Tự động hóa có thể dẫn đến tăng nạn lao động nô lệ. Việt Nam đang bị đe dọa

© REUTERS / Nguyen Huy KhamMột phụ nữ Việt ở một nhà máy giày
Một phụ nữ Việt ở một nhà máy giày - Sputnik Việt Nam
Công ty Anh Verisk Maplecroft, chuyên về tư vấn rủi ro đã đưa ra một bản báo cáo về tình hình tăng trưởng tự động hóa trong các doanh nghiệp sản xuất ở các nước nghèo đang phát triển có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng thị trường lao động.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trong 20 năm tới ở các nước như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Campuchia, do tự động hóa, 56% lao động hiện tại ở các trung tâm sản xuất lớn nhất địa phương có thể mất việc làm. Với tình trạng của nền kinh tế và thị trường lao động địa phương, các nhà nghiên cứu cho rằng điều này sẽ dẫn đến tăng cường nạn nô lệ và buôn bán người.

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đang làm thay đổi “bản đồ châu Á”

Nghiên cứu nói rằng những người bị ảnh hưởng nhiều nhất có thể là nhân công làm việc trong các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, xây dựng, bán lẻ và dịch vụ. Đặc biệt chịu ảnh hưởng có thể là nhóm nhân viên làm việc trong các doanh nghiệp may  mặc và  sản xuất giày dép. Theo các nhà nghiên cứu, 59% lao động công nghiệp ở Campuchia và 39% Việt Nam tham gia vào những ngành này. Bất kỳ hiện tượng giảm công việc hàng loạt nào cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ thị trường lao động của các nước này, với phần lớn các nhân viên trong các doanh nghiệp đó theo truyền thống là phụ nữ. Ở Việt Nam và Campuchia, hơn 85% công nhân may và giày có nguy cơ mất việc làm do tự động hóa, 76% trong số những công việc này do phụ nữ đảm nhiệm.

Các chuyên gia tư vấn lưu ý rằng chính quyền của các quốc gia này và các tập đoàn quốc tế cần sớm thực hiện các biện pháp chống lại sự phát triểnhiện tượng này, nhưng đồng thời không cản trở sự phát triển công nghệ hiện đại trong sản xuất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала