Ngoại trưởng Mỹ khuyên Triều Tiên học theo “phép màu” của Việt Nam

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNChiều 8/7/2018, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thăm chính thức Việt Nam.
Chiều 8/7/2018, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thăm chính thức Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa kêu gọi lãnh đạo Triều Tiên đi theo con đường của Việt Nam.

Ông Pompeo đưa ra tuyên bố này trong chuyến thăm hai ngày đến Việt Nam.

Lãnh tụ Nam-Bắc Triều Tiên Moon Jae-in và Kim Jong-un trong cuộc gặp gỡ tại làng Panmunjom, thuộc khu phi quân sự phân chia hai miền Bắc-Nam Triều Tiên. - Sputnik Việt Nam
Hé lộ lý do ông Kim Jong Un muốn Triều Tiên được giống như Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa kêu gọi lãnh đạo Triều Tiên đi theo con đường của Việt Nam trong việc vượt qua mối quan hệ thù địch với Mỹ trong quá khứ, tờ Guardian đưa tin.

Phát biểu với các thành viên của một cộng đồng doanh nhân Mỹ-Việt tại Hà Nội ngày 8.7, ông Pompeo kêu gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un làm theo "phép màu" của Việc Nam: tăng trưởng kinh tế bằng cách cải thiện quan hệ với Mỹ.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNSáng 9/7/2018, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Sáng 9/7/2018, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam
Sáng 9/7/2018, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Triều Tiên và khát khao trở thành "Việt Nam thứ hai" về kinh tế
Pompeo đưa ra lời kêu gọi này sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố ngày 7.7 rằng Triều Tiên không có ý định đơn phương giải trừ vũ khí toàn diện — điều ông Donald Trump nói là kết quả của hội nghị thượng đỉnh ngày 12.6 tại Singapore.

Trong tuyên bố, Triều Tiên cũng nói rằng Mỹ có hành vi "giống như xã hội đen" khi yêu cầu Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

​Ngoại trưởng Mỹ thoải mái thong thả dạo phố đêm Hà Nội

Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
“Kim Jong-un có thể đi theo con đường Việt Nam”
Ngày 8.7 tại Hà Nội, ông Pompeo nói rằng sự phát triển của Việt Nam kể từ khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ năm 1995 là bằng chứng cho Triều Tiên thấy rằng sự thịnh vượng và hợp tác với Mỹ là hoàn toàn có thể xảy ra sau nhiều thập kỷ xung đột và ngờ vực.

"Việc chúng ta đang hợp tác — và không chống lại nhau — là bằng chứng cho thấy khi một quốc gia quyết định tạo dựng cho mình tương lai tươi sáng hơn cùng với Mỹ, chúng tôi sẽ thực hiện lời hứa của Mỹ", Pompeo nhắc lại cam kết của ông Trump về việc cải thiện kinh tế và đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, đổi lại là ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Trong ánh sáng của sự thịnh vượng và hợp tác từng không thể tưởng tượng được mà chúng tôi có với Việt Nam ngày hôm nay, tôi có một thông điệp gửi tới Kim Jong-un: Tổng thống Trump tin rằng đất nước của ông có thể đi theo con đường này".

"Con đường đó là của ông nếu ông nắm bắt khoảnh khắc. Phép màu này có thể là của ông. Nó cũng có thể là phép màu của ông ở Triều Tiên", Pompeo nói trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài hai ngày 8 và 9.7.

Theo: Guardian, Reuters, Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала