Người Kurd nộp 1/3 sản lượng dầu khai thác cho Chính phủ Syria

© AFP 2022 / Youssef KarwashanDầu mỏ
Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Một nguồn tin gần gũi với tình hình sản xuất dầu ở Syria cho Sputnik biết rằng thỏa thuận của Chính phủ Syria với người Kurd về sản xuất dầu đang đi vào hiệu lực.

Theo văn kiện được ký vài tháng trước đây, "người Kurd mỗi ngày khai thác 50 nghìn thùng dầu tại mỏ al-Rmeilan và al Jabsah ở tỉnh Hasaka. 1/3 lượng nguyên liệu khai thác được chuyển đến nhà máy lọc dầu ở Homs dành phục vụ  nhu cầu của Chính phủ Syria. 2/3 còn lại dành cho người tiêu dùng tại chỗ, và  được xử lý tại nhà máy địa phương".

Có cơ sở để cho rằng người Kurd đang khai thác trái phép ngày càng nhiều dầu. Nguồn tin lưu ý rằng trước chiến tranh, tại mỏ al-Rmeilan  khai thác 160 nghìn thùng dầu mỗi ngày, bây giờ con số này đã giảm xuống còn 38 nghìn thùng. Năng suất của mỏ al-Jabsa giảm từ 30 nghìn xuống còn 12 nghìn  thùng mỗi ngày.

Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng dầu mỏ Syria: Chúng tôi mong chờ các chuyên gia Nga
Nguồn tin nói rằng Chính phủ Syria dự định giải phóng toàn bộ lãnh thổ đất nước, mà như thế nghĩa là sẽ giành quyền, kiểm soát tất cả các mỏ dầu. Người cung cấp tin nhận xét rằng Syria đang nhận được sự hỗ trợ đa phương từ những người bạn Nga. Trước hết, đó là hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông lưu ý đến triển vọng hợp tác rộng rãi với LB Nga trong việc khôi phục ngành công nghiệp dầu mỏ ở Syria.

Theo nguồn tin, giữa Nga và Syria đã ký hai hợp đồng về đầu tư các khoản vốn của Nga vào việc sản xuất phốt-phát ở Syria với số lượng 5,2 triệu tấn. Ông xác nhận  rằng hai nước sẽ phát triển hợp tác trong lĩnh vực khai thác trữ lượng khoáng sản bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại và kinh nghiệm đã tích lũy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала