Các nhà khoa học lần đầu tổng quát các nghiên cứu về cộng hưởng plasmon hẹp

Các chuyên gia từ "MEPhI" cùng với các đồng nghiệp Pháp (ĐHTH Aix Marseille) và Anh (các trường ĐHTH Manchester và Exeter)lần đầu tiên tổng hợp kinh nghiệm nghiên cứu cộng hưởng plasmon - hiện tượng gắn với sự hấp thụ mạnh ánh sáng trong lớp vật liệu plasmon nhân tạo (tạm gọi là siêu vật liệu) trên cơ sở cấu trúc nano kim loại.

Công trình nghiên cứu này hứa hẹn bước đột phá mang tính cách mạng trong những lĩnh vực đa dạng khác nhau nhất — từ chẩn đoán sớm các căn bệnh nguy hiểm cho đến kiểm soát môi trường và thực phẩm dinh dưỡng.

Công việc trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Đại học MEPhI phát triển vỏ bọc siêu nhỏ cho chấm lượng tử để chẩn đoán ung thư
Như thông báo của ông Andrei Kabashin lãnh đạo Viện Kỹ thuật Vật lý Y sinh, giáo sư Đại học Tổng hợp Quốc gia Nghiên cứu hạt nhân (MEPhI) và ĐHTH Aix-Marseille, bài viết công bố trên tạp chí uy tín bậc nhất của ngành hóa học "Chemical Reviews" là tổng quan toàn diện đầu tiên chuyên về cộng hưởng plasmon siêu hẹp. Các tác giả đã phân tích những công trình khoa học mới nhất trong lĩnh vực này và tập hợp điển hình đột phá về áp dụng cộng hưởng như vậy trong cảm ứng sinh học biosensinge, tạo pin mặt trời, quang điện tử, bảo tồn cơ sở dữ liệu và viễn thông.

"Dao động plasma, hoặc plasmon, là những dao động tập thể của các điện tử electron tự do trong cấu trúc nano kim loại khi kích hoạt quang học của chúng. Những năm gần đây plasmon như một địa hạt nghiên cứu mới đã đạt được những tiến bộ ấn tượng và hứa hẹn những phát kiến mới quan trọng đáng kể dành cho nano quang học, nanophotonics và siêu vật liệu", — giáo sư Andrei Kabashin nói.

Nhà khoa học cho biết, cộng hưởng plasmon với trường quang phổ độ rộng cực nhỏ (đến 2 nm) quan sát thấy khi chiếu sáng siêu vật liệu trên cơ sở bề mặt phủ hạt nano vàng (trong điều kiện nhiễu xạ quy ước của liên hệ điện từ giữa dao động cục bộ của các điện tử electron tự do trong hạt nano chuyển đổi sang sóng plasmon bề mặt).

Bệnh nhân ung thư ở Việt Nam sẽ được hỗ trợ thuốc điều trị từ Nga - Sputnik Việt Nam
Phương pháp gia tốc ion có thể cải thiện liệu pháp điều trị ung thư
Tổng quan  dành cho "Chemical Reviews" mô tả một cách chi tiết thành tựu của các chuyên gia khoa học từ MEPhI và đồng nghiệp của họ trong lĩnh vực nghiên cứu các hiện tượng dao động kỳ dị trong pha phản xạ phân cực sóng ánh sáng do sử dụng những cộng hưởng như vậy.

"Những hiện tượng như vậy là cực kỳ triển vọng dành cho nhiệm vụ của môn cảm ứng quang sinh học biosensinga, gắn với tách phát hiện bằng phân tích sinh học  - ví dụ, nhận biết sự kịch phát bệnh nguy hiểm trong các phân tích y sinh — khi có sự hỗ trợ từ các đối tác chọn lọc của chúng", — giáo sư Andrei Kabashin nói.

Theo nhận xét của nhà khoa học, nghiên cứu này là một trong những hướng triển vọng nhất trong lĩnh vực cảm ứng sinh học. Khi sử dụng như tham số tín hiệu,  giai đoạn kỳ dị hứa hẹn đột phá có tính cách mạng không chỉ trong chẩn đoán sớm các bệnh nguy hiểm và kiểm soát doping siêu nhạy, mà còn cả trong kiểm soát an toàn thực phẩm dinh dưỡng và môi trường, quang điện tử, chế tạo các thành phần pin mặt trời, bảo tồn  cơ sở dữ liệu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала