho dù có dày dạn, từng kinh qua nhiều giải đấu vẫn sẽ ít nhiều hồi hộp.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm là Đội tuyển Việt Nam sẽ sử dụng loại xe tăng nào ở Tank Biathlon 2018?

Nếu Việt Nam chọn T-72B3 thì tận dụng được nhiều thứ bởi lẽ Ban Tổ chức cung cấp miễn phí cho các đội tuyển tham dự. Tuy nhiên dường như nhiều người sẽ thích hơn nếu Việt Nam mang xe tăng T-90 mới mua từ Nga của mình tới thao trường Alabino thi tài.

Truyền thông quốc tế cho biết trong năm 2018 này, phía Nga sẽ bắt đầu bàn giao lô xe tăng T-90S đầu tiên trong hợp đồng đặt mua 64 xe tăng T-90S (kèm theo phiên bản T-90SK chỉ huy) do vậy nếu sử dụng vài chiếc trong số này tham dự cũng được coi là hợp lý.

Bởi lẽ để tiếp nhận xe tăng mới, từ lâu Việt Nam đã cử các các kíp xe sang Nga học chuyển loại T-90S và đến nay chắc chắn họ đã thành thục trong sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa nên nếu dự thi tại Nga sẽ không gặp vấn đề gì lớn.

xe tăng T-90S - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lần đầu tiên tham dự Giải đấu Quân sự quốc tế 2018

Đó là chưa kể, để tham dự Tank Biathlon 2018 bằng xe tăng T-90S, các kíp xe tăng Việt Nam sẽ phải có một giải đấu mang tính "nội bộ" để chọn ra kíp xe xuất sắc nhất, đây chính là động lực để các chiến sĩ Việt Nam tự thi đua với nhau, vừa nâng cao kỹ năng vận hành, vừa đẩy nhanh tiến độ làm chủ vũ khí mới.

Cho dù dòng xe tăng T-90S mà Việt Nam sắp tiếp nhận không khác biệt nhiều lắm với T-72B3 nhưng nếu dùng xe do ban Tổ chưc cung cấp thì các kíp xe tăng Việt Nam lại phải làm quen từ đầu chưa chắc đã đủ thời gian huấn luyện thành thục.

Cũng như Đội tuyển Ấn Độ sử dụng xe tăng T-90 Bhishma, được tham dự Tank Biathlon 2018 bằng chính xe tăng T-90S của mình sẽ là một trải nghiệm hay đúng hơn là một kỳ thi sát hạch quan trọng và không thể tuyệt vời hơn đối với các kíp chiến đấu Việt Nam.

Hy vọng với bản lĩnh, sự sáng tạo của mình các kíp xe tăng Việt Nam, cho dù sử dụng T-72B3 hay T-90S, cũng sẽ thi đấu hết mình với niềm tin chiến thắng, đồng thời cũng học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm từ các đội bạn từ kỹ năng vận hành cho tới tác phong, điều lệnh để áp dụng cho công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu sau này.

Chúc Đội tuyển xe tăng Việt Nam giành thứ hạng cao tại giải đấu Tank Biathlon năm nay!

Nguồn: Soha

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала