Nước nào sẽ bắt đầu phi hạt nhân hóa trước tiên?

© AP Photo / Andrew Harnik/PoolNgoại trưởng Pompeo tại Bình Nhưỡng
Ngoại trưởng Pompeo tại Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chuyến thăm Bình Nhưỡng gần đây của Ngoại trưởng Pompeo và cuộc thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên đã dấy lên suy nghĩ: Phải chăng đã đến lúc các nước khác cũng phải bắt đầu từ bỏ vũ khí hạt nhân?

Như đã biết, Washington đang yêu cầu Bình Nhưỡng ngay lập tức (trong vòng vài ngày) phải hủy bỏ tất cả bom hạt nhân, cũng như cơ sở chế tạo những quả bom đó. Trong chuyến thăm Bắc Triều Tiên, ngoại trưởng Mỹ Pompeo yêu cầu Bình Nhưỡng lập danh sách tất cả các cơ sở lưu trữ, sản xuất và phát triển vũ khí hạt nhân. Đại diện Bắc Triều Tiên từ chối làm điều đó, và Kim Jong-un đã không tiếp Pompeo.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc - các ông Kim Jong-un và Moon Jae-in - cùng hai phu nhân tại dạ tiệc trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều - Sputnik Việt Nam
Khi nào thì sẽ diễn ra “phi hạt nhân hóa” hoàn toàn?
Bắc Triều Tiên có lý trong quan điểm của mình. Trong tất cả các cuộc đàm phán của đại diện hai nước, Washington không hề nói về những gì Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Bình Nhưỡng để đổi lấy phi hạt nhân hóa. Câu trả lời cần kèm theo đảm bảo an ninh và cam kết dỡ bỏ lệnh trừng phạt, và nói chung phải bao gồm cả cung cấp viện trợ kinh tế cho Bắc Triều Tiên. Còn nếu như Mỹ không đưa ra đảm bảo an ninh, Bình Nhưỡng không từ bỏ vũ khí hạt nhân là sáng suốt, vì ngày nay đó là thứ có thể bảo vệ chủ quyền và độc lập của Bắc Triều Tiên.

Đối với các nước sở hữu vũ khí hạt nhân khác, đó cũng là phương tiện an ninh quốc gia. Ví dụ, Ấn Độ đã bắt đầu chế tạo vũ khí hạt nhân của mình sau cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc trong những năm 1960 và lưu ý rằng ngày hôm nay, ngoài Trung Quốc, nước này có vấn đề chưa được giải quyết với cường quốc hạt nhân khác là Pakistan.

Trong số những nước sở hữu vũ khí hạt nhân, CHDCND Triều Tiên chỉ xếp vị vị trí sau cùng. Kim Jong-un chỉ sở hữu không quá 60 đầu đạn hạt nhân, trong khi đó Mỹ có 6800, Pháp có 300, và Trung Quốc có 270. Tại sao họ cần nhiều như vậy?

Sáng 9/7/2018, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón và hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ủng hộ Mỹ thúc đẩy phi hạt nhân Triều Tiên

Thật ra, số lượng vũ khí hạt nhân tích lũy lớn mức độ như thế là rất nguy hiểm. Số lượng như vậy có thể dẫn đến cái chết của toàn nhân loại. Nhưng những người phản đối quan điểm hòa bình sẽ tranh luận: trong thời đại chúng ta, muốn đảm bảo an ninh quốc gia thì phải làm cách nào? Gaddafi và Saddam Hussein từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình, chẳng phải họ đã mất đất nước và mất mạng hay sao?

Gần đây, các nhà khoa học Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã tính toán rằng,  để không kích hoạt một thảm họa toàn cầu, khi cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ khiến phần lớn nhân loại bị tiêu diệt, dẫn đến giai đoạn mùa đông hạt nhân và bắt đầu biến đổi khí hậu, mỗi quốc gia sở hữu cần giới hạn trong khoảng 100 đơn vị đầu đạn hạt nhân.

In this image released by the White House, then-CIA director Mike Pompeo shakes hands with North Korean leader Kim Jong Un in Pyongyang, North Korea, during a 2018 East weekend trip. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ: CHDCND Triều Tiên đã tiến hành đàm phán một cách tận tâm

Do đó, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học này, giáo sư Joshua Pearce đưa ra đề xuất như sau: "Hoa Kỳ cần làm gương cho CHDCND Triều Tiên và cắt giảm kho vũ khí của mình." Tại sao Bình Nhưỡng không đề xuất Washington một thỏa thuận như thế này: CHDCND Triều Tiên và Mỹ cùng đồng thời phi hạt nhân hóa? Hoa Kỳ hãy hủy bỏ tiềm năng hạt nhân của mình, ít nhất là trong khu vực Đông Nam Á.

Phải chăng các cường quốc hạt nhân khác cũng nên nêu gương cho Bình Nhưỡng trong việc phi hạt nhân hóa mà không ảnh hưởng gì đến an ninh quốc gia?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала