Chuyên gia Nga: "Nguy cơ dioxin ở Đà Nẵng vẫn tồn tại"

© AP Photo / Richard VogelPham Thi Thuy Linh, жертва «Агента Оранж» в Хошимине
Pham Thi Thuy Linh, жертва «Агента Оранж» в Хошимине - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Trong quá trình Ngoại trưởng Mỹ gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội đã ghi nhận thành công dự án Mỹ nhằm khử sạch các khu vực bị nhiễm độc tại căn cứ không quân Mỹ trước đây trong sân bay Đà Nẵng. Phía Hoa Kỳ tuyên bố về việc sắp tới sẽ sớm triển khai dự án tại sân bay Biên Hòa. Chắc là dần dần sẽ đến lượt sân bay Phù Cát.

Chiến tranh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
“Đó là một địa ngục thực sự”. Việt Nam trải qua cuộc tấn công hóa học của Mỹ như thế nào?
Đó là ba địa điểm có độ nhiễm độc lớn nhất hiện nay trên lãnh thổ phía Nam, nơi mà trong những năm xâm lược Việt Nam, quân đội Mỹ đã trút xuống khoảng 80 triệu lít chất diệt cỏ, thường gọi là «chất độc da cam», có chứa dioxin — một trong những chất độc nguy hiểm nhất. Tại ba căn cứ quân sự nêu trên, Mỹ từng lập kho chứa các thùng chất độc, một phần chất dioxin đã ngấm xuống đất. Sáu năm trước, các chuyên gia Mỹ bắt đầu tẩy độc ở Đà Nẵng.

Theo một nguồn tin của "Sputnik", thân cận với các công trình đã được thực hiện ở đó, chuyên gia Mỹ khoan sâu vào lòng đất, đặt các máy sưởi hình ống xuống đó, nâng nhiệt độ dưới đất lên đến 200-300 độ C. Họ phủ kín khu vực này bằng một màng che đặc biệt và lắp đặt các bộ lọc hút tất cả hơi độc bốc lên. Bằng cách như vậy, hơn 70 000 mét khối đất đã được xử lý ở độ sâu hai mét.

Thật đáng tiếc công việc này được bắt đầu quá muộn, — Hiệp hội nạn nhân dioxin Việt Nam bình luận. Ông Andrey Kuznetsov, Tổng giám đốc bộ phận Nga của Trung tâm Nhiệt đới Nga Việt hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik", ông nói:

Trẻ em Việt Nam sinh ra có khuyết tật về thể chất và tinh thần nghiêm trọng do Chất độc màu da cam - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam đã là quá khứ, nhưng nạn nhân của nó vẫn còn trong hiện tại

"Công việc này là cần thiết, nhưng quá muộn và không giải quyết được tất cả vấn đề khử độc. Chúng tôi đã tiến hành đo mức nhiễm độc tại căn cứ không quân trước đây của Mỹ ở Đà Nẵng. Hàm lượng dioxin trên mỗi gam đất là cực kỳ lớn, vượt quá 400 lần cho phép! Điều này không có gì đáng ngạc nhiên: nhiều thùng chất độc da cam bị đạn bắn thủng, chất độc ngấm thẳng xuống đất trong nhiều năm qua."

Theo dự án của Mỹ, việc khử độc địa phương chỉ được thực hiện trong khu vực mà các thùng thuốc diệt cỏ được lưu trữ. Nhưng dioxin kết hợp với axit trong đất thì khả năng hòa tan của nó tăng lên hàng trăm lần. Chất độc này ngấm vào lòng đất đến độ sâu hơn 2 mét thì bắt đầu di lan ra các vỉa ngầm theo các hướng khác nhau. Do đó, khu vực ô nhiễm tại căn cứ quân sự cũ của Hoa Kỳ ở Đà Nẵng không giới hạn ở khu vực kho chứa thuốc diệt cỏ, mà là rất rộng lớn, trong bán kính lên đến hàng cây số. Ở đó có nhiều nhà cửa, nơi người dân sinh sống. Rất nguy hiểm khi sống ở đó, nguy hiểm khi uống nước từ giếng, và rất nguy hiểm khi chăn nuôi gia súc trong khu vực này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала