Bà Tymoshenko đưa ra cách lấy lại Crưm của Nga

© SputnikYulia Tymoshenko
Yulia Tymoshenko - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Để lấy lại Crưm, Ukraina cần phải tăng cường quân đội, cũng như tiến hành đàm phán ở định dạng Budapest, đây là tuyên bố của đại biểu Rada, người đứng đầu đảng "Tổ quốc", bà Yulia Tymoshenko. Cơ quan báo chí của đảng “Tổ quốc” đã dẫn lời của bà.

Bà Tymoshenko bày tỏ quan điểm rằng, Crưm và Donbass "phải được trả lại cho Ukraina", đồng thời kêu gọi không để xảy ra "hợp pháp hóa bóng đen" của việc sáp nhập bán đảo với Nga.

Crưm - Sputnik Việt Nam
Kiev đề xuất áp đặt biện pháp trừng phạt chống các cảng Nga ở Biển Đen

"Đây là lãnh thổ của chúng ta, và không ai có quyền nói chuyện với chúng ta để cho đi một phần. Chúng ta sẽ không cho phép làm điều đó", vị đại biểu nói.

Theo bà, để đưa Crưm quay trở về Ukraina, Kiev cần xây dựng quân đội hùng mạnh. Vị chính khách cũng phàn nàn về việc nước bà không tham gia NATO sau khi ký Biên bản ghi nhớ Budapest.

"Chúng ta cần hòa bình, và phải đạt tới hòa bình thông qua con đường ngoại giao dựa trên Biên bản ghi nhớ Budapest, đồng thời xây dựng quân đội vũ trang hùng mạnh ở Ukraina, có khả năng bảo vệ biên giới và chấm dứt chiến tranh. Chúng ta sẽ không cho phép thế giới chia sẻ các vấn đề Crưmea và Donbas. Chúng ta không được tách rời những vấn đề này, mà cần đưa chúng ra một cách rõ ràng trước các nước bảo lãnh, là những nước từng đưa ra bảo đảm bằng văn bản về việc sẽ bảo vệ Ukraina sau khi tước đi vũ khí hạt nhân của đất nước chúng ta", — bà Tymoshenko kết luận.

Biên bản ghi nhớ Budapest, được lãnh đạo các nước Ukraina, Nga, Mỹ và Anh ký kết vào ngày 5-12-1994 đã tước quyền sở hữu vũ khí hạt nhân của Kiev và mở đầu cho việc Ukraina tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала