Ý kiến chuyên gia quân sự: Vì sao Hoa Kỳ cung cấp Javelin cũ cho Kiev

© Flickr / MarinesFGM-148 Javelin
FGM-148 Javelin - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ có thể đưa những tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin bị lỗi cho Ukraina để tránh nguy cơ Kiev đem bán lại ra chợ đen kiếm lời và vũ khí rơi vào tay các tổ chức khủng bố. Đó là nhận định của chuyên gia quân sự Igor Korotchenko Giám đốc Trung tâm Phân tích thị trường vũ khí thế giới (TSAMTO).

Trước đó trong phương tiện truyền thông Ukraina xuất hiện bản sao chụp bức thư của ông Oleg Korostelyov phụ trách Cục Thiết kế  quốc phòng "Luch" gửi người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina Aleksandr Turchynov. Thư thông báo rằng các tên lửa chống tăng (ATGM) Javelin không hoạt động tại cuộc bắn trình diễn ở Ukraina là do đã quá hạn vận hành. Từ đó có thể kết luận rằng việc sử dụng Javelin trong điều kiện chiến đấu là không nên, cần kiểm tra thêm nữa để tránh thiệt hại tính mạng binh sĩ.

FGM-148 Javelin - Sputnik Việt Nam
Javelin Mỹ ở Ukraina không bắn nổi

"Tôi cho rằng Hoa Kỳ cố tình cung cấp cho Ukraina những tổ hợp tên lửa có khiếm khuyết. Lý do gắn với thực tế là Ukraina hiện nay giống như chốn ba vạ và các tướng lĩnh trộm cắp của Ukraina có thể dễ dàng đem Javelin bán lại rồi đến tay  bọn khủng bố. Người Mỹ chỉ đơn giản là phòng ngừa trước và ném cho Kiev thứ đồ cũ không dùng được để giảm thiểu nguy cơ các tổ hợp tên lửa vác vai này bị tuồn ra chợ đen", — ông Korotchenko nói với Sputnik.

Chuyên gia lưu ý rằng sự kiện mới đây với Javelin khiến Kiev mất mặt trầm trọng. Theo quan điểm của ông, bằng cách đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phô trương thái độ thực sự của người Mỹ đối với ban lãnh đạo Kiev.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала