"Nếu Mỹ không tấn công Thổ Nhĩ Kỳ, thì họ không cần phải e sợ giao dịch về S-400"

© Sputnik / Aleksey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
Đại diện thường trực Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison trong cuộc phỏng vấn với Fox News Channel đã công khai tuyên bố Hoa Kỳ sử dụng "tất cả mọi cách để ngăn chặn việc Ankara nhận các hệ thống phòng không của Nga."

Phó Chủ tịch Đảng chủ nghĩa dân tộc cánh tả Vatan (Tổ quốc) không nằm trong quốc hội , Thiếu tướng  Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã về hưu Beyazit Karataş và nhà bình luận chính trị, nhà báo, tác giả cuốn sách "Đồng minh miễn thị thực" Jeyhun Bozkurt  nói về mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ trong cuộc phỏng vấn của Sputnik nhận xét về áp lực ngày càng tăng từ Mỹ liên quan đến hợp đống mua S-400.

hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua S-400: Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đảm bảo an ninh cho mình
Theo Karatash, làn sóng áp lực tiếp theo từ phía Washington liên quan tới nội các mới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây áp lực đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong hướng này, có tính đến thành phần mới của chính phủ. Như được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện việc chuyển đổi sang mô hình quản lý mới —  nước cộng hoà tổng thống,  trong thành phần chính phủ có một số bộ trưởng mới được bổ nhiệm. Tôi cho rằng Washington đang lợi dụng tình trạng này sẽ thử tất cả các cách có thể tiếp tục gây áp lực với Ankara ngăn chặn việc thực hiện giao dịch về S-400",- ông nói.

Karataş cũng nhấn mạnh việc Hoa Kỳ "bằng cách đe dọa đình chỉ cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và các tuyên bố về "rò rỉ thông tin nhạy cảm trên máy bay F-35 cho Nga", tự đặt mình vào vị thế ngốc nghếch.

"Trung Quốc, ví dụ, từ lâu đã nhận được tất cả các cần thiết thông tin về F-35 và phát triển phiên bản riêng của mình dựa trên máy bay này —.. J-31 Do đó, cáo buộc như vậy từ Washington đơn giản là sự vô lý. Hoa Kỳ không còn có thể tìm thấy lý do nào khác, tự đặt mình vào vị trí kẻ ngốc", ông cho biết.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ đáp trả nếu bị Washington trừng phạt vì mua S-400
Về phần mình, theo Jeyhun Bozkurt, để hiểu được nguyên nhân gây ra mối quan tâm của Mỹ đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400, "cần thiết phải xem xét tình hình xung quanh Thổ Nhĩ Kỳ. Khu vực xung quanh biển Aegean và phía Đông Địa Trung Hải có thể được so sánh với một quả bom nổ chậm. Tiếp tục mối đe dọa khủng bố đáng kể đối với Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria và Iraq. Trong tương lai gần có lo ngại leo thang cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia. Đồng thời, áp lực tác động lên Iran cũng có thể dẫn đến sự xuất hiện của điểm nóng mới. Trong những điều kiện khó khăn này, Thổ Nhĩ Kỳ phải tạo ra hệ thống phòng không của riêng mình. Tuy nhiên, liên minh giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mà, theo quan điểm của tôi, giới hạn trong vấn đề kinh tế, kiên trì và cay nghiệt phản đối Ankara mua của Nga hệ thống S-400, và thậm chí cả đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, lý do của họ trong việc này không tương xứng với thực tế. Nếu bạn nhìn vào những vùng nói trên với cường độ căng thẳng tăng cao, có thể nhận thấy tại mỗi khu vực nước Mỹ luôn có  vị trí đối chọi lại Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ mới  gần đây, người Mỹ đã gửi một lô mới xe tải, vũ khí hạng nặng, đạn dược và các loại xe bọc thép tới cho người Kurd ở Syria,. Vũ khí này sẽ được sử dụng để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc đụng độ có thể xảy ra. Như vậy, nếu Mỹ không có kế hoạch tấn công Thổ Nhĩ Kỳ hoặc hỗ trợ những người có ý định đó, họ không cần phải sợ giao dịch về S-400. Nếu mục tiêu của Mỹ — tước đoạt hệ thống phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ và tấn công chúng tôi, đó lại là một vấn đề khác," ông nói trong cuộc phỏng vấn.

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 Triumph - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала