Điểm thi Hà Giang bất thường, Bộ chờ báo cáo rồi mới yêu cầu công an vào cuộc?

© Ảnh : vietnamnetThí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, môn duy nhất thi theo hình thức tự luận.
Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, môn duy nhất thi theo hình thức tự luận. - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ không giám sát quá trình rà soát điểm thi bất thường của Hà Giang. Sau khi có báo cáo, nếu thấy cần thiết, Bộ mới có động thái tiếp theo.

Ông Nguyễn Huy Bằng cho biết, Bộ GD-ĐT đã có văn bản do lãnh đạo Bộ ký yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý chất lượng trước ngày 17.7.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). - Sputnik Việt Nam
Kết quả kỳ thi THPT tại Nghệ An bị phát tán sớm trên mạng xã hội

Do vậy, theo ông Bằng, Bộ GD — ĐT sẽ vẫn cập nhật tình hình nhưng tin tưởng và giao trách nhiệm toàn bộ quá trình xác minh, rà soát của Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang mà không cử cán bộ thanh tra giám sát quá trình này. Sau khi nhận được báo cáo chính thức của Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang, nếu thấy cần thiết, Bộ GD-ĐT mới có các động thái tiếp theo.

© Ảnh : TUỆ NGUYỄN/Thanh NiênBộ GD-ĐT kiểm tra quá trình chấm thi ở các địa phương
Bộ GD-ĐT kiểm tra quá trình chấm thi ở các địa phương - Sputnik Việt Nam
Bộ GD-ĐT kiểm tra quá trình chấm thi ở các địa phương

Bảo quản bài thi thế nào?

Nguyễn Thị Thu Thủy mất cả bà lẫn bố ngay kỳ thi THPT quốc gia - Sputnik Việt Nam
Vĩnh biệt bố, con đi thi...
Điểm thi được xem là bất thường của Hà Giang đều rơi vào các môn/bài thi theo hình thức trắc nghiệm. Điều dư luận đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan đến quy trình bảo quản và chấm thi môn này ra sao? Liệu có kẽ hở nào để xảy ra tiêu cực hay không?

Về niêm phong túi bài thi, giao nộp bài thi, Bộ GD-ĐT quy định rõ: Bên ngoài túi bài thi phải ghi đầy đủ các thông tin như hội đồng thi; điểm thi; phòng thi; buổi thi (thời gian, ngày thi); tên bài thi; họ tên, chữ ký của 2 cán bộ coi thi; họ tên, chữ ký của trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi là cán bộ của trường ĐH, CĐ phối hợp.

Khi bàn giao bài thi cho trưởng điểm thi, cán bộ coi thi phải cùng thư ký kiểm đếm bài thi, niêm phong túi bài thi (trên nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của 2 cán bộ coi thi và thư ký) rồi đóng dấu niêm phong túi bài thi theo quy định.

Hồ Sơ của ông Mai Xuân Khiêm nộp đăng ký kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 - Sputnik Việt Nam
Gia Lai: Phó chánh Thanh tra Sở thi THPT quốc gia
Bài thi phải được bảo quản tại phòng cách biệt với các hoạt động khác. Phòng bảo quản bài thi phải đảm bảo an ninh, an toàn, có đầy đủ phương tiện phòng chống cháy, nổ. Thùng đựng bài thi phải đảm bảo chắc chắn, có khóa, niêm phong và phải được cán Bộ Công an giám sát 24 giờ/ngày. Nếu có sự cố bất thường phải giữ nguyên hiện trường, lập biên bản, báo cáo Chủ tịch hội đồng thi để xử lý kịp thời.

Việc giao nộp bài thi từ điểm thi về hội đồng thi phải được thực hiện ngay sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi; thời gian và địa điểm cụ thể do chủ tịch hội đồng thi quy định.

Tuyệt đối không mang bút chì, tẩy vào phòng chấm thi trắc nghiệm

Quy định của Bộ GD-ĐT nêu rõ các phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) đều được chấm bằng máy.

Bộ phận giám sát chấm bài trắc nghiệm gồm cán bộ giám sát của đơn vị chủ trì cụm thi, đơn vị phối hợp tổ chức thi (nếu có) và công an thực hiện giám sát trực tiếp, liên tục các hoạt động của tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Việc quét phiếu trả lời trắc nghiệm phải được giám sát chặt chẽ. Trước khi quét phải lập biên bản mở niêm phong. Sau khi quét phải lập biên bản niêm phong.

bắt đầu kỳ thi - Sputnik Việt Nam
Bắt đầu kỳ thi THPT Quốc gia
Vì thí sinh chọn phương án trả lời trắc nghiệm trên phiếu bằng bút chì nên để tránh sự can thiệp của thành viên chấm thi trước khi đưa bài thi vào máy chấm, quy định của Bộ GD-ĐT nêu rõ: Các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm tuyệt đối không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh với bất kỳ lý do gì. Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.

Các tệp dữ liệu quét bài thi gốc (kèm theo số báo danh, chưa kiểm dò, chưa sửa chữa, chưa chấm thi) được xuất từ phần mềm, đảm bảo cấu trúc và yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT, được ghi vào 2 đĩa CD giống nhau (gọi là đĩa CD1), dán niêm phong, có chữ ký của bộ phận giám sát; một đĩa giao cho chủ tịch hội đồng thi lưu giữ, một đĩa gửi chuyển phát nhanh về Bộ GD-ĐT.

Sau khi niêm phong đĩa CD1, các đơn vị mới được phép mở niêm phong các tệp dữ liệu phục vụ chấm thi do Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT gửi đến. Tổ xử lý bài trắc nghiệm tiến hành việc xử lý bài thi và chấm thi chính thức

Kết quả chấm thi chính thức của các bài thi trắc nghiệm được ghi vào 2 đĩa CD giống nhau (gọi là đĩa CD2), dán niêm phong, có chữ ký của những cán bộ giám sát; một đĩa giao cho chủ tịch hội đồng thi lưu giữ, một đĩa gửi về Bộ GD-ĐT trước ngày 7.7.

 Theo: Thanh Niên

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала